Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ

Đối tác bất ngờ bị “khóa” mặt bằng

Trước đó, vào đầu năm 2018, Golden Sun đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với LUALA để thuê mặt bằng cửa hàng có diện tích 190m2 tại địa chỉ số 61 Lý Thái Tổ để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Theo nội dung hợp đồng ký với LUALA, Golden Sun sẽ được phép tiến hành đầu tư, chủ động kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động kinh doanh của mình tại diện tích hợp tác trong thời hạn từ ngày 1/3/2018 đến hết ngày 14/4/2021. Golden Sun có nghĩa vụ thanh toán cho LUALA một khoản tiền được gọi là “chia sẻ doanh thu cố định” hàng tháng với giá trị quy đổi là 9.500USD.

Hợp đồng cũng quy định bên LUALA có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường khi Golden Sun chậm trả tiền thuê nhà liên tiếp 2 tháng; sử dụng tài sản thuê không đúng mục đích hoặc thực hiện hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng phía LUALA phải báo cho bên Golden Sun biết trước 90 ngày. Còn trường hợp LUALA đơn phương chấm dứt mà không do lỗi bên Golden Sun thì LUALA phải báo trước cho bên Golden Sun biết trước tối thiểu 6 tháng.

Đơn gửi tới Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Giám đốc Golden Sun cho biết, sau khi nhận mặt bằng kinh doanh, công ty bà đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp với số tiền rất lớn. Khi việc kinh doanh đang diễn ra bình thường thì bất ngờ từ ngày 12/8/2020, LUALA cho người đến cắt điện, khóa cửa mặt bằng kinh doanh dù thời điểm đó hợp đồng chưa đến hạn và số tài sản hàng hóa của công ty có giá trị hơn 30 tỷ đồng vẫn còn ở đó.

“Golden Sun đã có văn bản phản đối việc khóa cửa và giữ hàng hóa và yêu cầu LUALA tôn trọng và thực hiện hợp đồng nhưng LUALA bất hợp tác. Chỉ đến khi chúng tôi khởi kiện vụ việc ra công an và tòa án thì ngày 18/12/2020 LUALA mới trả lại một phần hàng hóa có giá trị khoảng 27 tỷ đồng, số hàng là rượu có giá trị khoảng 2,4 tỷ đồng thì LUALA vẫn đang tiếp tục chiếm giữ trái phép”, bà Thúy cho biết.

Phía LUALA nói gì?

Theo tìm hiểu của PV, 25/9/2020, Golden Sun đã khởi kiện LUALA ra TAND quận Hoàn Kiếm trong một vụ án tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng.

Theo đó, Golden Sun yêu cầu TAND quận Hoàn Kiếm tuyên bố LUALA đã có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký; bồi thường cho Golden Sun số tiền 1,2 tỷ đồng giá trị còn lại của chi phí mà công ty này đã đầu tư vào sửa chữa cửa hàng 61 Lý Thái Tổ; trả lại toàn bộ số hàng hóa, trường hợp có mất mát, hư hỏng phải bồi thường cho Golden Sun.

Đáng chú ý, trong một văn bản phát đi hồi cuối năm 2020 gửi TAND quận Hoàn Kiếm, khi đề cập đến việc bàn giao tài sản, phía LUALA có quan điểm trái ngược khi cho rằng, phía Golden Sun không có thiện chí giải quyết tranh chấp khi không chịu đến nhận lại tài sản, hàng hóa mà có đơn thư gửi đến nhiều cơ quan để đòi tài sản.

“Không phải Công ty LUALA không trả lại tài sản hàng hóa mà Công ty Golden Sun không đến nhận và thích đi kiện”, văn bản gửi tòa của LUALA nêu.

Tuy nhiên, khi đề cập đến số hàng là rượu có giá trị 2,4 tỷ đồng mà Golden Sun tố LUALA giữ trái pháp luật, tại văn bản này phía LUALA cho rằng Golden Sun kinh doanh không đúng mục đích hợp đồng nên để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án LUALA sẽ giữ lại cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa.

Trong đơn tố cáo mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Giám đốc Golden Sun cho rằng hành vi của một số cá nhân LUALA khi chiếm giữ trái phép tài sản của Golden Sun nói trên là trái pháp luật và có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản nên Golden Sun đang đề nghị Công an quận Hoàn Kiếm thụ lý, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Để làm rõ thêm xung quanh những “lùm xùm” trong việc tranh chấp thuê mướn mặt bằng, chiếm giữ tài sản giữa Golden Sun và LUALA, trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT LUALA xác nhận có sự việc kiện tụng giữa 2 công ty.

Khi phóng viên đề nghị làm việc trực tiếp về các cáo buộc mới đây của Golden Sun, ông Đỗ Ngọc Minh từ chối trả lời với lý do bận công việc và đề nghị phóng viên trao đổi vấn đề này với trợ lý của ông.

Về việc này, trợ lý của ông Đỗ Ngọc Minh cho biết, ngoài 2 bên đang giải quyết dân sự ở tòa Hoàn Kiếm, mới đây phía Golden Sun tiếp tục gửi đơn lên Công an quận Hoàn Kiếm tố cáo LUALA có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trợ lý của ông Minh cũng nói do sự việc vẫn đang được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết nên LUALA không muốn thông tin gì thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Rồi nhân tài cũng bỏ ta đi

(PLVN) - Chúng ta vẫn luôn nói trọng dụng nhân tài, nhưng với cơ quan Nhà nước, chỉ trọng dụng không thôi mà không có chính sách thu nhập, đãi ngộ xứng đáng thì có thu hút, giữ chân được nhân tài hay không?

Đọc thêm