Xét xử vụ 2 phụ nữ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

(PLVN) - Sáng 29/8, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử vụ “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” đối với 3 bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, ngụ Đà Nẵng).

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 29/8

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 29/8

Tại phiên tòa, bị cáo Chen Xian Fa có người hỗ trợ phiên dịch và có luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, ngày 23/6, Chen Xian Fa (đang ở Trung Quốc) liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh (tạm trú Đà Nẵng) hỏi thuê một căn nhà. Biết Chen Xian Fa không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý. Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm tìm nhà. Diễm cũng biết nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà.

Thỏa thuận được với chủ nhà số 39 Dương Tử Giang mức giá thuê 19 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 tháng, Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch và chia nhau số tiền 4 triệu đồng/tháng.

Sau khi nhờ tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28/6/2020, Chen Xian Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích chạy quảng cáo bán hàng giúp cho Chen Xian Fa trên Wechat, QQ…

Cả nhóm được một lái xe người Việt Nam chở đến Đà Nẵng, sau đó được Trinh gọi taxi đưa đến căn nhà đã thuê.

Ngày 30/6, nhóm này nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (quận Ngũ Hành Sơn) gặp Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 vali cùng một số túi xách, bên trong có 14 laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ đem về nhà thuê.

Số phương tiện này Vi khai quen một người bạn Trung Quốc trên Wechat nhờ chuyển thông qua một người Việt Nam khác. Trong quá trình lưu trú tại Đà Nẵng, nhóm người Trung Quốc được Trinh, Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân, thực phẩm để sinh hoạt. Đến ngày 11/7 thì họ bị cơ quan chức năng phát hiện.

Cơ quan điều tra, công an cũng xác định nhóm người trên đã nhiều lần thực hiện hành vi tương tự vào năm 2019.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm