Chỉ số PCI cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam

(PLO) - Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết, tác động của chỉ số PCI đã đem lại cho hơn 80% các tỉnh được đánh giá là đã có sự cải thiện rõ rệt.

Chỉ số PCI cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam

Trong khuôn khổ của lễ công bố chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tiến hành khảo sát, ngày 30/3, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết, tác động của chỉ số PCI đã đem lại cho hơn 80% các tỉnh được đánh giá là đã có sự cải thiện rõ rệt.

Hiện tại có 50 tỉnh đang sử dụng PCI để lập kế hoạch phát triển về tăng trưởng đầu tư. Nhiều tỉnh đã đạt được chỉ số PCI cao cho thấy tỉnh đó đã cải thiện rất nhiều về môi trường kinh doanh và khả năng thu hút các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đầu tư vào các tỉnh cũng được nâng lên rất nhiều so với thời gian đầu của dự án.

Được biết, năm 2005 chỉ số PCI lần đầu tiên được công bố thí điểm gồm tám chỉ số thành phần, mỗi chỉ số thành phần lý giải sự khác biệt về phát triển kinh tế giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam, theo đó đã có 47 tỉnh, thành phố của Việt Nam được xếp hạng và đánh giá.

Cho đến nay, PCI đã mang lại nhiều lợi ích như: khuyến khích chính quyền các tỉnh cải thiện chất lượng công tác điều hành; các tỉnh có thể cùng nhau thúc đẩy hợp tác và chia sẻ những kinh nghiệm tốt và thành công đã đạt được...

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm