Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ

(PLO) - Nhiều năm qua, trong con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị thuộc tổ 11, phường Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sạch sẽ, văn minh hơn nhờ có những tấm biển được gắn trên tường có nội dung là những câu thơ khuyên bảo, nhắc nhở lẫn nhau về vệ sinh môi trường và đoàn kết.  
Đặt chân tới ngõ 121 Lê Thanh Nghị, mọi người có thể nhìn thấy ngay những tấm biển màu xanh có nội dung là những câu thơ khuyên bảo người dân trong tổ giữ gìn vệ sinh môi trường và đoàn kết.  
Khoảng 20 tấm biển viết lên các vần thơ có nội dung nhắc nhở đổ rác đúng quy định, giữ gìn môi trường hay chuyện làng xóm được gắn trên tường trên ngõ, ngách ở đây.  
Được biết, những tấm biển có nội dung tuyên truyền định hướng này do chính ông Đặng Quang Hùng - tổ trưởng dân phố số 11 sáng tác.  
Từ năm 2009 – thời điểm ông Hùng làm tổ trưởng tổ dân phố thì mỗi năm ông thay đổi nội dung các câu thơ một lần cho phù hợp với hoàn cảnh.  
Việc làm của ông Hùng được toàn thể nhân dân trong tổ dân phố ủng hộ. "Việc làm của anh Hùng là vô cùng ý nghĩa, đường phố trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều so với trước đây." – một người dân trong sống trong ngõ 121 Lê Thanh Nghị chia sẻ.  
Đơn giản, không tốn kém nhưng mang lại kết quả rất lớn. Ý thức về bảo vệ môi trường trong tổ dân phố được mọi người chấp hành rất chuẩn mực nhờ những câu thơ mộc mạc này.  
Những con ngõ dài trở nên sạch sẽ hơn, các tệ nạn xã hội được bài trừ cũng phần nào là nhờ những tấm biển thơ này của tổ trưởng dân phố sáng tác.  
Những tấm áp phích được treo có trật tự và khoa học trên tường không gây nhức mắt và mất mỹ quan. 
 
 Rác quảng cáo gần như không xuất hiện ở trong ngõ phố 121 Lê Thanh Nghị này. 
Cứ vào thời gian cuối năm, việc quét ve sơn màu vàng được tổ dân phố này thực hiện. Đây là một trong những việc gìn giữ môi trường chung và tạo không gian sạch sẽ cho người dân.  
Cách làm sáng tạo và không gò buộc đã tạo được sự đồng tình của nhân dân trong tổ. Từ đó phát huy tính tự giác và tính đoàn kết trong một tập thể. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.
Đọc thêm