Trường Mầm non Hoa Sen: Hiệu trưởng nhận lỗi, Sở đẩy trách nhiệm

(PLO) - Thừa nhận có tình trạng lãnh đạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) “gửi” con vào Trường Mầm non Hoa Sen (TP.Vinh, Nghệ An) dù biết trường không có chủ trương tuyển sinh, nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An lại “đẩy” trách nhiệm cho Hiệu trưởng nhà trường…

Trường Mầm non Hoa Sen

Trường Mầm non Hoa Sen

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm học 2013-2014 lấy lý do trường lớp chật chội, cơ sở vật chất thiếu thốn nên Trường Mầm non Hoa Sen  đã có chủ trương không tuyển sinh; đồng thời có tờ trình báo cáo về vấn đề này và được Sở GD&ĐT Nghệ An đồng ý. 
Thế nhưng trên thực tế, trong năm học 2013-2014 có 90 trẻ được nhập học vào trường này. Trong số 90 trẻ thì có 21 trẻ là con, cháu của cán bộ các cơ quan cấp tỉnh, 27 trẻ là “người nhà” của lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, 19 trẻ là con cháu của cán bộ Sở (trong số này có 5 cháu ngoài độ tuổi); 8 trẻ là con, cháu của cán bộ cấp thành phố. Sự việc đã gây bất bình trong dư luận, đặc biệt với nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi mẫu giáo trong khu vực tuyển sinh hàng năm của trường. 
Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Hường - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng: “Trường Mầm non Hoa Sen trực thuộc Sở quản lý, nhưng đã được giao quyền tự chủ, trong đó có việc tự chủ trong công tác tuyển sinh. Sở không can thiệp việc nhận hay không nhận con cháu ai. Việc này trách nhiệm thuộc về Trường Mầm non Hoa Sen”. 
Bà Hường cũng thừa nhận có tình trạng cán bộ các sở, ban, ngành “kí giấy gửi” đến Trường Mầm non Hoa Sen gửi con cháu vào học. Đồng quan điểm “đẩy” trách nhiệm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An - ông Lưu Đức Thuyên cũng cho rằng đây là trách nhiệm của Trường Mầm non Hoa Sen. 
“Ai cũng muốn cho con vào học trường công nhưng trường không có nghĩa vụ phải tuyển hết các cháu. Nhiệm vụ tuyển sinh là của nhà trường, Sở chỉ có trách nhiệm kiểm tra. Biết là khó cho Hiệu trưởng nhưng trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng”. Ông Phó Giám đốc Thuyên khẳng định sẽ cho kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp.
Trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Nhân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen cho rằng: “Để xảy ra sự việc này, một phần trách nhiệm thuộc về nhà trường và cá nhân tôi”. 
Với trả lời này, dư luận đánh giá cao sự trung thực, dũng cảm và chia sẻ “độ khó” mà bà Hiệu trưởng gặp phải như nhìn nhận của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lưu Đức Thuyên. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến bất bình về sự “ngược xuôi” của hai vị cán bộ Sở GD&ĐT, bởi Sở biết và đồng ý với chủ trương ngừng tuyển sinh của nhà trường nhưng trong bản danh sách các cháu vào Trường Hoa Sen thì bà Trưởng phòng Lê Thị Hường có gửi ba cháu và Phó Giám đốc Lưu Đức Thuyên gửi một cháu. Vậy mà hai vị này vẫn “lạnh lùng”… cho rằng trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng??? 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 
Đọc thêm