Vào chợ “đen” mua hóa đơn đỏ: Công khai, dễ như mua rau

(PLO) - Là chợ "đen" chuyên bán cuống vé tàu, vé máy bay và hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) phục vụ cho người có nhu cầu thanh toán công tác phí hoặc mục đích trục lợi khác, hoạt động tại khu vực trước Ga Hà Nội, đang diễn ra một cách công khai hằng ngày với một “đội ngũ” đông đảo người bán là các “cò”, xe ôm, người bán nước…

Tại đây, việc mua bán hóa đơn được diễn ra công khai như đi chợ.

Tại đây, việc mua bán hóa đơn được diễn ra công khai như đi chợ.

Bao năm nay, chợ “đen” này vẫn hoạt động và trở thành “nổi tiếng” ở Hà Nội, bất kể ai nói đến mua cuống vé tàu, vé xe, hóa đơn đủ các loại về để thanh toán thì người ta nghĩ và nhắc ngay đến chợ “đen” này. Điều đặc biệt, giữa chợ là hai trụ sở CSGT, và đồn công an phường Cửa Nam cách đó không đến 500m. 

Mua bán công khai

Bất chấp việc mua bán hóa đơn hay những cuống vé tàu, vé máy bay giả là vi phạm pháp luật, thay vì hoạt động lén lút thì ở chợ “đen” ở đây lại diễn ra một cách công khai và khá nhộn nhịp trong nhiều năm trở lại đây. Bất kể người nào cần mua hóa đơn VAT cho công ty và vé thanh toán, họ chỉ cần ra ngã 3 đường Lê Duẩn – Trần Hưng Đạo là có thể mua bao nhiêu cũng có. Theo PV tìm hiểu, phần lớn khách đến đây mua đều do người quen “ngầm” giới thiệu, người nọ bảo người kia theo cấp số nhân, và nghiễm nhiên khu vực này trở thành chợ “nổi tiếng” của Hà Nội lúc nào không hay. Lượng “khách hàng” đến đây mua rất nhiều và chủ yếu là các đơn vị hành chính sự nghiệp, các công ty sản xuất, dịch vụ, thương mại… mỗi lần mua với số lượng trên dưới chục tờ, chỉ cần một cuộc điện thoại.

Các đối tượng bán tại đây chủ yếu là người bán nước vỉa hè và các “cò” ngồi vật vờ trong quán nước, hễ thấy có khách là “nhao nhao” ra mời chào mua “hàng”, bên cạnh là các xe ôm, ngoài việc chở khách thì những lúc rảnh rỗi ngồi ở vỉa hè thấy người nào có nhu cầu thì cũng “tiện thể” mời mọc rồi dẫn vào cho các “cò” ngồi trong quán “giao dịch” hoặc nếu cần thì cũng có thể “giao dịch” trực tiếp với khách hàng rồi bán công khai tại chỗ. Thậm chí, một số phụ nữ ở đây chỉ cần khoác một hai cái túi ngồi lê la chỗ nọ chỗ kia xung quanh trong khu vực này là cũng có thể “hành nghề” một cách thoải mái.    

Đi xe chầm chậm qua ngã tư Phan Bội Châu-Trần Hưng Đạo, đến gần trụ sở của Ngân hàng Vietinbank, PV đã thấy các “cò” “nhao nhao” ra vẫy tay ra hiệu cùng với những lời mời chào: “Mua gì em ơi, vé hay hóa đơn?”. Lắc đầu, PV đi tiếp, liên tục là những lời mời chào như vậy. Thấy PV đi chậm hơn, một “cò” là người đàn ông trung tuổi bước ra đứng trước xe và hỏi “ Vé hay hóa đơn hả em? Vào đây ngồi uống nước cho đỡ nắng rồi thích mua gì cũng có”. Bắt được khách, “cò” này bắt đầu chèo kéo “Vé tàu hay vé máy bay, hóa đơn đỏ hay hóa đơn bán hàng của bên thuế?” “Giá cả như thế nào”, PV hỏi, “Giá mềm thôi, vé tầu là 50 nghìn 1 vé, vé máy bay thì 200 nghìn, hóa đơn thì 200 nghìn 1 cái”.

Chê bán đắt, PV đi vào quán nước bên trong vỉa hè, gã “cò” đi theo chèo kéo, bà chủ quán nước nhìn PV “nhấm nháy” ra hiệu vào quán. Không mời mua được, thấy một phụ nữ dừng xe ngoài đường, người đàn ông bỏ đi ra ngoài mời chào. Rót xong chén nước, bà chủ quán hỏi: “ Em mua hóa đơn và vé cho công ty hay về tự thanh toán?”. Lúc này trong quán nước khá đông khách, ngay sát bên cạnh đó, là hai trụ sở công an giao thông nên PV có vẻ “ngại ngùng” sợ ai biết chuyện, nhưng bà chủ quán nói “ Không phải ngại, ở đây ai chẳng làm như vậy” “ Mua về tự thanh toán tiền công tác phí, nghe nói ở đây bán nhưng không biết như thế nào” PV trả lời.
"Chợ" hoạt động công khai bên cạnh hai trụ sở công an.  

Bà chủ quán giải thích kỹ hơn, cuống vé tàu và vé hoặc vé máy bay thường dùng để về thanh toán tiền với cơ quan sau khi đi công tác về, nếu mua 2 vé tàu cả đi và về là 100 nghìn, vé máy bay khứ hồi là 200 nghìn một lượt, riêng vé máy bay phải đặt tiền trước để “họ” còn in ra. Còn hóa đơn thì có nhiều loại, 150 nghìn cũng có, nhưng đó là loại một liên (liên 2- PV), còn loại 300-500 nghìn là loại hóa đơn có đủ ba liên (liên 1,2,3 – PV). PV thắc mắc về điều đó, “ Loại một liên, thường là tự in lấy thì rẻ hơn, còn loại ba liên thì là loại hóa đơn thật, và tất nhiên tất cả là hóa đơn của doanh nghiệp còn hoạt động đàng hoàng. Không tin em tra trên mạng thì biết ngay. Còn em tham rẻ, mua phải hóa đơn hết hạn hoặc hóa đơn của doanh nghiệp đã giải thể rồi”, bà chủ quán “thật thà” nói.

Loại nào cũng có và thanh toán được hết

Tuy nhiên, trước khi đi thâm nhập vào chợ “đen” này, PV cũng được một số anh em bạn bè cảnh báo kẻo bị mua “hớ” và mua phải “hàng rởm” nên PV cũng hỏi lại cho chắc chắn, liệu hóa đơn và các cuống vé liệu về có thanh toán được không? “Em cứ lo, bao nhiêu người mua ở đây đều về thanh toán được hết, nhà chị ở đây, quanh năm làm ăn chỗ này có đi đâu được, không thanh toán được em cứ mang ra đây.” Bà chủ quán còn khẳng định lại “như đinh đóng cột” rằng bán hóa đơn của doanh nghiệp còn hoạt động chứ không phải hóa đơn “rởm”.

Ngồi đối diện với PV, một “cò” khoảng trung tuổi đang ngồi mải miết ghi danh sách các công ty đặt viết hóa đơn, PV nhìn nhanh, đó là những công ty xây dựng công trình, công ty kỹ thuật…Quay sang hỏi “cò”, liệu viết những hóa đơn này có thanh toán được với các công ty nhà nước không? “Có chứ, đây toàn là những công ty nhà nước, mối khách đặt làm thường xuyên và thanh toán được hết”.
Một "cò" thản nhiên ngồi ghi danh sách các công ty đặt mua hóa đơn. 

“Nếu em muốn lấy cuống vé tầu đi Lào Cai, Sài Gòn thì lấy vé đi và về ngày nào, nếu có ngay chuyến tàu hôm trước thì tốt, không có thì phải chờ một ít thời gian đi lấy. Còn vé máy bay thì phải ghi rõ họ tên, số CMND, ngày đi, ngày về và phải chờ để cho người ta in ra mới có được. Còn hóa đơn thì muốn lấy trong lĩnh vực gì, giá trị thanh toán bao nhiêu, có đủ các loại nếu bọn chị viết thì 50 nghìn tiền công viết, không thì về em thích viết như thế nào cũng được.”. Bà chủ quán tiếp lời.

Sau một hồi mặc cả, PV quyết định mua một hóa đơn đỏ với giá 350 nghìn. Bà chủ quán chép miệng “Chẳng được bao nhiêu, mỗi cái hóa đơn “được” có mấy chục”. Nói xong bảo PV chờ khoảng 10 phút, rồi rút điện thoại ra gọi lấy “hàng”.

Trong khi chờ đợi, quan sát xung quanh, mọi hoạt động của các “cò” ở đây vẫn công khai mời chào, mua bán mỗi khi có khách qua lại. Đúng hơn 10 phút sau, một xe ôm mang đến cho bà chủ quán một túi ni lon đen rồi vội vã đi ngay. Đưa cho PV xem hóa đơn, đúng đủ cả 3 liên, cả phiếu thu, một tờ giấy trắng đóng dấu treo…tất cả đều trắng toát và có đầy đủ dấu đỏ, thông tin doanh nghiệp, mã số thuế của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội. Nhận tiền xong, bà chủ quán không quên đưa cho PV số điện thoại và dặn “Khi nào cần thì cứ gọi điện trước cho chị”…
Hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng do Cục thuế Hà Nội cấp được mua một cách dễ dàng tại đây. 
Để tìm hiểu thêm loại hóa đơn đỏ giá 150 nghìn mà người đàn ông mời mua trước đó, PV gọi ông ta ra và “mặc cả” nhưng ông ta nhất định không “hạ giá”. Đồng ý mua, nhận tiền xong, ông ta rút trong túi ra một phong bì trong đó đựng một hóa đơn đỏ và mở “he hé” cho PV xem. Trước khi PV ra về, tương tự như bà chủ quán, ông ta cũng dặn dò và không quên cho số điện thoại./.
Còn nữa...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
BAB chính thức lên sàn HNX:  Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.
Đọc thêm