Đổi lòng tự trọng lấy tấm vé miễn phí

(PLO) -Bất chấp sức khỏe và tính mạng, bỏ qua danh dự và lòng tự trọng, rất nhiều người đã tìm mọi cách trèo qua hàng rào sắt cao chót vót với những cọc sắt nhọn hoắt để được vào công viên…. tắm miễn phí.
Mấy năm gần đây, Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ- Hà Nội) thường miễn phí những ngày đầu khai trương cho người dân khi đến đây vui chơi dịp hè. Và hôm qua (19/4), Công viên này bắt đầu ngày mở cửa miễn phí đầu tiên.
Trước thôn tin này, ngay từ sáng sớm đã có hàng ngàn người dân tập trung đến đây và khoảng 9 giờ 30 phút công viên đã rơi vào tình trạng quá tải. Ngay sau đó phía công viên phải phát đi thông báo trên hệ thống loa truyền thanh có nội dung tạm dừng phục vụ miễn phí và tiến hành cho lực lượng an ninh đóng cổng.
Vậy nhưng, do đã mất công đến đây, nhiều người thay vì chấp hành thông báo đã quyết vào bên trong bằng cách trèo qua hàng rào sắt. Điều đáng nói, những hàng rào bao quanh công viên cao hơn 2 mét, phía trên có cọc sắt nhọn chĩa ra tua tủa. Trong số những người vượt rào này phần đông là nam thanh nữ tú và có cả trẻ em.
Bất chấp mọi nguy hiểm, nhiều người vẫn bế con vượt qua hàng rào sắt (ảnh minh họa từ Internet) 
Bất chấp mọi hiểm nguy, không ít ông bố bà mẹ vẫn tìm mọi cách đưa con vượt qua hàng rào sắt- kể cả cõng con trên vai để trèo hoặc truyền tay nhau đứa con bé nhỏ của mình. Có gia đình thì mẹ trèo vào trước, bố bế ngửa con trên tay rồi bằng một động tác vô cùng nguy hiểm là lật úp đứa bé  xuống để truyền sang cho mẹ. Nhiều người nhìn cảnh ấy mà toát mồ hôi, chỉ một sơ ý rất nhỏ là đứa bé có thể bị cọc sắt nhọn đâm xuyên người.
Bên cạnh đó còn xảy ra vô vàn tình huống “khó đỡ” của các chân dài mặc váy ngắn khi trèo qua hàng rào, khiến nhiều người đứng phía dưới chỉ biết ngoảnh mặt quay đi. Rồi có cảnh một thiếu nữ không may vị vướng cả nội y vào cọc sắt, càng gỡ thì chỗ vướng càng rách to hơn, cô gái không thể nhúc nhích đành phải kêu oai oái người “cứu viện”.
Không ít cô gái đã trở thành nạn nhân của trò quấy rối tình dục (ảnh minh họa từ Internet)
Nhưng khi vào được khu vực bể bơi rồi thì khung cảnh còn tệ hại hơn. Người ta không thể tắm ở nơi mà mỗi mét vuông dưới nước có tới hàng chục người đang đứng chen lấn nhau, muốn ngụp lặn thôi cũng khó chứ đừng nói đến chuyện dang tay, đạp chân để tận hưởng dòng nước mát lành.
 Vào được bên trong, cũng phải chen chân nhau để ngụp lặn (ảnh minh họa từ Internet)
Chính tình trạng lộn xộn này đã biến không ít cô gái trở thành nạn nhân bị quấy rồi tình dục tập thể. Mức độ nhẹ thì chỉ là vài cái va chạm theo kiểu vô tình ngã vào, quá đáng hơn cả chục bàn tay đàn ông xé toạc nội y của cô gái rồi cười ha hả. Đám nam thanh niên khoảng vài chục người  thường đi thành đoàn dưới suối lười. Nhóm này hễ cứ gặp cô gái nào đứng một mình là kéo ra té nước rồi dìm xuống để sàm sỡ.
“Không hiểu sao nhiều người lại có ý thức kém đến thế. Nếu cho thêm tiền chắc em cũng chẳng bao giờ vào những chỗ đầy nguy hiểm như vậy. Có bị “trời đầy” mới chen nhau vào ngụp lặn ở chốn vừa mất vệ sinh vừa mất văn hóa thế kia. Tâm lý của nhiều người hèn thật, cứ thấy ở đâu có miễn phí là nhào vô, chẳng cần biết nó có bổ béo gì hay không.
Chỉ tội cho các cháu nhỏ bị bố mẹ lôi đi giữa trời nắng chang chang, chưa hết mệt thì lại sợ hết vía khi bị đẩy lên hàng rào sắt với những chiếc cọc nhọn như chông.”- Ngọc Mai, sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội than thở.
Một bác xe ôm gần khu vực công viên nước thì ra chiều thông cảm hơn: “Nhiều người có lẽ không thấy xấu hổ cho hành động của mình vì họ nghĩ rằng, ai cũng làm như thế (không riêng mình họ). Thành ra giữa đám đông nhộn nhạo ấy, giữa người có văn hóa và không có văn hóa đều như nhau. Lòng tự trọng của con người ngẫm ra cũng không bằng một cái vé vào công viên nước”.
Đúng thật, người ta bán rẻ cả danh dự, lòng tự trọng và coi thường tính mạng của mình và người thân chỉ vì bỗng dưng được cho không một cái vé vào công viên, mà cái vé ấy cũng chỉ hơn một trăm ngàn đồng. Mấy khi được miễn phí như vậy, tội gì mà không đi? - tâm lý ấy đã khiến nhiều người đánh rơi học thức và sĩ diện của mình lúc nào chẳng hay.
Trẻ con vẫn thường được dạy là phải noi gương theo người lớn. Với con trẻ, mọi ứng xử và hành động của cha mẹ luôn là tấm gương để chúng noi theo. Không hiểu sau lần chứng kiến cảnh cha mẹ mình hành động như một “siêu nhân trèo rào” chỉ để được vào công viên tắm miễn phí, những đứa trẻ sẽ học được gì từ người lớn?
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm