Đường ống nước sông Đà 2 sẽ không dùng hàng Tàu

(PLO) -Tổng công ty Vinaconex vừa ra thông báo sẽ thi công xây dựng đường ống nước sông Đà 2 bằng ống thép nội địa sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản.

Vỡ đường ống nước sông Đà vì công nghệ Trung Quốc, Vinaconex chuyển sang dùng hàng Việt. Ảnh: Hướng Dương

Vỡ đường ống nước sông Đà vì công nghệ Trung Quốc, Vinaconex chuyển sang dùng hàng Việt. Ảnh: Hướng Dương

Sau khi lãnh đạo Vinaconex nhận lỗi và xin lỗi công khai trước người dân về việc đường ống nước sông Đà liên tiếp 9 lần gặp sự cố, UBND Thành phố Hà Nội vẫn tiêp tục giao cho đơn vị này xây dựng đường ống nước sông Đà 2. 
Việc xây dựng này sẽ đảm bảo nguồn nước cho toàn thành phố Hà Nội kể cả vào mùa hè. Đặc biệt, khi đường ống nước sông Đà 1 gặp sự cố thì tuyến đường ống số 2 này có thể ứng phó kịp.
Sau khi nghe Vinaconex báo cáo về dự án Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã đồng ý cho đơn vị này dùng ống thép sản xuất nội địa nhưng đạt chuẩn Nhật Bản để thi công tuyến nước sạch sông Đà số 2.
Sau khi cân nhắc các loại vật liệu, phía Vinaconex đã đề xuất chọn ống thép hàn xoắn bảo vệ bằng sơn Epoxy bởi tính bền và giá thành hợp lý. Ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc Vinaconex cho biết: “Chúng tôi đã đi nhiều nơi để khảo sát, kể cả đi vào miền Nam để tham quan học hỏi một số doanh nghiệp về công nghệ xây dựng và quyết định chọn ống thép hàn xoắn trong nước vì có độ bền hơn và giá thành rẻ hơn các loại vật liệu khác nhiều”. 
Trước đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng vì Vinaconex sử dụng ống cống thủy tinh được sản xuất theo công nghệ Trung Quốc nên đường ống nước sông Đà mới liên tiếp gặp sự cố. Trong dự án xây dựng đường ống nước sông Đà 2, Vinaconex đã loại bỏ công nghệ Trung Quốc và thay vào đó là ống thép được sản xuất trong nước theo công nghệ Nhật Bản. 
Dự án có vốn đầu tự dự kiến gần 1.200 tỷ đồng, trong đó 240 tỷ đồng là vốn đầu tư của Vinaconex và 960 tỷ đồng là vốn vay Ngân hàng BIDV.
Tuyến ống dài hơn 29 km, đường kính từ 1,6 đến 1,8 mét, khả năng truyền tải từ 70.000 đến 80.000 m3 nước/ngày đêm.
Để dự án được hoàn thành đúng vào tháng 2015, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Vinaconex khởi công vào đầu tháng 8/2014 sớm đảm bảo an ninh nguồn nước cho toàn thành phố Hà Nội./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm