Sai phạm được cho là… sai sót nhỏ (?)

(PLO) - Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An, theo đó trách nhiệm đầu tiên thuộc về Giám đốc. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, vị Giám đốc này lại cho rằng “đó là những sai  sót nhỏ”... 

Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Nghệ An

Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Nghệ An

Hàng loạt sai phạm
Theo đơn tố cáo, Sở GD&ĐT Nghệ An đã kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An (Trung tâm) thì có 2/6 nội dung tố cáo là đúng, 2/6 nội dung tố cáo đúng một phần. Một trong những nội dung tố cáo đúng là: Việc Giám đốc Trung tâm cho Trung tâm đào tạo lập trình viên Aptech (Aptech) thuê 06 phòng học là sai quy định. Giám đốc Trung tâm đã không chấp hành nghiêm túc luật, văn bản hướng dẫn của các cấp và kiến nghị của Đoàn thanh tra chuyên ngành trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; vào thời điểm tổ xác minh về làm việc đã chứng kiến cảnh Aptech treo biển quảng cáo ngay trước cổng trường. 
Nguyên nhân, Giám đốc Trung tâm đã cố tình cho Aptech thuê phòng học để tăng nguồn thu cho đơn vị. Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Lê Thị Kim Chi – Giám đốc Trung tâm, là người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê; đồng thời có sự liên đới của các Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn… 
Trước đó, ngày 26/4/2012, Trung tâm đã ký hợp đồng cho Aptech thuê 6 phòng học với giá 70 tiệu đồng/năm, các năm tiếp theo điều chỉnh theo giá thị trường. Bà Chung cho rằng, Trung tâm là đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, do đó được quyền tự chủ sử dụng tài sản vào các hoạt động sự nghiệp và hoạt động kinh doanh, dịch vụ của đơn vị. Việc ký hợp đồng cho thuê phòng học với Aptech là nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị. Trên thực tế, Trung tâm không phải là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính. 
Tại một nội dung tố cáo khác, kết luận thanh tra đã chỉ ra nguyên nhân của việc chênh lệch số tiết lao động là do sự phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau (đây là điều không có trong quy định). Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Chung cùng Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, đồng thời có sự liên đới của các tổ trưởng tổ chuyên môn trong việc tham mưu phân công lao động cho từng thành viên của tổ. 
Bà Giám đốc giải quyết số tiết dạy thừa bằng cách thanh toán theo Thông tư liên bộ số 16/TT-LB ngày 1/9/1993 của Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính hoặc trừ vào định mức lao động các năm học tiếp theo. Kết luận của Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ rõ: Việc Giám đốc Trung tâm thực hiện giải quyết thừa giờ cho giáo viên theo Thông tư liên bộ số 16 (đã hết hiệu lực) hoặc trừ vào định mức lao động của năm học tiếp theo là không đúng. 
Không phải sai phạm mà là…sai sót (!)
Trong việc phân công mặt bằng lao động không hợp lý dẫn đến tình trạng người có quá nhiều giờ dạy, người quá ít giờ, bà Chung cho rằng đây là việc “bất khả kháng” bởi số lượng học sinh đăng ký ở từng bộ môn không đồng đều nhau. Theo bà Chung thì việc chuyển tiết dạy từ năm này sang năm khác không ảnh hưởng gì đến giáo viên, mà giáo viên tự nguyện làm việc chứ không ép buộc ai. Việc này đã được thông qua Quy chế nội bộ của Trung tâm. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi Quy chế nội bộ đã được Sở thông qua chưa thì bà Chung thừa nhận là chưa.  
Mặc dù tại Kết luận 1410 của Sở GD&ĐT Nghệ An ngày 24/7/2014 đã chỉ rõ những sai phạm trong quá trình quản lý, nhưng trong quá trình làm việc với báo chí, bà Chung khẳng định: “Đây không phải là sai phạm mà chỉ là những sai sót. Sai sót nhỏ”. Để viện dẫn cho việc xem đó là “sai sót” như lời bà nói là việc kiến nghị xử lý của Sở GD&ĐT Nghệ An: “Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan tới những tồn tại, khuyết điểm trên”, bà Giám đốc Trung tâm chỉ viết một bản tự kiểm điểm, bởi theo bà thì sai sót nhỏ nên chỉ cần viết bản tự kiểm điểm là xong. 
Trong bản tự kiểm điểm cá nhân của bà Chung dài chưa đầy 2 trang giấy A4 thì hơn 1 trang bà liệt kê ưu điểm của mình. Phần khuyết điểm chỉ vỏn vẹn 3 dòng: Phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau; cho Aptech thuê cơ sở vật chất để tăng nguồn thu cho đơn vị; thanh toán tiền dạy thêm theo thông tư đã hết hiệu lực. 
Với vai trò của một người lãnh đạo, nhưng vẫn không chịu thừa nhận sai phạm đã gây ra mà cho rằng đó là “sai sót nhỏ” khiến dư luận băn khoăn liệu bà Giám đốc có xem nhẹ những sự việc do mình gây ra và coi thường kết luận của cấp trên?
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm