Cá cúng ông Táo “tồn” nhiều, nhiều người “săn” chép đắt tiền

(PLO) - Cá chép bạc "cháy hàng" ở một số khu vực tại Hà Nội vào chiều tối 22/1, khiến nhiều người tìm mua nhưng không có. Người dân phải chuyển sang mua cá chép đỏ để về cúng ông Công ông Táo.

Cá cúng ông Táo “tồn” nhiều, nhiều người “săn” chép đắt tiền

Giá cá phụ thuộc vào độ to nhỏ, và độ đẹp của từng loại. Giá cá chép vàng bán phổ biến là 30.000 đồng/bộ 3 con, cá chép đen 50.000 đồng/bộ, cá chép đỏ vảy trơn giá từ  30.000 đồng/đôi, cá chép hồng vảy cứng giá từ 45.000 đồng/đôi. Đắt nhất là cá chép Nhật vảy bạc có giá 100.000 - 200.000 đồng/bộ.

Loại cá mà người dân ưa chuộng nhất là cá có màu bạc. Vì  theo quan niệm của nhiều người dân thì loại cá này mang lại cho họ nhiều may mắn hơn do nó có sức khỏe tốt nên sẽ đưa ông Công, ông Táo về trời một cách thuận lợi.
Một người dân đang tìm cá màu bạc để mua. 
Theo ghi nhận của PV, hầu hết các chợ đều không còn cá chép bạc mặc dù có rất nhiều người dân hỏi mua. Chị Nguyễn Thị Thơm (Hoàng Cầu - Hà Nội) chia sẻ: "Đi làm về nên tôi ghé vào chợ mua một bộ cá màu bạc về để cúng ông Công, ông Táo nhưng loại cá này không còn nữa. Toàn thấy cá hồng nên đành tìm mua loại cá nửa trắng nửa đỏ cũng được. Năm nào tôi cũng chọn cá trắng vì nhìn nó rất lanh lợi, sống khỏe".
Một chủ cửa hàng bán cá ở chợ Hồ Đắc Di, Đống Đa, cho biết thêm: "Cá màu bạc không còn hàng để bán nữa, vì loại cá này khỏe. Vì nó bơi nhanh nên khi đến mua ai cũng thích chọn loại cá đó. Cá bạc có giá từ 100.000 - 150.000/bộ, tùy vào kích thước của từng bộ".
Các chủ cửa hàng cá cho biết, giá cá năm nay không biến động so với năm ngooái, nhiều người chọn cá để làm lễ cúng thay vì phải sắm lễ bằng hàng mã nhiều, vừa cồng kềnh lại phải mang đi đốt.
"Năm nay tôi chỉ mua một bộ cá và một bộ quan hàng mã để làm lễ cúng cùng mâm cỗ, chứ không mua sắm các hàng mã khác như ngựa, ô tô..., như thế sẽ lềnh kềnh và không có chỗ đốt những hàng mã kích cỡ lớn như vậy", chị Ngô Thị Hiền (Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa) chia sẻ.
Chiều tối 22/1 cá còn nhiều nhưng các tiểu thương vẫn không hạ giá bán 
Tuy nhiên, đến chiều tối 22/1, sức mua của người dân giảm mạnh, khiến các tiểu thương sợ "ế" hàng. Tại chợ Thái Hà, Đống Đa, mặc dù "vắng bóng khách" mua hàng và số lượng cá còn nhiều nhưng chủ cửa hàng vẫn giữ nguyên mức giá bán trước đó là 30.000 đồng/bộ cá nhỏ, 50.000 đồng/bộ cá vừa. 
Chủ cửa hàng này giãi bày: "Tôi nhập vào giá cũng cao rồi nên không thể hạ được nữa. Đến khoảng 7h tối cá mà còn nhiều thì tôi mới hạ xuống giá bán buôn, để tránh lỗ".
Nói về nguyên nhân cá bị ế ẩm, chủ cửa hàng này nói thêm: "Có thể do mấy ngày trước người dân đã mua nhiều, tập trung nhất là vào sáng nay. Chiều nay thì chỉ còn một số cá màu đỏ, nhỏ và không được đẹp nữa".
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm