5 cơ quan 'vào cuộc' vẫn chưa làm rõ sai phạm của doanh nghiệp ở Bình Thuận

(PLO) - Sau khi Báo PLVN đề cập việc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Triều Trang (Cty Triều Trang) kinh doanh du lịch và triển khai Dự án tại khu vực Bàu Trắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) có dấu hiệu trốn thuế cũng như nhiều vi phạm trong kinh doanh dịch vụ du lịch tại điểm du lịch Bàu Trắng khiến thắng cảnh có vẻ đẹp “độc nhất vô nhị” này ngày một xuống cấp, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc kiểm tra.

Hiện trạng Dự án du lịch của Cty Triều Trang sau 10 năm triển khai.

Hiện trạng Dự án du lịch của Cty Triều Trang sau 10 năm triển khai.

Nhiều vi phạm bị xử lý

Báo cáo số 4534 (ngày 9/8/2018) của Cục Thuế tỉnh Bình Thuận cho biết, qua kiểm tra phát hiện Cty Triều Trang khai sai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Chi cục Thuế huyện Bắc Bình đã truy thu thuế GTGT năm 2017 của DN số tiền 45.900.000 đồng, xử phạt đối với hành vi khai sai và tiền chậm nộp 14.247.000 đồng. Sau đó, Chi cục Thuế tiếp tục lập biên bản về hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ của DN, vi phạm Thông tư 39/2014 của Bộ Tài chính như Báo PLVN phản ánh.

Hành vi này bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15.000.000 đồng. Tại phần kiến nghị, Cục Thuế Bình Thuận không đề cập đến việc nhắc nhở, chấn chỉnh trong công tác quản lý của cấp dưới mà kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc sử dụng đất (SDĐ) khi chưa được cấp GCN QSDĐ để kinh doanh của DN, vốn là lĩnh vực quản lý của Sở TN&MT.

Ngày 14/8/2018, một lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Thuận cho biết, Báo cáo trên vẫn chưa đi sâu làm rõ vấn đề DN có trốn thuế hay không, các thành viên đoàn kiểm tra khi được hỏi một số vấn đề thì “trả lời ú ớ, mù mờ”. Cục Thuế đã đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh gia hạn thêm thời gian báo cáo, đồng thời chỉ đạo phòng chuyên môn làm rõ một số nội dung dư luận quan tâm. Vị này cũng tâm sự, “không thu thuế của Cty Triều Trang thì thu thuế từ hộ kinh doanh gia đình với hình thức thuế khoán, hai pháp nhân khác nhau nhưng cùng là người một nhà (chủ hộ kinh doanh là con trai Giám đốc Cty Triều Trang) nên tiền thuế vẫn nộp đủ” (?!).

Còn ông Nguyễn Kim Cường – Phó Chánh Thanh tra Sở VHTT&DL tỉnh Bình Thuận cho biết, Tổ kiểm tra liên ngành khi làm việc với Cty Triều Trang đã phát hiện DN sử dụng 15 xe mô tô kinh doanh nhưng không xuất trình được hồ sơ gốc phương tiện. Ngoài ra, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy đăng kiểm) của 10 xe ô tô đã hết hạn, giấy đăng ký xe chưa chuyển chủ sở hữu phương tiện. DN bị xử phạt số tiền 4.000.000 đồng, buộc khắc phục những thiếu sót nói trên và tạm dừng sử dụng các phương tiện cho đến khi đủ điều kiện theo quy định.

Sử dụng đất thắng cảnh làm bãi phế liệu và tiệm sửa xe?

Một cán bộ thuộc Sở VHTT&DL Bình Thuận cho biết, việc Cty Triều Trang thu gom gần 30 chiếc xe cũ nát về đặt tại cơ sở hoạt động ở Bàu Trắng (để tận dụng phụ tùng, chắp vá cho các phương tiện đang hoạt động khi có hư hỏng) làm “phá hết cảnh quan đồi cát”. Được biết, trong giấy chứng nhận đăng ký DN (cấp năm 2008, sửa đổi lần 3 năm 2012), Cty Triều Trang đăng ký ngành nghề bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác. Đáng chú ý, địa chỉ địa điểm kinh doanh là khu vực Bàu Trắng. Có phải từ đó, DN “danh chính ngôn thuận” sử dụng đất thắng cảnh này làm bãi phế liệu và tiệm sửa xe?

Về tiến độ Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái (được cấp năm 2008, điều chỉnh lần 1 năm 2010), thông tin từ Phòng Hợp tác Đầu tư (Sở KH&ĐT Bình Thuận) cho thấy, 10 năm qua DN chỉ triển khai được giai đoạn 1 là trồng rừng. Giai đoạn 2 là xây dựng khách sạn, hồ bơi, hai sân tennis, công trình hạ tầng công cộng thì vẫn chưa có gì. Thay vào đó, DN xây dựng một ngôi nhà cấp 4, hai nhà tạm mái tôn dùng kinh doanh dịch vụ ăn uống và làm bãi chứa xe địa hình. Hành vi xây nhà tạm của DN vào năm 2012 bị Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong lập biên bản đình chỉ. Ngoài ra ghi nhận Cty Triều Trang cũng đào được một cái ao để nuôi cá.

Thông tin Sở KH&ĐT tỉnh cung cấp không hề đề cập đến việc tại sao đất được cấp cho Cty Triều Trang làm Dự án nhưng lại hộ kinh doanh của ông Nguyễn Trần Quang (con trai ông Nguyễn Quả - Giám đốc Cty Triều Trang) lại đang hoạt động kinh doanh trên đất này? DN sau 10 năm vẫn chưa được cấp GCN QSDĐ đối với diện tích đất Dự án, các hạng mục xây dựng vẫn chưa thấy đâu, tuy nhiên Sở KH&ĐT chưa có câu trả lời rõ ràng về việc chấp hành quy định về đầu tư, triển khai Dự án, thời hạn hoàn thành cũng như biện pháp xử lý.

Báo cáo đi rồi chờ… báo cáo lại

Như chúng tôi đã thông tin, năm 2008, Cty Triều Trang được UBND tỉnh Bình Thuận cấp GCN đầu tư Dự án du lịch có quy mô hàng chục tỷ đồng tại khu vực Bàu Trắng, nơi được mệnh danh là ốc đảo giữa lòng sa mạc, thắng cảnh tuyệt đẹp “có một, không hai”. Thực tế, sau khi xây dựng những công trình tạm bợ, DN tiến hành khai thác nguồn lợi từ sức hút cực lớn của thắng cảnh, từ các dịch vụ ăn uống, giải khát, cho thuê xe tham quan đồi cát. 

Ngay khi PLVN phản ánh về nhiều vi phạm, bất cập thời gian dài trong quá trình hoạt động của Cty Triều Trang, ngày 3/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh và có hướng xử lý các nội dung báo phản ánh, báo cáo về Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 31/7/2018. Tuy nhiên đến giữa tháng 8, UBND tỉnh vẫn chưa có báo cáo.

UBND tỉnh Bình Thuận đã công văn yêu cầu 5 đơn vị sở, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh. Ngày 13/8, một cán bộ Phòng Hành chính Tổ chức (UBND tỉnh Bình Thuận) cho biết, các đơn vị đã có báo cáo, tuy nhiên chưa đạt nội dung yêu cầu của UBND tỉnh. Phòng chuyên môn đang trình lãnh đạo UBND tỉnh một công văn mới, yêu cầu các đơn vị báo cáo lại một lần nữa để có câu trả lời cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề trên, sáng 21/8, PV đã liên hệ với một số cán bộ phụ trách của UBND tỉnh Bình Thuận nhưng họ đều bận họp, chưa thể thông tin. Còn lãnh đạo Cục Thuế Bình Thuận thì cho biết, đến lúc bấy giờ vẫn chưa nhận được báo cáo từ cấp dưới.

Dù cơ quan chức năng đã có những kết luận như trên, nhưng sau khi PLVN đăng tải bài viết, ngày 06/08/2018, ông Nguyễn Quả (địa chỉ thường trú xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) - Giám đốc Cty Triều Trang vẫn có đơn gửi đến các cơ quan chức năng cho rằng: “Báo PLVN đã đăng bài viết một chiều, sai sự thật, xúc phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho DN và vu khống các cơ quan quản lý nhà nước ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm