Dịch vụ cho thuê mặt bằng trên những con phố đắt đỏ ế ẩm sau dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồng loạt nhiều cửa hàng trên những con phố đắt đỏ bậc nhất trung tâm TP Vinh (Nghệ An) “cửa đóng then cài”, treo biển cho thuê, sang nhượng mặt bằng… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hầu như không ai ngó ngàng tới.

Các cửa hàng trên phố Nguyễn VĂn Cừ (TP Vinh) đồng loạt treo biển cho thuê sau dịch.

Các cửa hàng trên phố Nguyễn VĂn Cừ (TP Vinh) đồng loạt treo biển cho thuê sau dịch.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo théo đó là những lần giãn cách xã hội, không tập trung đông người, dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu khiến cho hoạt động mua sắm trực tiếp của người dân giảm mạnh.

Đại dịch tác động to lớn, bất lợi tới hầu hết các hoạt động kinh tế. Trong đó mặt bằng kinh doanh cho thuê là một ví dụ điển hình về những tổn thương mà nền kinh tế đang phải đối mặt.

Trả mặt bằng, sang nhượng cửa hàng là những động thái của nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua. Đa số là các nhà hàng ăn uống, cửa hàng mua sắm thời trang, quần áo, cơ sở làm đẹp, quán trà sữa, cà phê…

TP Vinh sau 39 ngày áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, cuộc sống người dân mới bắt đầu trở lại trạng thái mới. Nhưng nhiều cửa hàng, hàng quán, dịch vụ kinh doanh phải đóng cửa, doanh thu sụt giảm, có một số cửa hàng không còn khả năng chi trả tiền mặt bằng.

Các tuyến phố chính trước đây luôn có giá mặt bằng đắt đỏ nhất nhì thành phố như Nguyễn Văn Cừ, Kim Đồng, Lê Hồng Phong,… vốn rất tấp nập, được gọi là tuyến phố “đất vàng”. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, việc kinh doanh trở nên khó khăn, nhiều chủ cửa hàng gặp khó đã trả lại mặt bằng, sang nhượng cửa hàng giá rẻ. Các tấm biển sang nhượng, cho thuê cứ thế “mọc lên”.

Dịch vụ cho thuê mặt bằng trên những con phố đắt đỏ ế ẩm sau dịch ảnh 1

Thậm chí, có những cửa hàng treo biển "Sang nhượng cửa hàng giá rẻ bất ngờ".

Chị Nguyễn Thị Huyền– chủ shop thời trang trên đường Kim Đồng cho hay: “Trải qua nhiều lần giãn cách xã hội, việc kinh doanh trở nên khó khăn, đợt dịch nào cũng phải đóng cửa vì đây là mặt hàng không thiết yếu. Thời gian đầu, do khoản tiền ban đầu bỏ ra đầu tư lớn nên cố bám trụ, trang trải các chi phí. Nhưng nay, tình hình dịch chưa ổn định, tôi không thể cầm cự, sang nhượng cũng không được nên đành phải trả lại mặt bằng”.

Tương tự, chị Nguyễn Quỳnh Anh – chủ 1 tiệm nails cũng vừa hoàn trả mặt bằng vì nhiều tháng liền kinh doanh thua lỗ.

Dịch vụ cho thuê mặt bằng trên những con phố đắt đỏ ế ẩm sau dịch ảnh 2

Trên các tuyến phố chính vẫn la liệt biển hạ giá mặt bằng kinh doanh.

Không chỉ người đi thuê gặp khó, mà chủ nhà cho thuê cũng rơi vào tình trạng đó. Các chủ mặt bằng đồng loạt giảm giá cho thuê nhưng khách thuê vẫn trả lại, không tiếp tục kinh doanh. Không ít căn nhà bỏ trống nhiều tháng không có khách thuê. Một số chủ nhà đã giảm giá đến 50% so với trước dịch nhưng nhưng ít người hỏi thuê, hay sang nhượng lại. Thậm chí một số chủ mặt bằng còn miễn phí tiền thuê để giữ khách.

Không tìm được khách thuê, nhiều chủ cửa hàng phải bỏ mặt bằng không kéo dài hàng tháng. Các tuyến phố chính vốn là thiên đường mua sắm, là nơi tập trung nhiều dịch vụ nhưng nay lại lặng lẽ và đìu hiu.

Dịch vụ cho thuê mặt bằng trên những con phố đắt đỏ ế ẩm sau dịch ảnh 3

Phố Kim Đồng được ví như là thiên đường mua sắm, nhưng nay đồng loạt treo biển cho thuê mặt bằng nhưng ít được ngó tới.

Chị Phương Anh – một chủ cửa hàng treo bảng cho thuê ở đường Nguyễn Văn Cừ chia sẻ: “Trước đây, con đường này không có mặt bằng mà cho thuê, giá cho thuê cũng đắt hơn các đường khác. Nhưng nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hơn cả tháng đóng cửa vì quy định phòng, chống dịch, tôi đang cho thuê với giá rẻ hơn rất nhiều nhưng cũng chẳng ai hỏi”.

Trong giai đoạn hiện nay, dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Thay vì đến cửa hàng trực tiếp, giờ đây mọi người mua sắm Online nhiều hơn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Do đó, các chủ cửa hàng đóng cửa, bán hàng chuyển hướng qua kênh thương mại điện tử khiến các mặt bằng cho thuê lại càng ế ẩm hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm