Đà Nẵng: Thanh tra các vi phạm về đất đai tại vùng quy hoạch ga đường sắt

(PLO) - Mới đây, Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng phát đi thông cáo về tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra trên địa bàn quận quận Liêu Chiểu (TP.Đà Nẵng).

Quận Liên Chiểu đang xảy ra tình trạng xây dựng trái phép rầm rộ

Quận Liên Chiểu đang xảy ra tình trạng xây dựng trái phép rầm rộ

Theo thông báo của Sở Thông tin và Truyền thông, năm 2017, TP Đà Nẵng đã xử lý tháo dỡ 129 trường hợp vi phạm. Bao gồm vi phạm trong nhà xây, nhà tạm, nhà cơi nới, móng, tường rào. Trong đó, xây trái phép là 87 trường hợp, xây dựng không phép là 22 trường hợp, xây dựng sai phép là 20 trường hợp.

Tính theo địa giới hành chính, phường Hòa Minh có 26 trường hợp, phường Hòa Khánh Nam có 77 trường hợp, phường Hòa Khánh Bắc có 18 trường hợp, phường Hòa Hiệp Nam có 8 trường hợp. Các công trình xây dựng trái phép tập trung xảy ra tại địa bàn phường Hòa Khánh Nam với 69/87 trường hợp trái phép, chiếm 80%.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, cơ quan có thẩm quyền quận Liên Chiểu cũng đã xử lý 35 trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn. 

Đà Nẵng: Thanh tra các vi phạm về đất đai tại vùng quy hoạch ga đường sắt ảnh 1
Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu

Theo UBND quận này, mặc dù ra quân kiên quyết xử lý triệt để nhưng còn một số hộ dân bất chấp kỷ cương pháp luật Nhà nước đã lén lút xây dựng trái phép gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. Đặc biệt, lợi dụng những ngày nghỉ Tết Âm lịch Mậu Tuất 2018 để tập kết vật liệu xây dựng trái phép.

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thông tin, không chỉ chuyện xây dựng trái phép mà ở địa bàn còn có quy hoạch dự án Ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam) từ hơn 10 năm nay, việc chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép; việc làm nhà trái phép tại khu đất thuộc quy hoạch dự án này rất phức tạp.

Vì thế, lãnh đạo quận kịp thời báo cáo với Chủ tịch UBND thành phố tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà tại khu vực quy hoạch dự án ga để chấn chỉnh lại công việc này. Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận kiện toàn các Tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường do công chức địa chính- xây dựng làm tổ trưởng. Việc chỉ đạo này, được chủ động thực hiện trước nhưng hoàn toàn đúng với chỉ đạo của UBND thành phố sau này.

Trong khi đó, UBND quận Liên Chiểu cho biết, hiện Thanh tra TP.Đà Nẵng đang làm việc theo chỉ đạo của UBND thành phố, đến nay chưa có kết luận. Sau khi có kết luận, UBND quận sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm theo kiến nghị của Thanh tra thành phố và theo đúng quy định của pháp luật.

Một vấn đề quan tâm là Thanh tra thành phố cũng đã chuyển Công an thành phố điều tra 72 hồ sơ đất đai nghi giả mạo, đến nay chưa có kết quả. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, UBND quận sẽ chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 

Chánh Thanh tra TP.Đà Nẵng Trần Huy Đức cho biết, hiện đơn vị đang thanh tra theo chỉ đạo về các vi phạm (nghi vấn vi phạm) liên quan đến công tác đất đai tại vùng quy hoạch dự án Ga đường sắt trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Theo ông Đức, một vụ việc phức tạp và dự kiến cuối tháng 3/2018, Thanh tra TP.Đà Nẵng sẽ có kết luận một phần sự việc để báo cáo UBND TP.Đà Nẵng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm