Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Từ trái qua gốm Trần Lục Lang, Kiều Đình Hòa và Lê Thị Vân Anh.

Từ trái qua gốm Trần Lục Lang, Kiều Đình Hòa và Lê Thị Vân Anh.

Vụ án được xét xử công khai trong 10 ngày, bắt đầu từ 20/7. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Quang Huy.

Có 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có 8 người là lãnh đạo cấp cao, nhân viên của BIDV như Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro), Đoàn Ánh Sáng (cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh)...

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV, đã qua đời tháng 7-2019) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cùng chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà, là công ty sân sau của ông Trần Bắc Hà, và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn 1.672 tỷ đồng.

Trong đó khoản cấp tín dụng với Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà thành lập, nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập) gây thiệt hại hơn 683 tỷ đồng và khoản vay đối với Công ty Trung Dũng gây thiệt hại hơn 864 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính và xuyên suốt trong việc chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng và giải ngân cho 2 công ty trên dẫn đến mất vốn, gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.500 tỷ đồng. 

VKS xác định trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, những người khác giữ vai trò đồng phạm. 

Do tháng 7/2019 ông Trần Bắc Hà mất trong trại giam vì bệnh tật, cơ quan Công an đã tiến hành đình chỉ bị can đối với Trần Bắc Hà, còn việc điều tra, truy tố, xét xử sẽ tiếp tục đối với 11 người còn lại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm