Đề xuất “hoang tưởng”

(PLVN) - Chỉ mới chưa đầy ba tháng sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP ra đời xử phạt nặng những tài xế “ma men”, hàng triệu người còn đang vui vì hết cảnh bị ép bia, rượu, thoát cảnh phải chứng kiến những ca tai nạn do người uống rượu, bia gây ra hàng ngày, thì Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát (VBA) lại đưa ra một kiến nghị gây bất ngờ.

Đề xuất "sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn" của Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát được cho là "hoang tưởng"

Đề xuất "sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn" của Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát được cho là "hoang tưởng"

Công văn gửi đến Chính phủ và một số bộ, ngành có nội dung khá dài, nhưng cơ bản có mấy nội dung chính sau: Thứ nhất, VBA cho rằng mỗi năm đóng góp ngân sách hơn 60 ngàn tỷ và “có các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội”. Thứ hai, VBA cho rằng do tác động kép của dịch Covid-19 và đặc biệt là Nghị định 100/2019/NĐ-CP, năm nay ngành công nghiệp rượu, bia sẽ sụt giảm tới 20% lượng tiêu thụ.

Thứ ba, VBA giải thích kiểu “dây cà dây muống” rằng, lượng tiêu thụ rượu, bia giảm thì quán ăn vắng người; ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, lương thực, thực phẩm rớt giá; “sẽ có tác động ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội nói chung, dẫn đến tăng trưởng chậm lại, thất nghiệp tăng cao và nguồn thu ngân sách từ thuế sẽ giảm. Do hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều trở ngại nên các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội của các doanh nghiệp trong những năm trước đây cũng sẽ bị giảm theo”.

“Chốt” lại vấn đề, VBA đưa ra một loạt đề nghị như giảm một số loại thuế phí, có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Và đặc biệt, “sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn”. Nói tóm lại, VBA muốn phạt các “tài xế ma men” nhè nhẹ thôi.

Không ai phủ nhận những đóng góp của ngành công nghiệp rượu, bia cho ngân sách. Có điều trong bản báo cáo này, chỉ nhắc đến mặt phải của rượu, bia, mà không nhắc đến vô số góc khuất tệ nạn say xỉn gây ra. Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương (Trường Đại học Y tế Công cộng) từng đưa ra ước tính tổn thất do rượu, bia gây ra ở Việt Nam lên tới 65 ngàn tỷ đồng.

Nhiều người Việt nhiều năm từng xấu hổ khi theo một số đánh giá quốc tế, Việt Nam “giành giải” về tiêu thụ rượu, bia trong khu vực và thế giới. Bao gia đình đã tan cửa nát nhà vì chồng “ma men”? Bao bệnh tật đã phát sinh sau triền miên năm tháng làm bạn với những ly rượu, cốc bia?

Vấn đề tác hại của rượu, bia gây ra lớn hơn nhiều so với những lợi ích rượu, bia mang lại; là điều thực tế đã khẳng định bấy lâu nay, không thể chối cãi. Chính vì vậy mà sau bao năm nghiên cứu bàn thảo lấy ý kiến, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã ra đời. Thế nên đề xuất của VBA bị đánh giá không chỉ là lạc điệu, lạc lõng, mà thậm chí có phần “hoang tưởng”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Trần Nguyên Thái

Cá nhân tôi ủng hộ tuyệt đối nghị định 100/2019 của chính phủ. Tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông là điều ai cũng thấy và không cần phải bàn cãi. Không vì một chút đóng góp ngân sách mà để lại bao nhiêu di chứng cho xã hội.

14:41 20/03/2020

ttt

Nên phạt nặng hơn, nhưng phải có điểm xuất phát về nồng độ cồn, không thể nào là 0%.

18:43 19/03/2020

phùng Đức Thắng

Tất cả lý do đều là ngụy biện, cá nhân tôi nghĩ không những phạt như Nghị định 100 quy định mà nếu cần có thể sửa đổi nghị định để tăng cao hơn mức xử phạt.

18:42 19/03/2020

Pham Hung

Tệ nạn do rượu bia quá sức không ai phủ nhận. Song, không nên phạt những người dùng rượu đủ độ vừa phải để có lợi cho sức khỏe, dùng bia để giải khát đúng mức.

18:41 19/03/2020

Mai ngọc Chức

Việt Nam ta nghìn đời nay ông cha vẫn uống rượu nó trở thành phong tục tập quán. Người uống quá chén say bí tỉ không điều khiển được hành vi là xấu, là cần có chế tài để xử lý. Còn cứ có chút cồn trong người là xử lý thì lại "quá tả", ví dụ như người đi ăn sốt vang tại nhà hàng, đầu bếp có chế thêm ít rượu vang cho món ăn thơm ngon ...rồi cũng bị xử phạt ? Chắc chắn điều này các cơ quan làm luật phải xem xét lại !!!

18:40 19/03/2020

Đức Thọ

Cấm pháo và cấm rượu bia là 2 quyết định tuyệt vời của chính phủ. Tác hại của nhậu nhẹt là vô cùng to lớn đối với xã hội trong đó có cả sức khỏe giống nòi. Đề xuất của ngành Rượu Bia đúng là phí lý. Nhất trí với tác giả của bài báo: Đây là đề xuất hoang tưởng.

18:39 19/03/2020

luugia.trang17@gmail.com

Trong suốt thời gian thực hiện nghị định 100 của Chính phủ, bản thân cá nhân tôi nhận thấy bước đi này của nhà nước là rất chính xác và khách quan! Mặc dù là đàn ông ở tuổi tứ tuần, tôi không tránh khỏi các cuộc nhậu cùng bạn bè, nhưng từ khi có nghị định mới bản thân tôi thấy cũng đỡ nhậu nhiều hơn - đàm bảo sức khỏe hơn và đặc biệt mỗi lần đi nhầu về thì chủ động bắt xe về không làm ảnh hưởng tới văn hóa giao thông. Bản thân tôi rất ủng hộ nghị định mới này và không cần vì một lý do nào đó phải sửa đổi lại nghị định. Tất cả là vì cộng đồng chứ không vì một cá nhân hay doanh nghiệp nào hết.

18:38 19/03/2020

Dinh thong

Mỗi anh lý giải một kiểu. Chẳng có gì là "hoang tưởng" cả. Đồng ý là bia,rượu gây ra nhiều tác hại, nhưng bia,rượu không phải không có mặt tích cực của nó. Nói ra thì rất dài dòng, nhưng xét về góc độ kinh tế,đề xuất của VBA không phải là không có lý. Nên nhớ doanh thu một bữa tiệc tại các nhà hàng tiền rượu, bia chỉ chiếm khoảng 20%, tiền các loại thực phẩm khoảng 50%. Như vậy khi không tiêu thụ được 20% bia, rượu thì cũng không thể tiêu thụ 50% sản phẩm nông nghiệp. Với góc nhìn đó thì người sản xuất nông nghiệp thiệt hại nhiều hơn người sản xuất rượu, bia. Chưa nói đến số lao động phải giảm theo khi mức tiêu thụ bia, rượu, sản phẩm nông nghiệp bị giảm... Suy luận như thế có "hoang tưởng" không ? Vậy nên, việc đề xuất sửa Nghị định 100 cần phải được xem xét thấu đáo.

18:37 19/03/2020

Nguyễn Gia Thiều

Nhà nước không cấm sản xuất rượu bia và cũng không cấm bán rượu bia và cũng không hề cấm uống bia rượu nên VBA không thể nói như thế được. Nhà nước chỉ phạt mấy ma men lái xe ra đường để hạn chế tai nạn giao thông mà thôi. Ai muốn uống bia rượu thì cứ uống, uống xong thì nằm ngủ chứ đừng la lối om sòm phá làng phá xóm gây mất trật tự công cộng là không sao cả. Nếu uống ở xa nhà thì đón xe chở về, như thế không có gì phải bị phạt cả và qua đó vô tình tạo thêm công ăn việc làm cho dịch vụ vận tải như xe ôm, taxi.. Sao điều đó VBA không nói.

18:36 19/03/2020

Lại Văn Thư

Tôi cũng là người hay uống rượu, bia nhưng tôi ủng hộ Nghị định 100. Cần phải hi sinh lợi ích của một nhóm người, một vài ngành để giữ lấy sự bình an cho rất nhiều người, các gia đình và cả xã hội. Có điều cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa, duy trì thường xuyên, lâu dài, tránh thời vụ, phong trào dẫn đến nhờn luật.

18:35 19/03/2020

Dương Thắng

Bia rượu đã đem lại một nguồn thu khá lớn cho ngân sách, không thể phủ nhận. Bia rượu cũng đem lại cho xã hội bao cảnh tệ nạn: bê tha tan nát, tai nạn giao thông, chưa kể năng lực trí tuệ giảm sút (say triền miên). Thiệt hại không kể nổi, lợi bất cập hại xin mấy vị VBA cố nghĩ cách khác mà kiếm tiền đừng bắt bố con uống rượu bia.

18:34 19/03/2020

NGUYỄN ANH CƯỜNG

Xin hoan nghênh Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Không phải chỉ mình tôi và còn rất nhiều nam đồng nghiệp của tôi nữa đều hưởng ứng Nghị định 100. Chính nhờ Nghị định này mà tôi dễ dàng từ chối rượu, bia. Gia đình vợ con rất mừng. Bệnh viện sẽ giảm người bị tai nạn giao thông do rượu bia và bệnh gan. Nghị định này làm thay đổi rất tích cực suy nghĩ của những người thường dùng rượu bia. Cám ơn Chính phủ, cám ơn Quốc hội.

18:32 19/03/2020

Nguyễn Việt

Vấn đề tác hại của rượu, bia gây ra lớn hơn nhiều so với những lợi ích rượu, bia mang lại. Không những phạt người vi phạm độ cồn mà còn phải tăng thuế bia rượu như các nước láng giềng khác trong khu vực Đông Nam Á làm , ví dụ như Singapore, Thái lan chẳng hạn.

18:32 19/03/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?

(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 
Đọc thêm