Lừa cô ruột hơn 4,3 tỷ đồng để có tiền tiêu xài, trả nợ

(PLVN) - Chỉ vì để có tiền trả nợ và tiêu xài, Hoa đã nhẫn tâm lừa đảo, chiếm đoạt của cô ruột hơn 4,3 tỷ đồng.

Bị cáo tại tòa

Bị cáo tại tòa

Ngày 2/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Thanh Hoa (SN 1983, ở Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà D.T.K.D (SN 1968, cô ruột của bị cáo Hoa). Quá trình xét xử, nữ bị cáo thi thoảng bật khóc tại tòa.

Theo cáo trạng, Đào Thanh Hoa từng buôn bán tại chợ Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Tuy nhiên, do nợ nần và cần tiền chi tiêu cá nhân,  Hoa đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của chính cô ruột mình.

Tài liệu điều tra thể hiện, tháng 5/2018, Hoa nói với bà D về việc bản thân có quen biết Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát (là chủ đầu tư chợ Ninh Hiệp). Theo lời Hoa, công ty đang rao bán, cho thuê các ki-ốt 2 tầng, diện tích 70 m2 tại bến xe Vĩnh Phát, thuộc chợ Ninh Hiệp, có thể mua các ki-ốt với giá gốc là 15 tỷ đồng/ki-ốt hoặc thuê với giá 340 triệu đồng/ki-ốt/năm. Hiện tại, chỉ còn 10 ki-ốt trống chưa bán hoặc cho thuê. Nếu bà D cần mua hoặc thuê, Hoa sẽ liên hệ giúp vì chủ đầu tư không làm việc với người ngoài.

Ngoài ra, Hoa còn hứa hẹn sẽ giúp bà D mua hoặc thuê ki-ốt tại chợ Ninh Hiệp và làm thủ tục bàn giao lại giấy tờ cho bà D. Tin lời cháu ruột nói là thật, bà D đã nhờ Hoa thuê cho 4 ki-ốt. Bà D đã chuyển cho Hoa 1,36 tỷ đồng để thuê 4 ki-ốt. 

Sau khi nhận tiền, Hoa đã đưa con trai bà D đến chợ xem một số ki-ốt để làm tin. Thực tế, Hoa dùng số tiền đã nhận của cô ruột cho việc trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Không dừng lại tại đó, 10 ngày sau Hoa tiếp tục rủ bà D góp tiền mua chung ki-ốt khác ở chợ Ninh Hiệp với giá gốc là 15 tỷ đồng/ki-ốt. Hoa nói chỉ cần đặt cọc số tiền 2 tỷ đồng/ki-ốt và nếu bán lại sẽ được 25 tỷ đồng/ki-ốt hoặc cho thuê lại sẽ có giá từ 600-950 triệu đồng/ki-ốt/năm... Tin lời cháu gái, bà D lại đưa cho Hoa 3 tỷ đồng để mua chung ki-ốt mà không biết bị lừa.

Bà D chỉ biết bị Hoa lừa khi thấy các ki-ốt tại bến xe Vĩnh Phát, thuộc chợ Ninh Hiệp đều có người bán nên hỏi Hoa. Bị hỏi, Hoa nói dối là đã cho thuê 4 ki-ốt với giá 2,4 tỷ đồng/năm, số tiền cho thuê, Hoa đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan chức năng xác định Hoa đã lừa đảo, chiếm đoạt của cô ruột tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, Hoa bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm