Nghệ An hỗ trợ khẩn cấp công nhân từ miền nam về quê tránh dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công nhân lao động, làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, không vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An hỗ trợ mỗi trường hợp 500 nghìn đồng.

Từ đầu tháng 10, Nghệ An bắt đầu đón dòng người từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch COVID-19.

Từ đầu tháng 10, Nghệ An bắt đầu đón dòng người từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch COVID-19.

Thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa có quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho lao động trở về từ các tỉnh phía Nam.

Đối tượng là công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, không vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, có hoàn cảnh khó khăn (như lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, đang nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo...). Mỗi lao động được hỗ trợ 500 nghìn đồng, nguồn hỗ trợ được trích từ kinh phí hoạt động công đoàn.

Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An đã lập các tổ công tác tại các điểm cách ly của tỉnh để lấy thông tin, lập danh sách hỗ trợ. Tổ chức công đoàn cấp huyện sẽ thực hiện hỗ trợ người lao động trở về tại địa phương.

Người lao động có trách nhiệm cung cấp bản photocopy hoặc bản chụp hợp đồng lao động, hoặc sổ Bảo hiểm xã hội chụp qua ứng dụng VssID hoặc sao kê ngân hàng tiền lương cá nhân... gửi đến tổ chức, cá nhân theo phân công của tổ chức công đoàn để được hỗ trợ

Từ đầu tháng 10, Nghệ An bắt đầu đón dòng người từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch COVID-19. Số công dân này di chuyển chủ yếu bằng xe máy, trong đó có nhiều lao động làm việc trong các nhà máy tại TPHCM và Bình Dương, Đồng Nai...

Nghệ An hỗ trợ khẩn cấp công nhân từ miền nam về quê tránh dịch ảnh 1

Công dân từ các tỉnh phía nam về quê tránh dịch khi đi qua Nghệ An được chính quyền và nhiều đoàn thiện nguyện hỗ trợ.

Chỉ tính riêng trong 2 ngày 5-6/10, gần 1.500 công dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam đã trở về. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã bố trí tiếp nhận và tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Trước đó, trong cuộc họp bàn phương án tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ các tỉnh phía Nam diễn ra vào ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu tổ chức phân loại trên cơ sở khai báo, giấy tờ công dân cung cấp để tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với những công dân chưa được tiêm vaccine, chưa được xét nghiệm phải tổ chức cách ly tập trung. Những công dân này sẽ được hỗ trợ tiền ăn, chi phí xét nghiệm ở mức tối thiểu.

Đối với những công dân đã tiêm 2 mũi vaccine, có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính còn hiệu lực thì đưa về địa phương, tổ chức cách ly tại nhà.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm