Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng

(PLVN) - Đầu năm mới âm lịch, một tín hiệu mới vừa phát ra trong đời sống pháp luật khiến nhiều người hy vọng vào sự công bằng, nhân văn khi thực thi pháp luật. Đó là việc TANDTC có thông báo gửi tới các luật sư bào chữa cho tử tù Đặng Văn Hiến yêu cầu bổ sung các tài liệu, chứng cứ để xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm của các luật sư này.

Hình minh họa

Hình minh họa

Hẳn mọi người chưa quên vụ án gây chấn động cả nước vào ngày 23/10/2016, hơn 30 cán bộ, nhân viên, bảo vệ của Công ty Long Sơn (Đắk Nông) chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy vườn cây của các hộ dân, trong đó có vườn điều của ông Hiến. Không chịu đựng nổi, ông Hiến và một số người dân nổ súng vào đoàn người của Công ty Long Sơn khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

Cả hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên bị cáo Đặng Văn Hiến án tử hình. Cơ sở mà các luật sư đưa ra để  đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm là bị cáo gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi vi phạm pháp luật của bị hại gây ra nhưng chưa được tòa xem xét. Vì vậy, các luật sư đề nghị hủy cả 2 bản án và không tuyên tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến. 

Vụ án này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và nhiều người đã tỏ ra không đồng tình với việc tuyên bị cáo này tử hình bởi là người lao động cần mẫn, quá bức xúc khi tài sản của mình bị phá hoại, đất đai bị chiếm đoạt và ngay sau khi gây án được các nhà báo và người thân thuyết phục đã ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng. Hy vọng TANDTC sẽ xem xét thấu đáo và phán quyết công bằng để mọi người "tâm phục, khẩu phục".

Ở một diễn biến khác, vừa mới xảy ra, cũng là bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, một người dân đến ngăn cản việc san lấp mặt bằng của dự án Điện mặt trời Xuân Thọ (Phú Yên) vì cho rằng đất của mình chưa được bồi thường thì bị chủ đầu tư chỉ đạo một số người bắt giữ, trói tay ra sau, đánh đập rồi ném lên thùng xe tải cho phơi nắng trước lán trại của Công ty Cổ phần Điện quang Phú Khánh (chủ đầu tư dự án).

Đại diện của Công ty này đã đến bệnh viện xin lỗi và thăm hỏi nạn nhân, đồng thời cho biết đã đình chỉ công tác và thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty đối với người gây ra chuyện này. Thiết nghĩ, hành vi đầy tính giang hồ của ông Phó Tổng Giám đốc gây ra đó không chỉ làm xấu mặt chủ đầu tư nên bị cách chức, mà cần phải truy tố trước pháp luật, xử lý theo pháp luật hình sự thì mới là sự công bằng và là cách tốt nhất để bảo vệ trật tự, an toàn xã hội. Nếu không, sự bức xúc của cộng đồng lên cao thì những vụ nổ súng như của tử tù Đặng Văn Hiến còn có nguy cơ tái diễn.

Pháp luật là hiện thân của lẽ công bằng. Điều đó đảm bảo cho một xã hội có trật tự, mọi người tuân thủ pháp luật và ai xâm phạm đến pháp luật đều phải trả giá thích đáng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 
Đọc thêm