Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT

(PLVN) - Bằng cách khai báo giá trị nhập khẩu thấp, khi xuất khẩu khai báo giá trị rất cao, lô hàng có trọng lượng nhỏ nhưng khai giá trị lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, Tổng cục Thuế vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT

Nhận định hành vi vi phạm

Trong thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT.

Gần đây nhất, qua công tác đấu tranh Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã xác định Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) và Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. 

Nhận định đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều DN. Các đối tượng sử dụng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế gồm Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các DN bán hàng cho các công ty xuất khẩu (XK) hoàn thuế nói trên. 

Qua vụ việc vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế đã tổng hợp một số hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Điển hình là một số DN có hàng hóa nhập khẩu (NK) (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau nhưng khi NK thì một số DN khai báo giá trị rất thấp, khi XK thì lại khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần; hay các lô hàng XK của DN có giá trị rất cao, mỗi lô hàng XK có trọng lượng chỉ vài kilogam đến vài chục kilogam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hay vài chục tỷ đồng. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa XK nhằm chuyển tiền bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Để trốn tránh cơ quan chức năng, các DN bán hàng cho các DN XK hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ DN, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế... Các DN thường xuyên chuyển tiền qua lại với nhau. Hồ sơ XK hàng hóa như hợp đồng, hóa đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán không khớp đúng với bản chất kinh tế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn quản lý sử dụng hóa đơn. Các DN XK linh kiện điện tử thực chất không thực hiện giao dịch với phía nước ngoài mà chỉ nhận được phí hoa hồng đối với dịch vụ XK. DN mua hàng (bên NK) không tồn tại hoặc là DN bất hợp pháp tại cơ quan nước sở tại.

Những việc cần làm ngay

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện các công việc như: Rà soát các DN kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản...) để thực hiện thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT có rủi ro ca; Căn cứ hồ sơ thực tế và đối chiếu với quy định của pháp luật để xử lý về hoàn thuế GTGT theo quy định. Khi thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT cần thực hiện đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất các giao dịch và so sánh với các quy định của pháp luật về thuế để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm (nếu có) để xử lý theo quy định. 

Tổng cục Thuế cũng lưu ý, việc thực hiện thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra. Kết thúc thanh tra, kiểm tra sau hoàn, đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố tập trung đôn đốc thu hồi hoàn tiền thuế GTGT và xử lý vi phạm về thuế theo quy định.

Trường hợp qua thanh, kiểm tra xác định công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thì thực hiện thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) đến cơ quan Công an theo quy định và kiến nghị khởi tố. Trường hợp vụ việc phức tạp cần chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan có liên quan trong cùng tỉnh, thành phố để kịp thời kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm.

Tổng cục Thuế đề nghị cơ quan thuế các địa phương cần chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với các mặt hàng có rủi cao về hoàn thuế GTGT; đồng thời công khai thông tin về các công ty vi phạm pháp luật về thuế, các công ty có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp đến người nộp thuế để kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp tương tự, tránh thất thu NSNN.

Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời gian tới, cơ quan thuế các cấp cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin để phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm./. 

TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời

Liên quan đến vụ việc Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức và Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam bị phát hiện có hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế đã bị Cục Thuế TP HCM ban hành các quyết định  áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT, nhưng sau đó TAND TP HCM đã Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, hôm nay, 26/2/2021, TAND TP HCM đã ban hành 2 quyết định số 43/2021/QĐ-HBPKCTT và số 44/2021/QĐ-HBPKCTT  hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Theo 2 Quyết định này, TAND TP HCM cho biết, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ hàn hành chính sơ thẩm thụ lý số 35/HCST và số 106/HCST ngày 21/1/2021 về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính, ngày 24/2/2021, Cục Thuế TP HCM có công văn số 1610/CTTPHCM-TTKT4 về việc đề nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2021/QĐ-BPKCTT ngày 6/1/2021 và số 30/2021/QĐ-BPKCTT ngày 25/1/2021của TAND TP HCM. 

TAND TP HCM xét thấy căn cứ các tài liệu chứng cứ và các tình tiết liên quan đến vụ việc thì biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa án đã áp dụng tại Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2021/QĐ-BPKCTT ngày 6/1/2021 và số 30/2021/QĐ-BPKCTT ngày 25/1/2021 của TAND TP HCM không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó việc duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Do vậy TAND TP HCM đã quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 69 của Luật Tố tụng hành chính đã được TAND TP HCM  áp dụng tại Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2021/QĐ-BPKCTT ngày 6/1/2021  và số 30/2021/QĐ-BPKCTT ngày 25/1/2021.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM khẳng đinh các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT là đúng pháp luật và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của NSNN. Trường hợp TAND TP HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến DN không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho NSNN thì trách nhiệm thuộc về TAND TP HCM.  

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
800 nghìn người Việt đang tham gia bán hàng đa cấp

800 nghìn người Việt đang tham gia bán hàng đa cấp

(PLVN) -Theo số liệu thống kê, tính đến hết năm 2020, cả nước có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp hoạt động hợp pháp, đạt doanh thu hơn 15.400 tỷ đồng năm 2020 với tổng số lượng người tham gia hơn 800.000 người.
Đọc thêm