Du lịch Quảng Bình: Vượt cả “nhân tai” lẫn “thiên tai” để phát triển

(PLO) - Đó là khẳng định của hầu hết các đại biểu trong nước và quốc tế tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ hoạt động du lịch năm 2017, do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, “mỏ vàng” du lịch của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, “mỏ vàng” du lịch của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung

Tài nguyên thiên nhiên, địa chất địa mạo lẫn cơ sở con người đã dành nhiều ưu đãi cho ngành “công nghiệp không khói” – du lịch tỉnh Quảng Bình nhiều năm qua. Nhưng riêng trong năm 2016, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Hưng Nghiệp (Fomosa) ở Hà Tĩnh gây ra, thiên tai bão lũ cuối năm gây thiệt hại nặng nề, nên du lịch Quảng Bình chịu nhiều ảnh hưởng lớn. Theo ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị cho hay: “Đây như là một năm thảm họa của du lịch Quảng Bình”.

Dẫu vậy, bằng tất cả tâm huyết, năng lực và nỗ lực, ngành du lịch Quảng Bình đã vượt qua những khó khăn, mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ngành du lịch Quảng Bình đã biết vận dụng sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp, sự thân thiện, hiếu khách của con người Quảng Bình để phát triển du lịch theo một chiều hướng mới.

Chú trọng về nội dung các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch để thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan, phát triển sản phẩm du lịch từ các nguồn nguyên liệu, vật liệu tại địa phương nhằm tạo nét độc đáo hấp dẫn với du khách, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch, chú trọng bảo vệ, bảo tồn nguồn tài nguyên, giữ gìn môi trường sinh thái, phát triển du lịch mang tính bền vững.

Đặc biệt, trong năm 2016, ngành du lịch Quảng Bình tổ chức bình chọn, tham khảo ý kiến của nhân dân về việc bình chọn 10 sự kiện du lịch đáng nhớ diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của toàn cầu

Đánh giá ngành du lịch Quảng Bình trong năm 2016, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: “ Năm 2016 du lịch Quảng Bình chịu nhiều ảnh hưởng lớn về thiên tai nhưng đã cố gắng vượt qua và đạt được những kết quả ngoài mong đợi, trong năm 2017 ngành du lịch chú trọng khắc phục những điều chưa đạt được trong năm 2016 và phấn đấu đưa du lịch Quảng Bình giới thiệu tới các địa điểm du lịch trong nước và quốc tế”.

Kế hoạch phát triển du lịch Quảng Bình  năm 2017, ngành du lịch tỉnh này chú trọng phát triển theo chiều hướng  bền vững gắn chặt với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác xã hội hóa du lịch, phát huy vai trò và nâng cao lợi ích, chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư, huy động mọi nguồn lực  cho đầu tư phát triển du lịch. 

Năm 2017, du lịch Quảng Bình gắn với mục tiêu kinh tế, phấn đấu đón 3 triệu lượt khách, trong đó có 80.000 lượt khách quốc tế; chú trọng phát triển hiệu quả kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó, việc tập trung quảng bá, quảng cáo, kết nối du lịch Quảng Bình với các điểm du lịch trong nước và quốc tế cũng sẽ được chú trọng. Lực lượng ngành du lịch Quảng Bình cũng xác định rằng, phát triển các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng là một nhiệm vụ trọng tâm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
Đọc thêm