Quy định hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email buidoan…@gmail.com: Tôi bị tai nạn tại công ty nhưng không được hưởng chế độ tai nạn lao động mà chỉ được hưởng chế độ ốm đau. Xin cơ quan cho tôi biết rõ hơn quy định về chế độ mà tôi nhận được khi bị tai nạn lao động? 

Hình minh họa

Hình minh họa

- Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời: Tại Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ): Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; 

c)Trên tuyến đường đi và về từ nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do tai nạn quy định tại khoản 1 điều này.

Đối chiếu với quy định nêu trên, nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ TNLĐ thì liên hệ với đơn vị sử dụng lao động để làm thủ tục cho bạn. Trường hợp bạn đã hưởng chế độ ốm đau, nay muốn đổi sang hưởng chế độ TNLĐ thì bạn phải làm đơn xin hoàn trả lại số tiền đã hưởng chế độ ốm đau để xin đổi sang hưởng chế độ TNLĐ.

Cùng chuyên mục
Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?
Đọc thêm