TP.Hồ Chí Minh: Chính quyền bất nhất… dân chịu thiệt!?

(PLO) - Mặc dù trong quyết định phê duyệt dự án, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nghĩa vụ của Công ty Bất động sản Sơn Kim phải xây dựng đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội, tuy nhiên, Công ty này lại được UBND TP.HCM ưu ái khiến các hộ dân có nguy cơ chịu thiệt? 

Băng rôn tạm đóng đường Lê Thước được chính quyền quận 2 treo tại đường Lê Thước sáng 7/10

Băng rôn tạm đóng đường Lê Thước được chính quyền quận 2 treo tại đường Lê Thước sáng 7/10

Phải làm đường trước khi thực hiện dự án
Báo PLVN nhận được phản ánh của một số hộ dân sống tại địa chỉ 175 Xa lộ Hà Nội, khu phố 1, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM về việc chính quyền quận 2 “làm thay” việc của doanh nghiệp khi ra thông báo thu hồi đất để doanh nghiệp thực hiện dự án.
Được biết ngày 01/09/2009, Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại - Văn phòng và Căn hộ tại phường Thảo Điền, quận 2 theo Quyết định số 147/QĐ-SXD-PTN cho Công ty Bất động sản Sơn Kim (Cty Sơn Kim). 
Phần diện tích mặt bằng được phê duyệt trong dự án vướng vào phần đất của một số hộ dân, do đó để triển khai dự án, Cty Sơn Kim phải thực hiện hoàn tất việc bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật và liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để hoàn tất thủ tục…
Trong phần nghĩa vụ của chủ đầu tư, Sở Xây dựng TP.HCM đã yêu cầu Cty Sơn Kim trước khi khởi công dự án phải xây dựng tuyến đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội đúng theo quy hoạch chung của khu vực, đảm bảo không ảnh hưởng đến sự đi lại của người dân địa phương (cam kết của chủ đầu tư tại Văn bản số 48/2009/CV- BĐSSK). 
Vì vậy, phần diện tích đất xây dựng đường Lê Thước nối dài lại thuộc sở hữu của nhiều hộ dân, Cty Sơn Kim muốn xây dựng con đường trước khi triển khai dự án thì phải tiến hành thương lượng bồi thường với người có đất bị thu hồi.
Vậy nhưng không hiểu sao bỗng nhiên Cty Sơn Kim lại không phải thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết với Sở Xây dựng TP.HCM khi đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội lại được UBND TP.HCM phê duyệt trong danh mục 272 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại Văn bản số 2235/UBND-ĐTMT ngày 23/4/2015?! Đồng thời, UBND TP.HCM ủy quyền cho UBND quận 2 thu hồi đất của người dân để xây dựng đường Lê Thước nối dài khiến người dân không khỏi lo lắng.
Chính quyền bất nhất… dân chịu thiệt!?
Theo Văn bản số 2235/UBND-ĐTMT của UBND TP.HCM, con đường Lê Thước nối dài với Xa lộ Hà Nội thuộc dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách của thành phố. 
Nhưng một điều khó hiểu là trong bản Kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 09/09/2015 do Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Hoài Nam ký về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường Lê Thước dài ra Xa lộ Hà Nội lại giao cho UBND phường Thảo Điền phối hợp với Cty Sơn Kim chuẩn bị nguồn vốn để đảm bảo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân?!
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Trường (người dân có đất bị thu hồi để làm đường Lê Thước nối dài) bức xúc: “Xây dựng đường Lê Thước nối dài với Xa lộ Hà Nội là nghĩa vụ của Cty Sơn Kim. Con đường này khi xây dựng sẽ chạy qua phần đất của tôi và nhiều hộ khác, do đó Cty Sơn Kim phải thỏa thuận bồi thường cho người dân chúng tôi theo giá thị trường hoặc sát giá thị trường, có như vậy mới đảm bảo quyền lợi người dân khi bị thu hồi đất. 
Nhưng không hiểu sao UBND TP.HCM lại đưa dự án này nằm trong dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, và như vậy đơn giá bồi thường cho chúng tôi sẽ thấp hơn rất nhiều. Điều này khiến những người dân bị lấy đất như chúng tôi cảm thấy không công bằng”.
Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo quận 2 để trao đổi, tuy nhiên cán bộ Phòng Tiếp dân thông báo lãnh đạo bận họp và hứa sẽ trình lãnh đạo vụ việc và sắp xếp thời gian sẽ trả lời. 
Tìm hiểu của phóng viên được biết, 9 hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất để xây dựng đường Lê Thước nối dài với Xa lộ Hà Nội trước đó cũng đã từng bị thu hồi hơn 608m2 đất để Cty Sơn Kim thực hiện dự án, nhưng người dân không được bồi thường thỏa đáng. Mặc dù các hộ dân đã gửi nhiều đơn  kiến nghị lên các cấp để được can thiệp, giải quyết nhưng cũng không được giải quyết thỏa đáng.
Bộ TN&MT đã vào cuộc bằng Công văn số 4585/BTNMT- TTr báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án của Cty Sơn Kim không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, vì vậy Cty Sơn Kim phải có trách nhiệm thỏa thuận để người dân chuyển nhượng đất cho việc thực hiện dự án. Theo đó, tại Công văn số 4633/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Bộ TN&MT; đồng thời yêu cầu UBND TP.HCM, chỉ đạo thực hiện và kiểm tra việc sử dụng đất của Cty Sơn Kim, nếu chiếm dụng đất đường giao thông thì phải xử lý theo quy định của pháp luật. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm