Không chịu sống cùng ô nhiễm, người dân chặn lối vào bãi rác lớn nhất Đà Nẵng

(PLO) - Trưa 23/9, hàng chục người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại con đường Hoàng Văn Thái, lối duy nhất dẫn vào bãi rác Khánh Sơn (đóng tại phường) tổ chức dựng lều để phản đối ô nhiễm.

Lãnh đạo quận Liên Chiểu trao đổi, lắng nghe ý kiến người dân

Lãnh đạo quận Liên Chiểu trao đổi, lắng nghe ý kiến người dân

Theo nhiều người, việc phản đối diễn xuất phát từ tối 22/9, khi mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác này, khiến không gian sống của người dân cực kỳ khó chịu, thậm chí mọi sinh hoạt bị dừng lại. 

Bác Nguyễn Minh (khu phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam) cho biết, hàng chục năm nay, người dân khổ cực, bệnh tật vì ô nhiễm từ bãi rác này. Nhiều lần, bác Minh và bà con kiến nghị lên chính quyền địa phương và thành phố, nhưng tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng vẫn không được giải quyết.

Đêm 22/9, mùi hôi thối xộc vào phòng khiến ai nấy không tài nào nhắm mắt ngủ được, dù đã đeo khẩu trang. Vì thế, ngay trong đêm mọi người kéo ra đường chặn xe rác không cho vào bãi; đến trưa, chiều 23/9, quyết định dựng lều, đưa cơm nước ra ăn để ngồi chờ cho bằng được ý kiến rõ ràng của cơ quan nhà nước.

Trước tình hình trên, chiều 23/9, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng, cùng cấp dưới đã phải đến hiện trường và ở lại hàng tiếng đồng hồ vào trưa, chiều cùng ngày để ghi nhận ý kiến của người dân.

Chủ tịch quận Liên Chiểu thông tin, hiện UBND quận đã báo tình hình lên cho lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng. Ngay trong ngày, UBND thành phố phản hồi, sẽ tổ chức đối thoại với người dân trong thời gian tới. Nội dung đối thoại nhằm trả lời thắc mắc lớn nhất của người dân nơi này là có di dời bãi rác Khánh Sơn hay không? Nếu có thì việc di dời sẽ diễn ra vào thời điểm nào?...  

Ông Hưng nói thêm, trước đây bãi rác không có trạm xử lý, nước rỉ từ rác nên nguồn nước ô nhiễm từ bãi rác chảy thẳng ra ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, chính quyền đã đầu tư trạm xử lý nước rỉ rác mới và hơn 1 năm nay đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện.

“Dự kiến vào tháng 10/2018 trạm sẽ đưa vào vận hành. Những ngày này, do đang trong quá trình đấu nối nên phát sinh ra mùi hôi, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục sự cố. Ngoài ra chủ trương di dời bãi rác Khánh Sơn đã được chính quyền thành phố thông qua, nhưng hiện vẫn đang trong quá trình tìm vị trí thay thế”, Chủ tịch quận Liên Chiểu nêu thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm