Samsung lao đao vụ Galaxy Note 7

(PLO) - Cổ phiếu của Công ty điện tử Samsung ngày 12/9 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây sau sự cố pin điện thoại thông minh Galaxy Note 7 phát nổ, buộc công ty phải thu hồi sản phẩm chỉ sau ít ngày ra mắt.

Samsung lao đao vụ Galaxy Note 7

14,3 tỉ USD bị cuốn phăng

Theo tờ Fortune, tại phiên giao dịch đầu ngày 12/9, cổ phiếu của Samsung đã giảm 6,3% xuống còn 1.476.000 won mỗi cổ phiếu. Đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu của Samsung tính từ ngày 12/7 và là sự sụt giảm báo hiệu mức giảm giá mạnh nhất trong 1 ngày đối với cổ phiếu của Samsung trong vòng hơn 4 năm trở lại đây. Việc cổ phiếu mất giá này cũng đồng nghĩa với việc khoảng 15,9 nghìn tỉ won (tương đương 14,3 tỉ USD) giá trị vốn hóa của Samsung trên thị trường đã “bốc hơi”.

Việc giá cổ phiếu của Samsung sụt giảm nghiêm trọng như vậy là điều đã được dự báo ngay sau khi công ty hôm 2/9 thông báo thu hồi 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 trên toàn thế giới chỉ 2 tuần sau khi ra mắt dòng điện thoại này do liên tục nhận được tin báo về những vụ việc pin của dòng điện thoại mới phát nổ. Sau khi tiến hành điều tra, Samsung cho biết các vụ điện thoại phát nổ hầu hết xảy ra khi thiết bị di động đang được sạc và sử dụng pin của một nhà trong những nhà cung cấp pin cho hãng.

Đến hôm 10/9, Samsung tiếp tục phát đi thông cáo thúc giục người tiêu dùng trên toàn thế giới ngừng sử dụng điện thoại Galaxy Note 7 ngay lập tức và đem đi đổi sớm nhất có thể do hãng vẫn đang tiếp tục nhận được thêm những thông tin về việc điện thoại phát nổ.

Thêm các lệnh cấm sử dụng

Trước tuyên bố của Samsung, hôm 9/9, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ra thông báo khuyến nghị khách hàng để điện thoại Note 7 vào hành lý ký gửi, không bật hay sạc điện thoại Note 7 khi đang bay. Ngay sau thông báo của giới chức Mỹ, hãng Delta Air Lines thúc giục khách hàng tuân thủ khuyến nghị của FAA trong khi một số hãng hàng không khác quyết định chỉ cho đăng tải khuyến cáo của nhà chức trách để khách hàng lựa chọn có tuân theo hay không.

Trong khi đó, các hãng hàng không Qantas, Jetstar và Virgin Australia của Australia đã cấm hoàn toàn việc hành khách sử dụng, sạc hay kết nối điện thoại Galaxy Note 7 với các hệ thống giải trí trên máy bay thông qua cổng USB trong thời gian diễn ra chuyến bay do lo ngại tai nạn. Lệnh cấm tương tự cũng đã được Cơ quan hàng không dân dụng châu Âu ban bố hôm 9/9.

Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Ấn Độ cũng đã ra thông báo cấm khách hàng bật điện thoại Note 7 trong suốt các chuyến bay và phải để điện thoại trong hành lý ký gửi không mang lên cabin. Danh sách các hãng hàng không ban bố lệnh cấm nói trên đến ngày 12/9 tiếp tục được bổ sung thêm hãng PT Garuda của Indonesia và Hãng hàng không quốc gia Pakistan, hãng hàng không Finnair của Phần Lan, Singapore Airlines… Danh sách này dự kiến sẽ còn được mở rộng trong thời gian tới.

Một số nhà phân tích nhận định Samsung có thể thiệt hại đến gần 5 tỉ USD doanh thu vì vụ thu hồi sản phẩm này, đồng thời dấy lên những lo ngại về tương lai của hãng. “Một số người ban đầu nghĩ rằng Galaxy Note 7 có thể là điện thoại thông minh tuyệt vời nhất từ trước đến nay nhưng đến giờ nó có thể sẽ trở thành dòng điện thoại tồi tệ nhất”, nhà phân tích của Công ty IBK Lee Seung-woo nhận định. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số. Hoàn thành trong tháng 8/2021.

 

 

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), trước làn sóng mạnh mẽ của cách mạng chuyển đổi số, xu hướng phát triển nhanh chóng của kinh tế số, xã hội số, một số nước đã nhận ra cơ hội để sớm ban hành các chiến lược, chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của mình.

Đọc thêm