Hồ sơ gói thầu xén mở rộng đường Lê Quang Đạo - Lê Đức Thọ có thuộc diện “bảo mật”?

(PLVN) - Mặc dù khẳng định công tác lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và tổ chức lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng các quy định hiện hành, đại diện chủ đầu tư vẫn từ chối cung cấp một số thông tin, tài liệu về gói thầu cho báo chí.

Hồ sơ gói thầu xén mở rộng đường Lê Quang Đạo - Lê Đức Thọ có thuộc diện “bảo mật”?

Gói thầu số 05 thuộc dự án xén mở rộng đường Lê Quang Đạo - Lê Đức Thọ (Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội) được đơn vị đại diện chủ đầu tư là Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tổ chức mở thầu vào ngày 02/7/2019.

Đây là gói thầu xây dựng đường giao thông được đánh giá thuộc loại đơn giản, dễ thi công đối với bất kỳ nhà thầu nào bởi dự án trên hết sức thuận lợi xét trên mọi phương diện.

Tuy nhiên, một nhà thầu từ Hà Nam phản ánh có dấu hiệu đan cài tiêu chí, nhập nhèm câu từ trong HSMT nhằm gây hiểu lầm khiến nhiều nhà thầu e dè, lưỡng lự khi quyết định tham gia mở thầu.

Cụ thể, tại mục “Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật” trong HSMT ghi “kỹ sư phụ trách công tác triển khai thi công xây dựng gồm các kỹ sư sau: Kỹ sư chuyên ngành Cầu, hầm, đường bộ, số lượng: 04 người”. Trong khi dự án xén mở rộng đường nói trên không vướng bất kỳ cầu, hầm nào.

Trao đổi, làm việc với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, sau khi giải thích, làm rõ thắc mắc của nhà thầu, lãnh đạo phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) cũng đã thừa nhận có sai sót về câu, từ trong HSMT và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ những gói thầu sau này.

Tuy nhiên, trước nội dung Báo đề nghị được cung cấp Biên bản đóng - mở thầu, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, bao gồm thông tin đơn vị trúng thầu và giá bỏ thầu thì đại diện chủ đầu tư - Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông từ chối cung cấp.

Phải chăng, những tài liệu trên thuộc loại nhạy cảm, cần được bảo mật và không thể công khai, minh bạch nên cơ quan này không thể cung cấp cho báo chí và người dân được biết?

Cùng chuyên mục
Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.
Đọc thêm