“Núp bóng” con ở nước ngoài giật tiền tỷ của người dân quê nghèo

(PLO) - Hơn 3 ngày nay, vùng quê nghèo xã Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) rúng động về vụ bể hụi khi bà Bùi Thị Nhiên (62 tuổi, trú địa chỉ trên) “ẵm” số tiền gần 4 tỷ đồng của bà con lao động nghèo và chị em tiểu thương chợ Nước Ngọt bỏ trốn, sự việc khiến người dân vùng quê này trở nên khốn đốn.

Người dân vây nhà bà Nhiên để đòi nợ

Người dân vây nhà bà Nhiên để đòi nợ

Sáng 7/3, chúng tôi có mặt tại chợ Nước Ngọt (xã Lộc Thủy) – nơi có đông bà con bị bà Nhiên giật tiền hụi và mượn nợ. Tại đây, hàng chục người dân vây lấy ngôi nhà mà vợ chồng bà Nhiên sinh sống để đòi nợ. Nhiều chị em tiểu thương do quá tức giận đã lao vào gây áp lực với ông Tôn Thất Hảo (chồng bà Nhiên) đòi xiết tài sản khiến sự việc càng trở nên phức tạp. 
Khi thấy sự có mặt của các phóng viên, chị em tiểu thương bắt ông Hảo phải hứa trả nợ, nếu không sẽ làm lớn chuyện. Trước sức ép của hàng chục người dân, ông Hảo cam kết sẽ bán nhà, đất để trả nợ cho vợ thì lúc đó tình hình mới được vãn hồi. 
Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trương Thị Th người bị bà Nhiên giật hụi 170 triệu đồng cho biết: “Là chỗ chị em thân tình từ bao năm nay, biết bà Nhiên có hai con gái đang sinh sống tại nước Anh nên tôi và nhiều chị em tiểu thương khác không ngần ngại đóng tiền cho bà Nhiên làm chủ hụi. Trong thời gian làm chủ hụi,  bà Nhiên trả tiền lời hàng tháng đầy đủ, chị em ai cũng tin tưởng, nhưng vào tối 3/3 vừa qua, một số chị em khi đến lấy tiền thì phát hiện bà Nhiên đã bỏ trốn”.
Trước sự “mất tích” bí ẩn của bà Nhiên, biết bà sẽ vào trốn ở nhà người quen tại TP.Hồ Chí Minh, chị em tiểu thương đã gom tiền mua vé máy bay cử người bay vào để bắt bà Nhiên xác nhận nợ. Nhưng khi biết tin có người vào, bà Nhiên đã thoát cửa sau “cao chạy xa bay”.
Bà Nguyễn Thị R - người bị bà Nhiên giật 130 triệu đồng cho biết: “Trong số các chủ hụi trên địa bàn thì tôi rất tin tưởng vào bà Nhiên bởi gia cảnh bà thuộc vào dạng khá giả. Chồng bà Nhiên là người hiền lành, sớm hôm tụng kinh gõ mõ nơi cửa Phật. Trước đây, bà Nhiên cũng đã từng vỡ hụi nhưng với cái mác có con ở nước ngoài nên chị em rất yên tâm, ai ngờ lần này bà thu tiền rồi bỏ trốn biệt tăm”.
Không chỉ giật tiền của chị em góp hụi, bà Nhiên còn dựng trò vay mượn của một số bà con sống gần nhà rồi bỏ trốn. Bà Nguyễn Thị B cho biết: Trước lúc bỏ trốn, bà Nhiên sang nhà hỏi mượn bà 30 triệu đồng vì chìa khóa tủ bị thất lạc. Tin lời, bà B lấy tiền cho mượn, ai ngờ bị sập bẫy của bà. Trong số các nạn nhân bị bà Nhiên giật hụi và mượn tiền, trường hợp của bà Nguyễn Thị H là đáng thương nhất bởi số tiền tích cóp được bà dành để chữa trị cho chồng bị ung thư nhưng nay cũng bị lấy mất. Hay trường hợp của C (xin được giấu tên) là người phải nhận trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, mỗi ngày góp cho bà Nhiên 20 ngàn, nay cũng bị giật.
“Núp bóng” con ở nước ngoài giật tiền tỷ của người dân quê nghèo ảnh 1
Danh sách chị em tiểu thương và
bà con bị giật nợ 
Theo danh sách chúng tôi có được những người góp hụi cho bà Nhiên đã lên đến hơn 50 người, chủ yếu là bà con lao động nghèo và một số chị em tiểu thương tại chợ Nước Ngọt. Số tiền mà bà Nhiên “ẵm” lên đến gần 4 tỷ đồng. Điều đáng nói, tất cả nạn nhân của bà Bùi Thị Nhiên đều là bà con nông dân nghèo khổ, quanh năm chân lấm tay bùn tích cóp dành dụm nay bỗng chốc trắng tay. Ngoài ra, theo thông tin mà chúng tôi nắm được, trong số các nạn nhân còn có một số giáo viên trên địa bàn.
Trước sự việc này, chúng tôi đã nắm thông tin từ Công an xã Lộc Thủy và được ông Nguyễn Đình Hoài - Trưởng Công an xã cho biết: “Việc trên địa bàn có xảy ra vụ bể hụi là có thật, Công an xã đã nhận được đơn của bà con và hiện đang tiến hành xác minh. Với chức năng và quyền hạn của mình, chúng tôi sẽ phối hợp vận động bà Nhiên trở về để xác nhận nợ với bà con”.
Chiều 7/3, chúng tôi đã liên lạc với Thượng tá Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Công an huyện Phú Lộc và được ông cho biết là đã nghe cấp dưới báo cáo và Công an huyện sẽ vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ sự việc.
Hiện nay tại nhiều địa phương xảy ra  tình trạng giật hụi nhưng người dân vẫn không cảnh giác, vẫn tiếp tục “giao trứng cho ác” dẫn đến tan nát gia đình, vợ chồng mất hạnh phúc nhưng họ vẫn không dừng cuộc chơi. Đã đến lúc cần phải có “luật” riêng cho những người tham gia chơi hụi để không còn tình trạng giật hụi như hiện nay. Qua bài viết này, chị em tiểu thương gửi gắm niềm tin và mong mỏi Công an huyện Phú Lộc sớm vào cuộc điều tra, có kết luận cụ thể để trả lại công bằng cho người dân.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm