Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.

Phiên phúc thẩm được mở vào chiều 1/3/2021.

Phiên phúc thẩm được mở vào chiều 1/3/2021.

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm dự kiến mở vào ngày 3/2. Tuy nhiên, bị đơn không đến và luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn có đơn xin hoãn nên phiên tòa đã không được diễn ra.

Tại tòa, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đề nghị Cty Phương Trang bồi thường hơn 918 triệu đồng và cấp dưỡng cho cha mẹ bà Hào mỗi người 1 triệu đồng/tháng từ ngày 20/5/2020 cho đến khi cả hai người này qua đời.

Đại diện của Cty Phương Trang cho rằng vụ tai nạn do lỗi của xe đầu kéo. Cty này đã tới bệnh viện hỗ trợ cho bà Hào 8,5 triệu đồng. Bị đơn không đồng tình quan điểm xe Phương Trang phải bồi thường cho bà Hào và cho rằng gia đình nạn nhân cũng đã nhận từ chủ xe đầu kéo 115 triệu đồng tiền bồi thường.

HĐXX phân tích dựa vào kết luận của Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), lỗi trong vụ tai nạn khiến bà Hào bị thương tật thuộc về xe đầu kéo. Song, thành viên HĐXX cho rằng Cty Phương Trang làm nhiệm vụ vận chuyển hành khách thì cũng cần phải có trách nhiệm với khách hàng. 

Mặc dù nhà xe này được xác định không có lỗi nhưng đáng lẽ phải phối hợp cùng với bà Hào để yêu cầu đơn vị bảo hiểm thanh toán phần thiệt hại cho hành khách.

Cả nguyên đơn và bị đơn đều trình bày tại tòa sơ thẩm có yêu cầu đưa công ty bảo hiểm và chủ xe đầu kéo vào tham gia tố tụng với vai trò có quyền lợi, nghia vụ liên quan. Tuy nhiên, TAND quận 7 đã không thực hiện.

Sau một buổi xét hỏi và tranh luận, HĐXX tạm dừng phiên tòa. Ngày 8/3 sẽ tiếp tục xét xử.

Theo nội dung đơn kiện, ngày 31/12/2019, bà Hào đi xe khách của hãng Phương Trang từ Nha Trang vào TP HCM để khám bệnh. Trên đường đi, xe Phương Trang va chạm với xe ôtô đầu kéo. Bà Hào bị thương tật nghiêm trọng, phải cưa một phần chân (tỷ lệ thương tật 60%).

Từ khi tai nạn xảy ra, gia đình bà lâm vào khó khăn, phải vay mượn tiền để chạy chữa. Chồng bà nhiều lần liên hệ Cty Phương Trang để yêu cầu bồi thường chi phí thuốc men, lắp chân giả, chăm sóc... Tuy nhiên, Cty Phương Trang không đồng ý bồi thường.

Bà Hào đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu Cty Phương Trang bồi thường thiệt hại hơn 900 triệu đồng.  Tuy nhiên, trong quá trình khiếu kiện, do ảnh hưởng của vụ tai nạn, ngày 20/5, bà Hào đã qua đời vì bị nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, viêm phúc mạc toàn bộ do thủng tá tràng, thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới.

Tại phiên tòa sơ thẩm, phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đòi bồi thường chi phí chữa trị, mai táng, tổn thất tinh thần... hơn 918 triệu đồng. Đồng thời, đại diện bà Hào bổ sung thêm yêu cầu Cty Phương Trang cấp dưỡng cho cha, mẹ bà mỗi người 1 triệu đồng cho đến khi họ qua đời và cấp dưỡng cho con người phụ nữ này đến 18 tuổi. 

Còn Cty Phương Trang không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Bị đơn cho rằng không có trách nhiệm trong vụ tai nạn này, lỗi là do xe kéo rơmoóc không chú ý quan sát, vi phạm giao thông, trực tiếp gây ra tai nạn. Chủ xe rơmoóc đã bồi thường thiệt hại cho bà Hào 115 triệu đồng.

Về chi phí điều trị của bà Hào hết 8,5 triệu đồng và lắp chân giả hơn 14 triệu đồng, Cty Phương Trang đồng ý hỗ trợ. Còn các khoản bồi thường khác, Cty này không chấp nhận. 

HĐXX tòa sơ thẩm nhận định về hợp đồng vận chuyển, bà Hào mua vé xe chặng Nha Trang – TP HCM của Cty Phương Trang, đã thanh toán tiền và được vận chuyển đúng lộ trình. Các bên đã thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết.

Xét yêu cầu bồi thường thiệt hại, trong quá trình vận chuyển, xe khách Phương Trang bị xe đầu kéo rơmoóc đâm trúng, gây tai nạn. Công an huyện Xuân Lộc xác định đó là lỗi do xe đầu kéo rơmoóc. Chủ xe gây tai nạn đã bồi thường cho bà Hào 115 triệu đồng. 

Tòa cho rằng theo kết luận của cơ quan công an, lỗi gây ra vụ tai nạn thuộc về xe đầu kéo rơmoóc. Các yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà Hào đối với Cty Phương Trang là không có cơ sở chấp nhận.

Về yêu cầu bồi thường các khoản điều trị ở bệnh viện và lắp chân giả tổng cộng hơn 22 triệu đồng, Cty Phương Trang đồng ý bồi thường nên tòa ghi nhận sự tự nguyện này. Từ đây, HĐXX sơ thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

* Tên nạn nhân đã thay đổi

Vụ án này đã được TAND quận 7 xét xử sơ thẩm vào ngày 13/11/2019. Sau đó, HĐXX đã tạm hoãn để làm rõ nhiều tình tiết, đồng thời xem xét có yếu tố lỗi của nguyên đơn hay không. 

Ngày 18/11/2019, TAND quận 7 đã quyết định chuyển hồ sơ đến TAND quận 1 để giải quyết. Lý do TAND quận 7 chuyển hồ sơ vì bị đơn cung cấp địa chỉ đang hoạt động là tại quận 1.   

Sau đó, ngày 23/4, TAND quận 1 ra quyết định chuyển trả hồ sơ trở lại TAND quận 7. Lý do giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Cty Phương Trang được cấp có trụ sở chính tại quận 7, nên vụ án này thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận 7.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm