Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhận khoán đất nông nghiệp để làm… nhà trọ?

(PLO) - Một diện tích đất khá lớn nằm dọc theo một con đường thuộc Khu đô thị Phùng Khoang (điểm giáp ranh giữa 2 quận Hà Đông và Nam Từ Liêm) đã bị biến thành nhà trọ từ nhiều năm nay, nhưng chính quyền vẫn để nó ngang nhiên tồn tại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được phản ánh của một số hộ dân sống ở Khu tập thể Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) về việc nhiều năm qua, trên con đường nằm giữa Khu đô thị mới Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) tiếp giáp với mặt sau của Khu tập thể Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam đã bị một hộ dân sống ở địa bàn này bao quây bằng tường gạch để dựng lều lán phục vụ mục đích riêng. 

“Từ mặt sau của khu tập thể Học viện ra đến mép đường khoảng  hơn 3 mét đã bị bịt lại bởi khu lều lán nói trên. Có lúc ở đây bị biến thành nơi cho thuê nhà trọ. Người thuê trọ thì đủ thành phần nên tình hình an ninh trật tự có lúc khá phức tạp. Đáng nói, khu vực bị bao quây này nằm ngay dưới hành lang lưới điện, nhưng không hiểu vì sao nó vẫn tồn tại được lâu thế?” - các hộ dân ở đây bức xúc.

Xác minh về tính hợp pháp của công trình nói trên, một số hộ dân là cán bộ của Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam đã tự tìm hiểu thì được biết, khoảng năm 2006, khu vực này do một hộ dân ký nhận khoán với xã Trung Văn  (trước thuộc huyện Từ Liêm) để sản xuất nông nghiệp và sau đó thì xây tường bao quanh khu vực này. “Chúng tôi cũng từng đến UBND phường Mộ Lao (quận Hà Đông) trình báo sự việc và đề nghị họ can thiệp, nhưng năm 2010 cán bộ phường trả lời khu vực đó không thuộc địa phận phường Mộ Lao nên không thuộc thẩm quyền quản lý của phường này. Vì thế, công trình tường bao nói trên vẫn cứ thế tồn tại.” - một hộ dân cho biết thêm.

Theo giải thích của đại diện UBND phường Mộ Lao thì khu vực này thuộc địa bàn phường Trung Văn (nay thuộc quận Nam Từ Liêm), và trên thực địa nó có vị trí tiếp giáp với địa giới hành chính của phường Mộ Lao (quận Hà Đông). Được biết, ở đây đã được quy hoạch thành khu đô thị khá đồng bộ. Khu vực bị bao chiếm là một phần của con đường nối khu dân cư ở đây đến chợ Phùng Khoang, Làng Việt kiều châu Âu... Sự tồn tại của khu tường bao, nhà trọ này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân tại khu vực nói trên.

Báo Pháp luật Việt Nam chuyển phản ánh này đến UBND quận Nam Từ Liêm để kiểm tra có hay không việc ký hợp đồng nhận khoán sản xuất nông nghiệp giữa UBND xã Trung Văn với hộ cá nhân nói trên; đồng thời làm rõ thời hạn ký kéo dài trong bao lâu? Nếu thực sự có hợp đồng này thì mục đích chính là sản xuất nông nghiệp nhưng vì sao trên thực tế lại tồn tại công trình xây dựng như đã nêu. Còn trong trường hợp hợp đồng đã hết thời hạn thì tại sao hộ cá nhân và công trình tường bao này vẫn hiện diện tại khu vực nói trên? 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm