Niềm tin chiến thắng

(PLVN) - Những ngày qua, hình ảnh những em bé mầm non 4 tuổi Trường mầm non Bạch Đằng mặc áo mưa đi cách ly tập trung ở huyện Kinh Môn, Hải Dương được các tờ báo đăng tải và phổ biến trên mạng xã hội, thực sự đã lay động lòng người.

Hình ảnh trẻ em mầm non mặc áo mưa đi cách ly khiến nhiều người xúc động.

Hình ảnh trẻ em mầm non mặc áo mưa đi cách ly khiến nhiều người xúc động.

Sau khi một học sinh cùng trường được xác định dương tính với SARS-CoV-2, tối 2/2, các em phải cách ly tập trung ngay tại trường. Mỗi cháu mặc một chiếc áo mưa, ngồi ngay ngắn trật tự cách xa nhau giảm thiểu tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm. Những đứa trẻ mới 4 tuổi đã có ý thức bước vào “trận chiến” mà “kẻ thù” là con virus quái ác. Dù Tết này có thể các em sẽ đón Tết trong khu cách ly cùng cha mẹ, nhưng những ánh mắt trong veo có lẽ đã hiểu trách nhiệm của mình, yên lặng ngồi cùng cha mẹ, nghe theo lời những y bác sĩ và các chú chiến sĩ công an.

Những ngày qua, mạng internet cũng lan truyền hình ảnh nữ cán bộ y tế ở phường Phạm Thái, Kinh Môn ngất xỉu trong quá trình chống dịch. Việc lấy mẫu phải triển khai thần tốc, người dân ùn ùn, áp lực công việc cực lớn. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở trạm y tế phường, nữ cán bộ y tế đã ngất xỉu ngay nơi làm việc.

Cũng khó có thể quên được hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dường như trĩu nặng suy tư khi dịch bệnh bùng phát. Người đứng đầu “Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra” ngay lập tức đã có mặt ở vùng dịch, có những chỉ đạo cặn kẽ, đưa ra những quyết sách quyết liệt. Ngày hôm qua (3/2), chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, dường như đôi mắt người lãnh đạo này lại thêm hõm sâu vì mất ngủ.

Có thể nói cả đất nước, cả hệ thống chính trị đã lao vào cuộc chiến chống Covid-19. Tết Tân Sửu 2021 sẽ là một cái Tết lịch sử, vì câu chuyện rong chơi vui vẻ ngày Tết đã được xếp tầm quan trọng thứ hai. Để sức khỏe người dân được đảm bảo, để tiêu diệt con virus quái ác mới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hàng loạt địa phương chủ động ngưng bắn pháo hoa. Ngay tại Thủ đô, Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo không tổ chức bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện, thị xã như dự kiến; mà chỉ nghiên cứu phương án tổ chức bắn pháo hoa tầm cao đêm giao thừa tại duy nhất 1 địa điểm thích hợp với yêu cầu nghiêm ngặt phòng chống dịch, không tập trung đông người; để truyền hình trực tiếp phục vụ nhân dân.

Tại Gia Lai, trong bức thư gửi người dân địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh này đã viết những lời gan ruột, dung dị, thực tình: “Tôi biết rằng cuộc sống của nhân dân tại vùng dịch sẽ gặp nhiều trở ngại do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, nhất là khi Tết Nguyên đán đã cận kề. Biết rằng rất khó để thay đổi thói quen của mỗi người, nhưng thực sự không thể khác được (…). Tết Nguyên đán năm nay, chúng ta có một kỷ niệm cùng dân tộc, đó là Tết khác hơn so với mọi năm, nhưng tôi tin rằng sẽ sớm thôi, sẽ chiến thắng dịch Covid-19”.

Hơn bảy thập kỷ trước, trong một bức thư gửi nhân dân ngày 14/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Không đoàn kết thì suy và mất. Có đoàn kết thì thịnh và còn. Chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà”.

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, chúng ta một lần nữa đã thấy cả dân tộc lại hợp làm một, trên dưới một lòng, cùng một mục tiêu bảo vệ nhân dân và đất nước. Chúng ta lại một lần nữa không lay chuyển niềm tin chiến thắng; rằng Tết Tân Sửu sẽ bình an trong bình thường mới với điều kiện ngành y tế và đội ngũ chống dịch luôn sẵn sàng, như cuộc họp của Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì nhận định. Xin cảm ơn những con người đã không quản ngại thiệt thòi hy sinh, luôn đặt an toàn của người dân là trên hết, đất nước thanh bình là trên hết.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm