Tổng Cục Đường bộ yêu cầu doanh nghiệp đổi tên 'trạm thu giá'

(PLO) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) mới có công văn hỏa tốc gửi các nhà đầu tư và doanh nghiệp (DN) dự án BOT; Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Công ty ĐTPT&QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long; các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục ĐBVN về việc đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”.

Trạm thu giá được đổi lại thành trạm thu phí như ban đầu

Trạm thu giá được đổi lại thành trạm thu phí như ban đầu

Tổng cục Đường bộ Việt Nam ĐBVN đồng thời yêu cầu thay thế từ “giá” bằng “phí”  trong các cụm từ “trạm thu giá”, “biểu giá”, “mức giá” trên hệ thống biển trên trạm, biển chỉ dẫn, tên bảng niêm yết mức thu và trên vé thu tại các trạm thu phí.

Sự thay đổi trên phải thực hiện xong trước ngày 20/7/2018; đối với vé đã in, đơn vị tiếp tục sử dụng cho đến hết.

Lý do có sự thay đổi này, theo Tổng Cục ĐBVN là để thống nhất tên gọi dễ hiểu, đơn giản, được người dân và DN đồng tình chấp nhận. Sự thay đổi này cũng là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Trao đổi với PLVN sau khi có quyết định thay đổi trên, Tổng Cục trưởng ĐBVN Nguyễn Văn Huyện cho biết, sự thay đổi trên không ảnh hưởng gì đến việc thu phí tại các dự án BOT của các DN; cũng như không ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Ông Huyện giải thích, bản chất tiền phí qua các tạm BOT vẫn như vậy; ở đây chỉ là thay đổi tên gọi để có sự thống nhất khái niệm với nhau.

Lãnh đạo Tổng cục ĐBVN cắt nghĩa thêm rằng tên gọi “trạm thu phí” được hiểu là nơi thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ, hoạt động theo Luật Giá.

Cũng theo ông Huyện, từ đầu tháng 6/2018, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản gửi lên Bộ GTVT đề xuất đổi tên trạm thu giá thành trạm thu phí để thống nhất tên gọi. Đến ngày 10/7/2018, Tổng Cục nhận được văn bản chỉ đạo thực hiện của Bộ GTVT nên ngay trong ngày, đơn vị này đã làm công văn “hỏa tốc” gửi các đơn vị liên quan thực hiện việc thay đổi này.

Một số DN cho biết đã nhận được công văn yêu cầu thay đổi tên gọi trên của Tổng Cục ĐBVN, đồng thời bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao khi tên gọi cũ được lấy lại. Các DN được khảo sát đều cho rằng sự thay đổi này không ảnh hưởng gì đến việc vận hành, kinh doanh các tuyến đường họ đã đầu tư. Trả lời PLVN, ông Phạm Văn Khôi, Tổng giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ cũng cùng nhận định trên và cho rằng: “Sự thay đổi này không có ảnh hưởng gì đến DN, chỉ là thay đổi tên trạm trên bảng điện tử”.

Trước đó, ngày 9/3/2018, Tổng Cục ĐBVN có công văn yêu cầu các nhà đầu tư, DN đổi tên biển hiệu trạm thu phí bằng biển hiệu trạm thu giá. Yêu cầu này được thực hiện theo thông tư chỉ đạo của Bộ GTVT. Sự thay đổi này nhận được sự phản đối của nhiều dư luận, cho rằng đây là sự thay đổi thuận ngữ kỳ quặc, máy móc. Giải thích sự thay đổi này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng BOT là sản phẩm của DN nên họ tự định giá; còn phí mang tính chất Nhà nước. Ông cũng cho rằng sự thay đổi này nhằm tạo ra sự linh động trong việc thu phí.

Tại kỳ họp Quốc hội mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu lãnh đạo Bộ GTVT giữ nguyên tên gọi cũ là “trạm thu phí”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cân nhắc việc nâng ngưỡng chịu thuế với doanh thu từ cho thuê nhà

Cân nhắc việc nâng ngưỡng chịu thuế với doanh thu từ cho thuê nhà

(PLVN) -Tổng cục Thuế sẽ tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà” - đó là khẳng định của bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), khi trao đổi với báo chí về quy định quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.
Đọc thêm