Cái giá quá đắt của sự bất cẩn

(PLO) - Cuộc sống đã dạy cho chúng ta những bài học xương máu về sự bất cẩn. Hai từ Bất cẩn đã gây không biết bao tai họa.

Vụ nổ kho pháo ở Phú Thọ

Vụ nổ kho pháo ở Phú Thọ

Ví dụ mới đây nhất là vụ nổ ở nhà máy sản xuất pháo hoa tại Phú Thọ, nguyên nhân được xác định là cái kho chứa thành phẩm mà lợp tôn sơ sài để nước ngấm vào và gây tai họa. 
Vụ nổ này khiến người ta liên tưởng tới vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình năm nào, chỉ do sơ suất trong vận chuyển mà phải trả giá quá đắt bằng những mạng người. Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng (trong giao thông hay lao động, sinh hoạt) có nguyên nhân từ sự bất cẩn như lái bừa, vượt ẩu, lơ đãng,… 
Một cái hố thi công giữa đường không có biển báo, rào chắn là sự bất cẩn của người thi công, người đi đường một phút bất cẩn mà sa vào gây nên cái chết thương tâm, không ai chịu trách nhiệm về sự bất cẩn của mình cả. Tương tự, đã có những trẻ em chết đuối trong những cái hố đó do sự bất cẩn của người lớn. Có những bà mẹ ân hận suốt đời vì sự bất cẩn của mình mà con bị bỏng, giá như đặt cái phích nước vào chỗ an toàn, giá như cẩn thận đặt cái hàng rào ở phía bờ ao,…

Bất cẩn trong hành động đã nguy hiểm, bất cẩn trong lời nói cũng gây tai họa không nhỏ. Mới đây, một người dẫn chương trình truyền hình trực tiếp đã lỡ lời: “Chúc Quốc tang nhiều niềm vui” đã khiến nhiều người xem phẫn nộ, khiến đại diện Đài phải chính thức xin lỗi trên công luận mà dư luận vẫn chưa thể lắng đi.

Cẩn thận là một đức tính tốt đẹp của con người, trong hành động, suy nghĩ hoặc lời ăn tiếng nói đều cần thận trọng. Người không cẩn thận thì dân gian gọi là “đoảng”, làm đâu, hỏng đấy. Còn trong đời sống đương đại, những tai họa do bất cẩn gây ra khá nhiều nhưng không bị một hình thức chế tài nào, chỉ có dư luận là lên án.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm