Cửa Lò (Nghệ An): Vì sao Trưởng phòng Giáo dục từ chối luân chuyển?

(PLO) - Được chuyển về làm Bí thư Đảng ủy phường nhưng Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Cửa Lò (Nghệ An) không đồng tình vì có mong muốn được ở lại vị trí cũ. Thực hư câu chuyện này như thế nào?
Từ chối làm Bí thư Đảng ủy phường
Vừa qua, UBND thị xã Cửa Lò có quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Tuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sang làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu; đồng thời điều chuyển ông Phùng Đức Nhân, Bí thư phường Nghi Thu làm Trưởng phòng GD&ĐT từ ngày 27/11. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tuân lại có đơn trình bày: Không có nguyện vọng phát triển chức vụ cao hơn trong quy hoạch đã được phê duyệt, chỉ có nguyện vọng được công tác trong ngành Giáo dục để phát huy mặt mạnh của bản thân và để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 
Trong đơn gửi Thường trực Thị ủy và Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò, UBND thị xã Cửa Lò… ông Tuân nêu đã đề đạt nguyện vọng trên với lãnh đạo, nhưng đại diện tổ chức trả lời vấn đề này đã được quyết định, ghi nhận nguyện vọng của cá nhân, không phải xem xét gì thêm. 
 Ông Nguyễn Văn Tuân bày tỏ không đồng ý với quyết định điều chuyển công tác.
Được biết, ông Tuân tốt nghiệp Đại học Vinh ngành Sư phạm Vật lý và được kết nạp Đảng tại trường, sau đó về công tác tại Trường THPT bán công thị xã Cửa Lò năm 2000; đến năm 2003 ông giữ chức vụ Phó Bí thư Thị Đoàn; đầu năm 2005 ông làm Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND thị xã Cửa Lò; cuối năm 2005 ông được bầu làm Bí thư Thị Đoàn và từ năm 2009 đến nay được cử đi học Cao cấp Chính trị và giữ chức vụ Trưởng phòng GD&ĐT.
Trong đơn trình bày của ông Tuân có nêu, việc bổ nhiệm ông Nhân từ chức Bí thư sang làm Trưởng phòng GD&ĐT là không hợp lý vì ông không phải là thầy giáo, chưa từng công tác trong ngành Giáo dục, không có nghiệp vụ sư phạm… Ông Tuân cũng đề nghị Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò không bắt buộc ông phải luân chuyển sang vị trí công tác khác cho đến khi có người phù hợp với ngành Giáo dục để thị xã bố trí thay thế. “Trong trường hợp xét thấy tôi phải rời khỏi vị trí Trưởng phòng GD&ĐT ngay (kể cả không có lý do thỏa đáng) thì tôi xin không nhận nhiệm vụ đi cơ sở để phát triển cao hơn mà kính đề nghị Ban Thường vụ Thị ủy với trách nhiệm của mình sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT cho phép tôi được công tác dưới sự quản lý trực tiếp của Sở GD&ĐT”, đơn ông Tuân viết. 
Chấp nhận kỷ luật
Trước sự việc trên, nhiều giáo viên trên địa bàn đã viết “tâm thư” gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Cửa Lò trình bày nguyện vọng muốn để ông Tuân ở lại làm Trưởng phòng GD&ĐT vì ông Tuân có nghiệp vụ sư phạm, được đào tạo trong trường đại học và đồng hành cũng như có nhiều cách làm hay trong quá trình công tác. Được biết, ngày 30/11 ông Tuân đã có đơn xin không nhận nhiệm vụ làm Bí thư và chấp nhận kỷ luật. 
Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Tuân nói: “Tôi không cố vị, nhưng việc bố trí đổi vị trí tôi với anh Nhân tôi hoàn toàn không đồng thuận. Tôi chỉ muốn được công tác trong ngành Giáo dục vì đó là chuyên ngành chuyên môn của tôi được đào tạo trong trường đại học…”.
Ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Cửa Lò cho hay, trong công tác cán bộ thì một cán bộ không thể ở một vị trí mãi mà phải qua nhiều vị trí khác nhau. Ông Hùng khẳng định: “Việc điều động anh Tuân từ Trưởng phòng GD&ĐT thị xã về sinh hoạt tại Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy phường, giữ chức vụ Bí thư phường Nghi Thu là điều hoàn toàn bình thường, đúng quy trình, quy định của pháp luật. Anh Tuân là cán bộ nằm trong diện quy hoạch, việc luân chuyển cán bộ về cơ sở và cơ cấu lên làm Phó Chủ tịch phụ trách văn xã của thị xã trong tương lai”.
Được biết, ông Phùng Đức Nhân, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu tốt nghiệp Đại học Luật và Đại học Hành chính, là cán bộ thuộc diện thu hút của tỉnh, được bổ nhiệm làm Bí thư phường Nghi Thu đến nay là hơn 20 tháng. Trước đó, ông Nhân từng giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã. Về việc người chưa được đào tạo nghiệp vụ sư phạm, chưa công tác trong ngành giáo dục được bổ nhiệm lên giữ chức vụ Trưởng phòng GD&ĐT có hợp lý không, ông Hùng cho biết: “Hiện nay, theo các văn bản quy định có hiệu lực về quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng, phó phòng các huyện, thị xã của UBND tỉnh Nghệ An thì chưa có quy định nào về việc không được đào tạo sư phạm thì không được làm Trưởng phòng GD&ĐT…”. Cũng theo ông Hùng, Phòng Nội vụ không nhận được nội dung bức tâm thư của các giáo viên về trường hợp ông Tuân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận

(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.
Đọc thêm