Quảng Ninh thông tin về du thuyền Nhật có người nhiễm nCoV từng ghé Vịnh Hạ Long

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới thông tin chính thức về việc tàu Diamond Princess có du khách nhiễm virus corona từng đến tham quan Vịnh Hạ Long. Tất cả những người liên quan đến việc đón khách từ tàu đã được khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ.

Lãnh đạo TP Hạ Long (Quảng Ninh) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe, nhà hàng, khách sạn.

Lãnh đạo TP Hạ Long (Quảng Ninh) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe, nhà hàng, khách sạn.

Theo đó, ngày 28/1, tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Diamond Princess đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã đưa tất cả cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Kết quả, đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tất cả những người liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ. Riêng 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt, ngành Y tế Quảng Ninh lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV.

Ngoài ra, 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Dream tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngành Du lịch Quảng Ninh, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

Trước đó, ngày 28/1, toàn bộ hành khách, thủy thủ trên tàu Diamond khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế.

Trong ngày 8/2 và 9/2, Quảng Ninh rà soát, sàng lọc, khám sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tiêu độc, khử trùng ở tất cả những nơi công cộng.

Đặc biệt, tại các địa điểm du lịch, tỉnh Quảng Ninh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, hướng dẫn người dân, du khách các biện pháp phòng bệnh...

Tính từ khi dịch nCoV xuất hiện đến nay, tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện người nào dương tính với nCoV.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm