Thủ khoa Đại học Luật là nữ sinh nghèo từng trượt đại học

(PLO) - Danh hiệu thủ khoa đại học năm 2014 trường Đại học Luật TP.HCM là một thành tích xứng đáng cho sự nỗ lực sau một năm dài miệt mài tự học, tự ôn của nữ sinh Trần Mỹ Dung (Trường THPT Đức Thọ, thôn Hồng Hoa, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Ngoài thời gian học Dung còn giúp bố mẹ trỉa lạc vất vả nắng mưa.
“Em hạnh phúc khi vượt qua được thử thách đầu tiên trước ngưỡng cửa cuộc đời với số điểm Địa 9,5, Sử 9 và Văn 7,5. Vui không thể nào diễn tả hết bằng lời…”, Dung cho biết.
Dung bộc bạch, đây là lần thứ hai thi đại học nên em lo lắng nhiều hơn lần đầu. Cảm giác thất bại, thi trượt đại học vẫn ám ảnh. Năm ngoái, Dung thi Học viện An ninh được 24 điểm nhưng không đỗ. Với số điểm đó, Dung có thể nộp nguyện vọng 2-3 để có một “suất” vào đại học tốt nhưng Dung quyết tâm ôn thi lại. 
Nhà nghèo, thương ba mẹ tần tảo, cực khổ, Dung không học thêm ở lò luyện nào. Dung có kiến thức khá “chắc”. Suốt những năm học phổ thông Dung luôn là học sinh giỏi, từng đoạt nhiều thành tích trong các đợt thi học sinh giỏi văn tỉnh, năm 12 Dung giành giải Nhì. Dung cho rằng, học khối C, các môn xã hội nhiều, chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa và bổ sung thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng rồi tự xâu chuỗi sẽ có thể đạt điểm cao.
Dung chia sẻ thêm: “Lâu nay nhiều bạn trẻ cứ nghĩ môn xã hội học thuộc là chính. Với môn văn em tự tìm hiểu và làm thêm các đề nghị luận xã hội. Còn địa lí và lịch sử thì tự lập sơ đồ hình xương cá, viết ý chính, ý phụ, sau đó triển khai các ý xung quanh để dễ nhớ, dễ thuộc, không sót ý. Học kết hợp miệng nói, mắt đọc, tay viết, đầu ngẫm”.
Mẹ của Dung, chị Nguyễn Nữ Trang (38 tuổi) cho biết, gia đình thuộc diện khó khăn của xã. Hằng ngày, Dung quán xuyến mọi việc nhà, rảnh lại ra đồng phụ giúp ba mẹ. Dung học chủ yếu vào buổi tối. “Trước khi thi mấy ngày, con bé vẫn giúp tui trỉa lạc, nhìn mà tui ứa nước mắt, thương nó lắm”, chị Trang nói.
Cùng ước mơ như Thùy Dương, Dung tâm niệm sẽ cố gắng học thật tốt để trở thành luật sư giỏi. Dung dự định trong quá trình học đại học sẽ làm gia sư để phụ đỡ cha mẹ. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm