Thừa Thiên Huế: Thủy điện bất ngờ xả lũ, hàng trăm ha lúa bị hư hại

(PLO) - Sáng 27/3, thủy điện Hương Điền bất ngờ xả lũ khiến nước trên sông Bồ dâng cao bất thường, gây ngập lụt trên diện rộng. Hàng trăm ha lúa và hoa màu của hai huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà bị hư hại nặng.

Cánh đồng lúa xã Quảng An (Quảng Điền) ngập chìm trong nước

Cánh đồng lúa xã Quảng An (Quảng Điền) ngập chìm trong nước

Có mặt tại xã Quảng An (Quảng Điền) và Hương Toàn (Hương Trà) PV tận mắt nhìn thấy các tuyến đường dẫn về các thôn nhiều đoạn đường ngập sâu đến nửa mét, giao thông tê liệt hoàn toàn. Hầu hết các cánh đồng lúa và hoa màu trên địa bàn xã chỉ còn bạc trắng một màu nước lũ.

Ông Hồ Công Tầng xã Hương Toàn (Hương Trà) cho biết nước lũ lên quá bất ngờ, thủy điện xả lũ mà không thông báo trước nên hai lồng cá của ông bị nước lũ cuốn trôi, phải nhờ bà con hàng xóm ứng cứu mới cố định được lồng cá. Ông Tầng cho biết hơn hai sào bắp của gia đình anh cũng đã bị nước lũ làm ngập, gãy đổ.
Ông Lê Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Quảng An cho biết nước sông bất ngờ lên nhanh chính là nước từ hồ thủy điện Hương Điền (đầu nguồn sông Bồ) xả lũ. Ông Hải cho biết không nhận được thông báo thủy điện xả lũ nên chính quyền và người dân đều bị động và  bất ngờ nên không kịp trở tay.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, đến trưa 27/3, toàn huyện đã khoảng 1.000ha lúa bị ngập sâu trong nước lũ. Ngoài ra, lượng lớn diện tích hoa màu trên địa bàn cũng đã bị lũ nhấn chìm, do nước tiếp tục dâng cao nên chưa thể thống kê cụ thể.

Lúc 17 giờ  chiều 27/3, trao đổi với PV, ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hoạt động xả lũ của thủy điện Hương Điền bắt đầu từ 6 giờ ngày 27/3. Ban đầu xả 500m3/ giây, rồi sau đó tăng lên 800m3/ giây.  
Cũng theo ông Hùng, việc xả lũ là bất khả kháng vì mưa bất thường, ngay cả cơ quan khí tượng thủy văn cũng không dự báo được. “Thiệt hại nông nghiệp là không tránh được. Các huyện có điện lên kêu ca nhưng chúng tôi cũng chịu.”- ông Hùng nói.

Theo số liệu chính thức từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, đến 17 giờ chiều ngày 27/3, huyện Quảng Điền có 800 ha lúa và 32 ha hoa màu  bị ngập, thị xã Hương Trà có 80 ha lúa và 06 ha hoa màu bị ngập và huyện Phong Điền có 117 ha lúa và 58 ha hoa màu bị ngập.

Trước việc xả lũ bất ngờ từ thủy điện Hương Điền khiến hàng ngàn ha lúa và hoa màu của nông dân bị thiệt hại, vấn đề đặt ra là việc xả lũ của thủy điện đã đúng quy trình và thiệt hại của bà con ai sẽ chịu trách nhiệm?

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm