Những chú gà trống đẹp được người dân lựa chọn từ nhiều tháng trước cho lễ Rằm tháng 7. Để tạo được thế “gà bay”, “gà quỳ” độc đáo này các hộ gia đình phải nuôi gà hoặc mua loại gà được nuôi trên khoảng 1 năm tuổi, nặng từ 3-4 kg. |
Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, việc chọn được con gà trống ngoài yếu tố được nuôi lâu, gà phải chắc săn, béo thì khâu làm gà cũng kỳ công như khâu cắt tiết, vặt lông phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến da gà. Gà luộc xong phải giữ được màu sắc sáng đẹp, mào đứng, thân thẳng mới đạt yêu cầu. |
Để tạo được thế gà đứng trên mâm cỗ độc đáo dụng cụ làm gà phải có những chiếc đinh dài, nẹp tre và dây buộc để giữ thế cho gà sau khi luộc chín. |
Một con gà cúng được tạo thế “gà bay” này từ công thịt và luộc gà phải mất khoảng 3-4 giờ đồng hồ tỷ mẫn để nắn gà theo ý muốn. |
Không chỉ gà cúng được tạo hình theo các tư thế mới lạ người dân nơi đây còn nghĩ ra những cách bày biện rất độc đáo như gà ngậm hoa, gà đứng trên mình rùa độc đáo.
|