Vụ đòi 15.000 USD cấp GCN đầu tư: Sẽ kiểm điểm và xử lý nghiêm

(PLO) - Chiều 26/10, trả lời báo chí xung quanh vụ “Đòi 15.000 USD cấp Giấy chứng nhận đầu tư” do báo chí phản ánh, ông Thái Văn Rê – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM (Sở KHĐT) cho biết: Ngay sau khi báo chí phản ánh sự việc, tôi đã chỉ đạo Phòng Đăng ký Đầu tư kiểm tra báo cáo cụ thể về các sự việc có liên quan đồng thời xác định trách nhiệm cá nhân về các nội dung mà báo chí đã phản ánh. 

Ông Thái Văn rê - Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM

Ông Thái Văn rê - Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM

Công ty TNHH K.S.T Internationals Holdings Ltd không phải là thành viên WTO

Theo đó, ngày 24/8/2015, nhà đầu tư K.S.T INTERNATIONAL HOLDINGS LTD đến nộp hồ sơ tại Sở KHĐT TPHCM với nội dung đề nghị cấp giấy phép chứng nhận đầu tư cho dự án Công ty TNHH K.S Terminals Việt Nam. Theo qui định của Sở, chuyên viên tiếp nhận hồ sơ chỉ phụ trách việc kiểm tra đầu mục hồ sơ theo qui định tại Điều 33 Luật Đầu tư 2014 và xác nhận là “hồ sơ đầy đủ” đồng thời trao biên nhận hẹn trả kết quả cho nhà đầu tư. Theo báo cáo số 427-2015/ĐKĐT ngày 26/10/2015 của Phòng Đăng ký đầu tư báo cáo Ban Giám đốc Sở thì việc nhân viên này xác định hồ sơ đầy đủ là xác nhận theo đầu mục chứ không phải xác định “hồ sơ đã đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo qui định”.
 Chờ hướng dẫn thủ tục tại Phòng Đăng ký đầu tư 

Theo hồ sơ tiếp nhận, nhà đầu tư K.S.T INTERNATIONAL HOLDINGS LTD  đề nghị thành lập Công ty TNHH K.S Terminals Việt Nam 100% vốn nước ngoài để thực hiện dự án của Công ty với mục tiêu nhằm thực hiện quyền xuất nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn các mặt hàng dây điện, đầu cose dây điện xe ô tô, dây rút, các thiết bị phụ tùng điện….Sau khi nghiên cứu hồ sơ, nhận thấy nhà đầu tư được thành lập tại British Virgin Island nên căn cứ theo ý kiến trả lời của Bộ Công thương về những trường hợp đầu tư tương tự, ngày 07/09/2015, Sở KHĐT đã có văn bản số 8383/SKHĐT – ĐKĐT trả lời nhà đầu tư với nội dung: “Mục tiêu hoạt động của dự án thuộc lĩnh vực thương mại nên Sở KHĐT lưu ý nhà đầu tư về qui định , điều kiện để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cấp GCN đầu tư tại Việt Nam phải là nhà đầu tư thuộc các nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và trong Điều ước quốc tế đó,Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường về hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá”. Như vậy, có thể nói ngay từ đầu Sở KHĐT đã từ chối cấp GCN cho nhà đầu tư vì những lý do trên.

Tuy nhiên, đến ngày 24/09/2015, Nhà đầu tư lại có văn bản gửi đến Sở KHĐT với mong muốn được xem xét giải quyết cấp GCN cho dự án với nội dung đã đăng ký. Đồng thời trình bày quan điểm về quốc tịch Quần đảoVirgin là quốc gia thuộc Anh, có chứng nhận hợp pháp hoá của Tổng Lãnh sự chứng nhận Quần đảo Virgin thuộc quốc gia Anh.

Nhằm giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, ngày 05/10/2015 Sở KHĐT có văn bản số 9101/SKHĐT-ĐKĐT và công văn số 9159/SKHĐT – ĐKĐT ngày 06/10/2015 hỏi ý kiến Bộ Công Thương để xem xét theo thẩm quyền. Ngày 13/10/2015, Bộ Công Thương đã có công văn số 10573/BCT-KH gửi Sở KHĐT với nội dung “Nhà đầu tư K.S.T International Holdings Ltd là pháp nhân có quốc tịch British Virgin Island không phải là thành viên WTO do vậy chưa đáp ứng được điều kiện này. Theo đó, Bộ Công thương không đủ cơ sở để cho ý kiến về đề nghị thực hiện hoạt động quyền xuất khẩu, nhập khẩu và quyền phân phối bán buôn cho dự án” Sau đó, căn cứ văn bản trả lời của Bộ Công thương, Phòng Đăng ký Đầu tư đã dự thảo trình Ban Giám đốc Sở KHĐT ký công văn thông báo đến nhà đầu tư về việc chưa có cơ sở xem xét cấp GCN đầu tư dự án cho Công ty TNHH K.S Terminals Việt Nam .

Người được uỷ quyền của K.S Terminals Việt Nam đã khiếu nại nhiều nơi

Về việc ông Trần Thanh Thành – người được uỷ quyền của Cty K.S Terminals Việt Nam tố nhân viên đòi tiền lót tay hoặc thu phí dịch vụ 15.000 USD, ông Rê cũng cho biết: Trung tâm Tư vấn đấu thầu và hỗ trợ Đầu tư là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở KHĐT nhưng không liên quan đến quá trình tham mưu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Phòng Đăng ký Đầu tư về cấp GCN đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư theo qui định của Luật Đầu tư 2014 và Phòng ĐKĐT cũng không hề biết việc nhà đầu tư liên hệ với Trung tâm tư vấn đấu thầu.
 Chờ nhận Giấy phép tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM
Cũng theo ông Thái Văn Rê, vào tháng 9/2015 trong khi Sở KHĐT trả lời cho nhà đầu tư bằng văn bản về việc nên lựa chọn mục tiêu hoạt động dự án cho phù hợp thì nhà đầu tư đã có văn bản khiếu nại gửi lên UBND.TPHCM và Văn phòng Tiếp công dân. Ngày 02/10/2015 Sở KHĐT nhận được công văn của UBTP và công văn của Văn phòng tiếp công dân TPHCM về việc yêu cầu Sở KHĐT giải quyết, trả lời đề nghị của ông Trần Thanh Thành liên quan đến việc cấp GCN đầu tư cho dự án của Cty TNHH K.S Terminals Việt Nam.
Trên cơ sở đó, Sở KHĐT đã có công văn hỏi ý kiến của Bộ Công thương và được xác định là chưa đủ cơ sở để cho ý kiến về việc cho phép nhà đầu tư thực hiện hoạt động tại Việt Nam. Như vậy, ngay từ khi thẩm định hồ sơ, cho đến khi Sở KHĐT có văn bản trả lời cho ông Thành, đến khi ông Thành khiếu nại, Sở KHĐT cũng như Bộ Công thương chưa có ý kiến nào cho rằng sẽ giải quyết được với những mục tiêu mà Cty đã đề ra tại Dự án. Do đó, không thể vì cuộc trao đổi giữa nhà đầu tư với Trung tâm tư vấn đấu thầu mà cho rằng “ chi 15.000 USD để được cấp phép đầu tư” là không đúng. 
Việc ông Thành và Chủ đầu tư trao đổi với nhau về việc xin cấp phép vì Trung tâm này có chức năng pháp lý “thực hiện dịch vụ hỗ trợ và tư vấn về đầu tư theo qui định Nhà nước”. Với chức năng, nhiệm vụ này, kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã triển khai thực hiện hoàn thành khoảng 20 hợp đồng với tổng giá trị khoảng 1,7 tỷ đồng. Sau khi báo đăng, tôi cũng đã chỉ đạo Trung tâm và bà Lại Thị Kim Khánh báo cáo diễn biến sự việc và Giám đốc Trung tâm (ông Đỗ Quang Hưng) cũng nhìn nhận bà Khánh có nhiều sai sót. Cụ thể như đề cập đến việc thực hiện dịch vụ với chi phí bằng ngoại tệ, không ký hợp đồng để làm cơ sở thực hiện theo đúng qui định của Trung tâm và trong quá trình trao đổi có những phát ngôn không rõ ràng, gây hiểu lầm cho đối tác.

Vì vậy, Sở KHĐT đã yêu cầu bà Khánh viết bản tự kiểm để làm cơ sở thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Quan điểm của Ban Giám đốc là không buông tha việc này, sẽ chỉ đạo kiểm điểm và xử lý nghiêm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.
Đọc thêm