Hưng Yên - Chậm giải quyết khiếu nại vì lãnh đạo “quá bận”?

(PLO) - Việc ông Lâm Thành Dũng (83 tuổi, trú tại số 141 đường Điện Biên 1, phường Lê Lợi, TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) suốt thời gian dài “đội đơn” đi đòi lại phần đất cho mượn nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến dư luận địa phương không khỏi bất bình đặt câu hỏi: có điều gì khuất tất trong vụ việc này?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

30 năm “đội đơn”

Như PLVN đã phản ánh, suốt 30 năm qua ông Lâm Thành Dũng liên tục gửi đơn đến các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên với nội dung đòi lại phần diện tích đất của mình cho hộ bà Chu Thị Cúc (tại số 139 đường Điện Biên 1, phường Lê Lợi) mượn. Trong khi khiếu nại của ông Dũng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm thì tỉnh Hưng Yên lại “tích cực” đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ bà Cúc, bất chấp việc bà Cúc không có giấy tờ để chứng minh.

Ngày 11/11/2013, UBND TP.Hưng Yên có Công văn số 1012/UBND-TNMT “Về việc xin ý kiến để thực hiện cấp GCNQSDĐ” đối với trường hợp bà Chu Thị Cúc gửi Tổng cục Quản lý đất đai (TCQLĐĐ), Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 8/4/2014 TCQLĐĐ có Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKKT đề nghị “UBND TP.Hưng Yên làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ bà Chu Thị Cúc”...

Ngày 7/11/2014, UBND tỉnh Hưng Yên có Công văn số 1976/UBND-TCD (do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc ký) yêu cầu: “Chủ tịch UBND TP.Hưng Yên căn cứ Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKKT của TCQLDĐ, các quy định của pháp luật, tập trung chỉ đạo cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ bà Chu Thị Cúc...”.

Nhưng ngay sau đó bà Nguyễn Thi Lơ, Trưởng phòng Đăng ký đất đai, Cục Đăng ký đất đai (TCQLĐĐ) lại cho biết: “Trả lời của chúng tôi không phải là để hướng dẫn, giải quyết cụ thể việc của ông Dũng và bà Cúc”.

“Phải chăng ông Đặng Minh Ngọc ký Công văn đề nghị cấp GCNQSDĐ cho bà Cúc căn cứ vào Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKKT của TCQLĐĐ-Bộ TN&MT là “lập lờ đánh lận con đen” để cấp sổ đỏ cho bà Cúc?” - ông Dũng phát biểu. 

“Né” phóng viên

Để làm rõ vụ việc, phóng viên Báo PLVN nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND TP.Hưng Yên nhưng đều nhận được câu trả lời “chúng tôi đang rất bận” hoặc “khi nào lãnh đạo sắp xếp được lịch làm việc cụ thể thì sẽ thông báo sau...”. Nhưng sau đó đều “bặt vô âm tín”. 

Suốt thời gian dài liên hệ, phóng viên mới được ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND TP.Hưng Yên trả lời: “Đã giao cho anh Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch làm việc với phóng viên”. Nhưng khi trao đổi với ông Thành qua điện thoại thì ông Thành lại cho biết “chưa được ông Cường giao làm việc” và trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi đã thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh khiếu nại của ông Dũng. Hiện Đoàn thanh tra đã kết thúc nội dung kiểm tra. Trước khi đưa ra phương án giải quyết cuối cùng, lãnh đạo thành phố phải nghe Đoàn thanh tra báo cáo nhưng do bận họp Thường vụ Thành ủy, với UBND tỉnh nên chưa có thời gian nghe báo cáo... Hiện nay tôi đang rất bận, chắc phải sang tháng 7 sau khi nghe báo cáo của Đoàn thanh tra, tôi mới thông tin cụ thể được...”.

Để biết kết quả giải quyết, sau đó phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với ông Thành nhưng bị ông này từ chối với lý do: “Tuần này tôi đi cơ sở, tuần sau tôi đi học… khiếu nại của ông Dũng tương đối phức tạp, hiện UBND tỉnh có chỉ đạo kiện toàn lại Đoàn thanh tra để tiếp tục xác minh, giải quyết, khi nào có kết quả giải quyết sẽ thông tin, bây giờ báo chí vào cuộc chỉ làm rối thêm tình hình…”.

Phải chăng UBND TP.Hưng Yên và UBND tỉnh Hưng Yên có điều gì khuất tất nên mới để sự việc kéo dài đến như vậy?

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm