Doanh nghiệp kêu cứu vì bị thu hồi giấy phép kinh doanh

(PLO) - Trong đơn gửi Báo PLVN, Công ty TNHH Liên doanh Việt Hàn cho rằng việc Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang thu hồi cả quyết định chấp thuận đầu tư của Chủ tịch tỉnh là sai thẩm quyền, gây phương hại nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Quyết định của Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh bị cho là trái pháp luật

Quyết định của Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh bị cho là trái pháp luật

Năm 2004, Công ty TNHH Liên doanh Việt Hàn (gọi tắt là Cty Việt Hàn, có trụ sở tại Hà Nội) do ông Nguyễn Kiêm Thành làm Giám đốc, được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có mã số doanh nghiệp 2400333367, cấp ngày 2/11/2004 với ngành nghề là đúc sắt thép, mua bán đúc nấu luyện, kéo cán phôi thép các loại.

Ngày 26/7/2005 Cty Việt Hàn được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư theo Văn bản số 1073/CT-CN. Ngày 23/11/2005 Cty Liên doanh Việt Hàn được Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang có quyết định chấp thuận đầu tư bổ sung theo văn bản số 59/QĐ-KCN. Ngày 27/03/2006, Cty Liên doanh Việt Hàn được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 512/GCN-UBND để thực hiện dự án đầu tư Nhà máy Cơ khí, luyện cán thép và mạ kẽm nhúng nóng tại đại chỉ Lô C12, C13, C14 tại KCN Đình Trám (huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý như trên, Cty Việt Hàn đã huy động vốn nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà xưởng, xây dựng cơ sở hạ tầng, làm tường bao và các công trình phụ trợ khác nhằm thực hiện quy trình sản xuất kinh doanh theo ngành nghề đã đăng ký.

Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Cty Việt Hàn không tránh được tình trạng làm ăn thua lỗ. Ban lãnh đạo Công ty đã họp để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo việc làm cho người lao động. Trong nỗ lực tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, Cty Việt Hàn đã tìm được đối tác là Cty Cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc để cùng liên doanh sản xuất bao bì carton và kho nguyên liệu phụ để phục vụ cho ngành may.

Sau khi Cty CP May xuất khẩu Hà Bắc chấp thuận liên doanh với Cty Việt Hàn và đã làm đơn gửi Chủ tịch tỉnh Bắc Giang và Ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang ngày 26/01/2015. Tuy nhiên đề nghị này không được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận, thể hiện ở Công văn số 506/KCN-ĐT ngày 28/07/2015.

Trong lúc Cty Việt Hàn còn đang loay hoay chưa tìm được giải pháp tháo gỡ khó khăn thì ngày 3/8/2015 Trưởng ban Quản lý KCN lập tức ra 2 quyết định cùng một ngày là Quyết định số 43 và Quyết định 44/QĐ-KCN về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn và quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn, đồng thời tiến hành cho các ban ngành làm thủ tục tiếp theo để chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp.

Không lâu sau, ông Trưởng ban Quản lý KCN lại cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một Cty khác ngay tại địa chỉ các lô C12, C13, C14 tại KCN Đình Trám mà trước đó đã được cấp cho Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn.

Theo quy định tại Điều 68 Nghị định 108/2006-NĐ-CP về thủ tục chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy Chứng nhận đầu tư, theo khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư, thì ông Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang đã vượt quyền ra quyết định thu hồi cả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Đến nay, Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 512/GCN-UBND ngày 27/03/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp cho Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn vẫn có hiệu lực, nhưng đáng tiếc một phần đất đai nhà xưởng của Cty Việt Hàn đã bị thu hồi để cấp cho doanh nghiệp khác trong khi trên đất có nhà xưởng trị giá tới 46 tỷ đồng (theo báo cáo của Cty Việt Hàn). 

Nhìn lại Quyết định số 43 và Quyết định 44/QĐ-KCN của Trưởng ban Quản lý KCN, theo Điều 68 Nghị định 108/2006 thì ông Trưởng ban Quản lý KCN không có quyền thu hồi Văn bản pháp luật chấp thuận đầu tư số 1073/CT-CN ngày 20/07/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và ông Trưởng ban Quản lý các KCN cũng không có thẩm quyền quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư của Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn tại KCN.

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Cty Việt Hàn Nguyễn Kiêm Thành cho biết, bên cạnh việc gửi đơn kêu cứu lên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan báo chí, truyền thông, phía Cty Việt Hàn cũng chuẩn bị sẵn phương án khởi kiện ra TAND tỉnh Bắc Giang kiện quyết định hành chính của Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh vì ra hai Quyết định 43 và 44 kể trên trái pháp luật. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.
Đọc thêm