“Lửa thử vàng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.

Tại TP HCM, chỉ ít giờ sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có thư ngỏ, đã có hơn 1.300 lượt người tại TP HCM đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch. Con số này chắc chắn sẽ tăng lên, vấn đề là cơ quan chức năng có công việc nào cần đội ngũ tình nguyện viên giúp sức hay không.

Tại Bình Dương, địa phương này cho biết toàn tỉnh đã có gần 4000 doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm”. Việc thực hiện phương án này nhằm đảm bảo sản xuất không bị đứt gãy, đồng thời khống chế dịch lây lan vào cộng đồng.

Chiều 26/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, đã chính thức kêu gọi toàn bộ chuỗi bệnh viện, bất kể lớn nhỏ, công tư, tất cả thầy thuốc, y bác sĩ cùng nhau tham gia chống dịch. Phó Thủ tướng cho rằng bối cảnh hiện tại đòi hỏi toàn dân “kháng chiến”, toàn diện “kháng chiến”, phải kêu gọi mọi thành phần tham gia chống dịch, dù Nhà nước hay tư nhân thì lúc này không còn phân biệt. Tất cả đều phải vào cuộc với tinh thần khẩn trương nhất.

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn. Trong dịch bệnh, tính mạng sức khỏe là quan trọng hơn hết. Có những doanh nhân đã coi công việc kinh doanh là quan trọng thứ yếu, để lao vào tuyến đầu động viên tiếp sức cho lực lượng phòng chống dịch.

Tại Hà Nội và TP HCM, hai đô thị quan trọng bậc nhất cả nước, tình hình cho thấy ý thức người dân chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã được nâng lên rõ rệt.

Trong bối cảnh ấy, bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau lễ tuyên thệ nhậm chức càng làm chúng ta tin tưởng. Theo Chủ tịch nước, kể từ khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới đến nay, nhiệm kỳ 5 năm 2016-2021 có nhiều thử thách khắc nghiệt, từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặn thế kỷ Tây Nam Bộ, thiên tai bão lũ dồn dập đến các căng thẳng thương mại địa chính trị khu vực và quốc tế, đặc biệt là đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. Năm năm qua là thời gian hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh chính trị, quyết tâm, luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng XHCN.

“Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng (…) Tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta; niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi đại dịch; để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới”, Chủ tịch nước khẳng định.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Bài phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Quốc hội một lần nữa cho toàn dân càng tin tưởng vào con đường tất thắng của đất nước.

Cùng chuyên mục
Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.

Một miếng khi đói

(PLVN) - Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Đọc thêm