Tổ chức mang thai hộ, hai người đàn ông Trung Quốc lĩnh án

(PLVN) - Sang Việt Nam tìm phụ nữ để mang thai hộ, 2 người đàn ông Trung Quốc đã phải trả giá.

Hai bị cáo tại tòa

Hai bị cáo tại tòa

Ngày 26/2, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Cai GuoLin (SN 1982, quốc tịch Trung Quốc) 36 tháng tù, Cai GuoFang (SN 1965, quốc tịch Trung Quốc) ra xét xử về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo ngoại quốc.
Sau bục khai báo, bị cáo Cai GuoLin giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ. Người đàn ông này đề nghị tòa xem xét cho mình. GuoLin khẳng định mình không phải chủ mưu. Đến lượt mình, GuoFang cũng mong tòa xem xét, cho mình được giảm nhẹ.
Theo hồ sơ vụ án, Cai GuoLin làm việc ở bệnh viện tư nhân hiếm muộn và thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc. Bệnh viện này do GuoYong làm chủ đầu tư. Trước khi làm tại bệnh viện tư của GuoYong, GuoLin từng có thời gian làm việc khoảng 4 năm tại một phòng khám đa khoa ở Trần Duy Hưng (Hà Nội).
Đầu tháng 9/2018, GuoYong giao nhiệm vụ cho Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ. Để công việc được thuận lợi, Guo Yong đã thông qua một người bạn bác sỹ (chưa xác định được danh tính) tìm giúp người phiên dịch. Được giới thiệu gặp Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, ở Kim Động, Hưng Yên) là y tá kiêm phiên dịch của phòng khám Thiên Hòa (ở Trần Duy Hưng, Hà Nội), Guo Lin đã đến gặp Trang.
Gặp nhau, Cai GuoLin nói cho Trang biết về mục đích sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ cho người Trung Quốc hiếm muộn bằng cách cấy phôi thai từ trinh trùng và trứng của người khác vào tử cung của người mang thai hộ. GuoLin nhờ Trang làm phiên dịch trong suốt quá trình tuyển chọn, giao dịch. Tài liệu điều tra thể hiện, Trang đã dẫn GuoLin đến cổng Bệnh viện phụ sản Trung Ương hỏi những người bán nước chè ở vỉa hè về việc tìm người mang thai hộ. 
Tại đây, Trang được giới thiệu với Triệu Thị Hằng (SN 1978, ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa) làm nghề bán báo, đánh giày trước cổng viện. Sau đó, GuoLin đã hỏa thuận với Hằng về giá mang thai hộ là 300 triệu đồng nếu thành công. Hằng phải đi cùng người mang thai hộ. Tiền sẽ thanh toán theo từng đợt cho đến khi người mang thai hộ sinh con. Ngược lại, Hằng vẫn nhận được 15 triệu tiền công môi giới còn người mang thai hộ nhận được 10 triệu đồng. 
Hằng đồng ý, sau đó đi tìm người có nhu cầu kiếm tiền thông qua việc mang thai hộ. Theo cáo trạng, Hằng đã tìm và giới thiệu Ninh Thị Thơm (SN 1988, ở quận Long Biên, Hà Nội) cho nhóm người trên. Khi Thơm mang thai hộ thành công, Cai GuoFang sang Việt Nam đón Ninh Thị Thơm về Trung Quốc dưỡng thai. Quá trình tổ chức cho chị Thơm mang thai hộ, Hằng được Cai GuoLin đưa tổng cộng 100 triệu đồng song chỉ đưa chị Thơm 50 triệu đồng. Trang không được Cai GuoLin trả tiền công nhưng được cho đi Campuchia du lịch, tặng quà.
Sau vụ việc trên, đầu tháng 11/2018, Hằng tiếp tục giới thiệu cho Trang thêm nhiều người phụ nữ khác nhận lời mang thai hộ nhóm người trên. Ngày 11/12/2018, Trang cùng GuoLin và những người phụ nữ nhận lời mang thai hộ bay vào TP.HCM để đi Campuchia cấy phôi. Trong số những người phụ nữ nhận lời mang thai hộ cho nhóm của GuoLin, có chị Nguyễn Thùy Dương. Lo sợ bị nhóm của GuoLin lừa bán, ngày 13/12/2018, chị Dương đã gọi điện báo về gia đình nhờ trình báo cơ quan công an. Từ lời nhờ vả trên, nữ y tá cùng đồng bọn tổ chức mang thai hộ “sa lưới”. 
Với hành vi trên, Cai GuoLin bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 36 tháng tù, Cai GuoFang 30 tháng tù về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Liên quan tới vụ án, tòa cũng tuyên Triệu Thị Hằng, Hoàng Thị Thu Trang và Nguyễn Thị Ngọc (SN 2000, ở Tiên Du, Bắc Ninh) mức án từ 15 – 20 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Sau phiên tòa sơ thẩm, 2 người đàn ông Trung Quốc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nhận thấy mức án mà cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo quá cao, HĐXX TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, Tòa phúc thẩm giảm án cho Cai GuoLin xuống còn 24 tháng tù, Cai GuoFang 20 tháng tù về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...