Đắk Lắk: VKSND tỉnh thông báo kết quả giải quyết đơn của công dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 174/VKS-TTr-KT của VKSND Đắk Lắk trả lời đơn của ông Nguyễn Huy Nguyên (ngụ thôn Thác Đá, xã Ea Kuêh, huyện Cư Mgar) do Báo PLVN chuyển đến.

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyên có nội dung cho rằng một điều tra viên (ĐTV) thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư M’gar đã có vi phạm trong quá trình giải quyết tin báo ông Nguyên tố giác ông Phạm Trần Trọng (Thôn trưởng thôn Thác Đá) có hành vi tham ô.

Theo VKSND Đắk Lắk, các nội dung trong đơn tố cáo ghi ngày 30/1/2024 của ông Nguyên đã được các cơ quan thẩm quyền tỉnh giải quyết đúng quy định pháp luật, không có phát sinh tình tiết mới; nên không có căn cứ để tiếp tục thụ lý, giải quyết.

Cụ thể, ngày 24/4/2021, Công an huyện Cư M’gar ra Quyết định 63/QĐ-CSĐT-ĐKTMT phân công một ĐTV giải quyết nguồn tin về tội phạm với nội dung tố giác tội phạm trên của ông Nguyên.

Ngày 21/1/2022, Phó Thủ trưởng CQĐT ban hành bản kết thúc xác minh số 05/KTĐT-CQCSĐT-ĐKTMT và ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 05/QĐ-CQCSĐT-ĐKTMT do hành vi không cấu thành tội phạm; và tiến hành thông báo kết quả giải quyết cho ông Nguyên theo quy định. Không đồng ý với việc không khởi tố vụ án nên ông Nguyên làm đơn khiếu nại.

Ngày 18/2/2022, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư M’gar ra Quyết định giải quyết khiếu nại 01/QĐ-CQCSĐT, nội dung không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Nguyên. Không đồng ý, ông Nguyên tiếp tục làm đơn khiếu nại đến Viện trưởng VKSND huyện.

Ngày 2/3/2022, Viện trưởng VKSND huyện có Quyết định giải quyết khiếu nại 01/QĐ-VKS, nội dung giữ nguyên toàn bộ Quyết định giải quyết khiếu nại 01/QĐ-CQCSĐT của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện.

Ông Nguyên tiếp tục có đơn gửi VKSND tỉnh. Ngày 23/3/2022, Viện trưởng VKSND tỉnh có quyết định kiểm tra quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật theo đơn của ông Nguyên.

Qua kiểm tra, VKSND tỉnh nhận thấy: Với số tiền quỹ tình nghĩa, phòng, chống thiên tai, vì người nghèo mà ông Trọng đã thu trong 2 năm 2018 - 2019 là 24 triệu đồng, ông Trọng đã nộp đầy đủ lên xã nên không có hành vi chiếm đoạt.

Với 770 ngàn đồng thu của 6 hộ dân năm 2018, do có sự nhất trí của Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn, đồng ý giữ lại làm quỹ thôn; và sau đó đã nộp về ngân sách xã theo quy định; ông Trọng cũng không chiếm đoạt.

Với số tiền quỹ thôn 850 ngàn đồng, quỹ khuyến học 360 ngàn đồng và tiền thu của các hộ KT2 (hộ xâm canh) 4,7 triệu đồng, ông Trọng thu theo Hương ước và sự thống nhất của Nhân dân thôn. Việc Ban tự quản thôn (BTQ) xây dựng Hương ước là đúng với Pháp lệnh 34/2007; Nghị quyết 09/2008 ngày 17/4/2008. Mặt khác, do đặc thù chung thì thôn Thác Đá không có thủ quỹ và kế toán, việc thu chi quỹ thôn cũng như người giữ quỹ được BTQ tự thoả thuận. Quỹ thôn, quỹ khuyến học chỉ được bàn giao khi thôi làm Thôn trưởng hoặc chuyển công tác khác. Do đó, không có căn cứ để cho rằng số tiền quỹ thôn, quỹ khuyến học ông Trọng giữ là chiếm đoạt, tham ô.

Công văn VKSND Đắk Lắk gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Công văn VKSND Đắk Lắk gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Khi thu tiền các hộ xâm canh có trích 30% số tiền thu được để chi xăng xe cho người đi thu, việc trích lại 30% là do BTQ tự đặt ra và thực hiện từ các nhiệm kỳ trước, ông Trọng sau khi lên làm Thôn trưởng cũng thực hiện theo quy định cũ, do vậy việc ông Trọng trích, chi tiền xăng xe là phù hợp. Tuy nhiên, ông Trọng trích lại 1,6 triệu đồng là vượt quá 30%, nên ông Trọng phải chịu trách nhiệm với số tiền chi vượt quá là 190 ngàn đồng.

Với số tiền thu ngân sách 1,455 triệu đồng nhưng không nộp lên xã và số tiền chi xăng xe vượt quá 190 ngàn đồng, tổng cộng 1,645 triệu đồng (mặc dù sau đó ông Trọng đã nộp lại số tiền này về ngân sách xã vào ngày 24/5/2021 nhưng đây là để khắc phục hậu quả), là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền, có dấu hiệu của tội tham ô tài sản theo Điều 353 BLHS. Xét hành vi là có dấu hiệu của tội phạm nhưng chưa đến mức để truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Trọng có nhân thân tốt (chưa có tiền án, tiền sự). Do đó, hành vi của ông Trọng không đủ yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản.

Việc Công an huyện căn cứ khoản 2 Điều 157 Bộ luật TTHS, kết thúc xác minh tin báo và ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 05/QĐ-CQCSĐT-ĐKTMT ngày 21/1/2022 là bảo đảm có căn cứ, đúng quy định pháp luật. VKSND tỉnh giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật 01/QĐ-VKS ngày 2/3/2022 của Viện trưởng VKSND huyện Cư M’gar.

Đọc thêm