“Hậu trường” chuyện chung chồng, chung nhà của hai người đàn bà

(PLO) - Tham lam cũng là đàn bà. Ích kỷ cũng là đàn bà. Và vị tha cũng là đàn bà. Chị đã làm cái việc mà cả triệu người đàn bà không hiểu nổi là chung chồng, chung nhà với người đàn bà khác một cách chủ động, tự nguyện.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Giờ hai người đàn bà ấy ngồi với nhau buôn chuyện cười ha hả. Họ nói về cái ngày người đàn bà thứ nhất lăm lăm con dao lam đi tìm tình địch định rạch mặt cho bõ cơn ghen. Người đàn bà thứ hai “mặt dầy” đùa: “Không phải mặt em dầy đâu mà vì em né tốt chứ không đã không ngồi đây nói chuyện với chị được”.

Họ cười như chưa từng là kẻ thù của nhau, như chưa từng muốn sống mái với nhau. Câu chuyện ấy xảy ra cách đây cũng hơn chục năm. Bi kịch của họ đều bắt đầu từ chỗ chọn nhầm một người đàn ông.

Những kẻ mù quáng

Cái ngày người đàn bà thứ nhất phát hiện ra chồng mình đang cặp kè với một cô gái trẻ đẹp hơn mình thật kinh khủng. Chị đã như phát điên truy vấn chồng và tìm tới nhân tình của chồng nói chuyện phải trái. Cả hai khi đó còn rất trẻ, mới ngoài đôi mươi. Con chị mới 3 tuổi, chị chưa sẵn sàng để nhường chồng cho một đứa con gái khác.

May mà người đàn bà thứ hai ấy nhanh nhẹn né kịp và may mà có người nhảy vào can kịp thời nếu không đã có án mạng. Bao nhiêu nỗi căm hận, chị trút cả lên cô. Gã chồng của chị thì đương nhiên mặc kệ, gã làm gì gã muốn. Đó là bản tính ích kỉ cố hữu của người đàn ông chị trót lấy làm chồng.

Người đàn bà thứ hai này là em gái của bạn chồng chị. Sau một hồi bạn bè với anh thì chồng chị và cô em quay qua đi lại với nhau. Khi ấy cô cũng mới chỉ 17tuổi, quá ngây thơ trước người đàn ông từng trải là chồng chị. Cô yêu chồng chị bằng thứ tình cảm mù quáng, nông nổi của tuổi trẻ. Cô cũng chả hiểu hết nổi sự đúng sai khi đi tranh chồng của chị. Cô nghĩ đơn giản rằng họ yêu nhau thì phải được ở cạnh nhau. Cái triết lý nực cười, đáng thương của thiếu nữ chưa kịp lớn.

Đánh ghen chán chê chẳng đi tới đâu. Nói chuyện với cô xong, chị càng chán nản. Mệt mỏi quá, chị cũng đành cam chịu chuyện chồng “léng phéng” bên ngoài. Theo thời gian chị đành thích nghi dần với chuyện khó đổi bản tính của chồng. Sự gia trưởng, ích kỉ đã ăn vào máu của anh ta. Cách đây hơn chục năm, khái niệm bỏ chồng với chị là quá... xa xôi.

“Hậu trường” chuyện chung chồng, chung nhà của hai người đàn bà ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 

Tất cả đàn bà đều... đáng thương

Thế rồi chuyện không nên xảy ra lại “hồn nhiên” xảy ra. Chồng chị đã phát khùng khi người đàn bà thứ hai lại mang bầu. Đây là đứa con anh không mong muốn. Chồng chị chẳng muốn ràng buộc, anh ta chỉ xác định đây là một mối quan hệ chơi bời. Nhưng cái cô gái non trẻ kia lại ngây ngô tới độ để dính bầu.

Từ khi cô có bồ, chồng chị đã phủi trách nhiệm, mặc kệ cô vật lộn làm mẹ. Kinh khủng hơn nữa, ngày cô sinh con. Anh ta rắp tâm mang đứa trẻ quẳng ra con suối gần nhà. Chính chị lại vô tình biết cái kế hoạch nhẫn tâm ấy. Lòng trắc ẩn của một bà mẹ biến chị trở thành kẻ bí mật theo sau anh và kịp cứu đứa trẻ. Đứa trẻ lẽ ra không nên tồn tại trong cuộc đời chị nhưng chính chị lại cho nó cơ hội làm người.

Chị mang đứa bé ấy về nuôi. Chính tay chị là người đút cho con từng thìa sữa, từng muỗng cháo. Nó là một đứa bé quá đáng thương khi cha thì đang tâm vứt bỏ, mẹ thì non dại tới mức sinh con xong bỏ trốn vì xấu hổ.

Thế rồi hơn 3 năm sau, mẹ đẻ con bé đã biết nghĩ hơn, trở về tìm con. Cô mang tấm thân tàn tạ về tìm gặp con. Sau ba năm lang bạt kiếm ăn, cuộc đời cô cũng chẳng có lối thoát.

Lúc này với chị, người đàn ông đang gọi là chồng kia đã chẳng còn giá trị gì trong mắt. Chị bảo “chị khinh”. Đã lâu rồi chị không cho anh ta chạm vào người mình. Mọi hờn ghen trong người đàn bà thứ nhất này đã không còn. Thứ đọng lại khi chị thấy cái thân tàn tạ của người đàn bà thứ hai này là cảm giác vừa đáng trách, vừa đáng thương. Không nỡ chia tách mẹ con, lòng trắc ẩn của người đàn bà đa mang trỗi dậy, chị bảo cô ở lại giúp việc cho quán cơm của chị.

Thế rồi cô trở thành người phụ việc cho chị. Hai người đàn bà chăm chỉ kiếm ăn để nuôi những đứa con cùng cha khác mẹ.

Thời gian va chạm nhiều, chồng chị lại bắt đầu gần gũi người đàn bà thứ hai này. Nhất là anh ta bị chị cấm vận từ lâu nên khó tránh. Làm đàn bà, sao không chạch lòng nhưng chị dằn lòng lại. Thế rồi chị “mặc kệ” hai kẻ đó.

Người đàn bà thứ hai cũng không phải hạng không biết nghĩ. Cô mang ơn chị, cô sống chung mái nhà với “bà cả” cũng biết điều. Thế là họ cùng nhau chung sống đã 16 năm có lẻ như thế. Hai người đàn bà chăm chỉ hạt bột làm lụng, tạo dựng được cơ ngơi đâu ra đấy. Từ kẻ thù, họ thành chị em. Hai đứa trẻ cũng yêu thương nhau, không có sự phân biệt.

Trong câu chuyện ba người này, kẻ được lợi nhất chính là người đàn ông mà cả hai đã chọn nhầm. Thiên hạ không rõ chuyện chỉ trầm trồ khen anh ta giỏi, sao lại có thể chung sống hòa thuận với hai vợ? Nhưng chỉ những người đàn bà trong nhà ấy biết, ai là người hy sinh nhiều nhất trong chuyện ba người này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm