Công ty Sohee Hàn Quốc: Mất cả tiền và bí quyết kinh doanh vì Phó giám đốc?

(PLO) - Theo phản ánh của Cty CP Đầu tư phát triển Sohee Hàn Quốc, những bí quyết kinh doanh tạo nên thành công của Cty bị chiếm đoạt khi cán bộ chủ chốt ra đi không hẹn ngày trở lại, khiến doanh nghiệp này lâm vào tình trạng khó khăn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hoạt động trong lĩnh vực thời trang, Cty Sohee Hàn Quốc nắm bắt được khuynh hướng thời trang công sở của giới trẻ và đặc biệt phong cách thời trang Hàn Quốc nên đã có các bí quyết để tiếp cận nhóm khách hàng công sở tiềm năng thông qua việc lựa chọn chất liệu, phong cách thiết kế và nhãn hiệu cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, theo bà Bùi Thị Hà, Giám đốc Cty Sohee Hàn Quốc, Cty đã bị ông Đào Xuân Hòa (tức Đào Anh Duy) “chiếm đoạt” những bí quyết này. 
Ông Hòa làm việc cho Cty Sohee Hàn Quốc theo hợp đồng không xác định thời hạn từ ngày 1/6/2014, được Cty tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc và giao những công việc rất quan trọng. Ở vị trí của mình, ông Hòa đã tiếp cận và nắm được nhiều bí mật về hoạt động SXKD của Cty như mẫu mã sản phẩm, danh sách khách hàng,  mối liên hệ với các đối tác cung cấp nguyên phụ liệu và các đối tác khác của Cty.  
Theo đại diện Cty Sohee Hàn Quốc, ngày 17/9/2014, ông Hòa tự ý bỏ việc mà không thông báo cho Cty, và sau đó tự “khởi nghiệp” bằng việc sử dụng thiết kế và bí mật kinh doanh của Cty Sohee để phát triển một thương hiệu thời trang mới. Sẵn có các mối quan hệ với khách hàng và đối tác của Cty cũ, ông Hòa đã trở thành đối thủ cạnh tranh với Cty Sohee Hàn Quốc, thậm chí còn lôi kéo cả nhân viên của Cty cũ, việc làm này đã gây thiệt hại “không tính hết” đối với Cty Sohee Hàn Quốc. 
Ngoài việc sử dụng các bí mật kinh doanh để cạnh tranh không lành mạnh với Cty Sohee Hàn Quốc, ông Hòa hiện còn “ôm” một số tiền khá lớn của Cty và không trả lại. Theo đại diện Cty Sohee Hàn Quốc, ông Hòa nhiều lần tạm ứng tiền để mua vải, nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất với số tiền 173 triệu đồng nhưng đến nay không hoàn ứng và cũng không mang hàng hóa về Cty. 
Luật sư Lê Văn Kiên cho biết đây là trường hợp tương đối phổ biến xảy ra đối với các doanh nghiệp (DN) và chưa có giải pháp phù hợp nào để ngăn chặn tình trạng “ăn cắp” công nghệ, bí mật kinh doanh của nhân viên các DN. Tình trạng thất thoát bí mật kinh doanh do lực lượng “gián điệp kinh tế” là nhân viên cũ xảy ra đối với cả các DN lớn và nhỏ. Đối với trường hợp này, Cty Sohee Hàn Quốc có thể khởi kiện ông Hòa để đòi bồi thường vì ông Hòa đã vi phạm hợp đồng lao động. Ngoài ra, việc nhân viên cũ “tạm ứng” tiền mà không không trả thì còn có thể đề nghị công an xem xét về hành vi xâm phạm quyền sở hữu của Cty và nếu có đủ chứng cứ thì có thể khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc tham ô tài sản. 
Theo Luật sư Hoàng Đạo, đối với trường hợp của Cty Sohee Hàn Quốc, để bảo vệ Cty trước tình trạng nhân viên cũ sử dụng bí mật thương mại có được trong thời gian làm việc ở DN thì giải pháp tốt nhất là phải đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm. Đặc biệt, đối với các bí mật kinh doanh thì DN phải có cơ chế bảo vệ bằng việc khoanh vùng đối tượng tiếp cận. Việc mất bí quyết kinh doanh là rất nghiêm trọng. Do đó, để ngăn chặn thiệt hại xảy ra thì Cty cần thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ tài sản trí tuệ của C ty, trong đó không loại trừ việc khởi kiện, yêu cầu tòa án buộc ông Hòa chấm dứt việc sử dụng bí mật thương mại của Cty để cạnh tranh không lành mạnh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm