Thanh lọc bạn bè trên Facebook

Nhiều thành viên mạng xã hội Facebook đã và đang thực hiện “chiến dịch” giảm lượng bạn bè.

Các thành viên mạng xã hội Facebook đang thực hiện “chiến dịch” giảm bạn bè.

Các thành viên mạng xã hội Facebook đang thực hiện “chiến dịch” giảm bạn bè.

Hủy tất cả những người không comment

Thành viên Hữu Trần chia sẻ: “Sở dĩ có điều này vì có đôi khi nhìn danh sách bạn bè đang trực tuyến lên đến gần 2.000 người mà dò đi xem lại vẫn chỉ thấy lác đác vài người quen biết”.

Phần lớn các thành viên khi tham gia mạng xã hội này thường “kết bạn ồ ạt, kết bạn vô tội vạ bất kể người đó là ai” như ví von của Thu Thanh, thậm chí còn bị chính Facebook nghi ngờ, cấm kết bạn trong một thời gian, chỉ vì nghĩ “càng có nhiều bạn càng tốt” và ai cũng mong có số lượng bạn bè đạt ngưỡng 5.000.

Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện đảo ngược hoàn toàn. Các thành viên rủ nhau cùng thanh lọc những mối liên hệ trên Facebook, bằng những “chiến dịch” như: -10%,   -20%, thậm chí -30%, -50%. Theo đó, mỗi ngày hoặc cùng lúc sẽ quyết định hủy từ 10 - 20% số bạn bè trong danh sách.

Nếu như thành viên Vũ Tuấn quyết định hủy tất cả những ai chưa từng tham gia bình luận, chia sẻ, bấm like hoặc tán gẫu… cùng nhau thì Quân Trần Anh chỉ xem liệu họ có quen thân thật sự hay không để hủy kết bạn.

Thành viên Biện Dương kể mấy ngày qua đã dạo khắp các trang cá nhân có trong danh sách bạn bè và đưa vào “tầm ngắm” những nick name dạng “Chàng ngốc cô đơn”, “Em cần tình yêu” mà không để tên thật. Đặc biệt, những tài khoản hay viết status nhảm nhí, chửi thề, đăng hình ảnh phản cảm; những tài khoản không để ảnh đại diện… sẽ bị loại bỏ thẳng tay.

Ngoài ra, suốt thời gian qua ngày càng xuất hiện nhiều trò chơi trên Facebook. Rất đông thành viên ta thán việc bị mời chơi game vô tội vạ. “Ngày nào cũng nhận được hàng chục thông báo mời chơi trò chơi. Ngán ngẩm vô cùng. Nên đây cũng xem là một trong những tiêu chí để hủy kết bạn”, ý kiến này của thành viên Hoàng Phát nhận được hàng trăm like ủng hộ. 

Không muốn bị làm phiền

Thành viên Lê Vân cho rằng mục đích của việc thanh lọc bạn bè là nhằm để đưa từ bạn bè trở về đúng nghĩa của nó dù là trên mạng ảo. Không những vậy, việc giảm số lượng bạn bè như thế còn giúp tránh bị những người xa lạ gửi tin nhắn rác.

Biện Dương thì đoán chắc sau khi hủy kết bạn một số lượng lớn những người “bỗng dưng là bạn, vô tình là bạn” thì sẽ chẳng còn gặp tình cảnh bị “tag” (đánh dấu) thường xuyên trong những quảng cáo sản phẩm trực tuyến. Cũng như sẽ tránh được trường hợp bị người lạ đưa vào những hội, nhóm phản cảm trên Facebook.

Cũng chính vì xu hướng thanh lọc những mối quan hệ Facebook đang diễn ra rầm rộ như vậy, nên Quân Anh Trần cho biết những ngày qua khi viết status, đăng hình ảnh, xuất hiện rất nhiều bình luận với những câu trêu chọc “Ê tớ có tương tác nhé, tớ có like hình nhé, đừng hủy kết bạn với tớ đó”…

Theo thành viên Ngọc Thanh, để tránh trường hợp “thấy nhiều quá phải lọc bớt” như hiện tại, thì cần lọc ngay từ khi nhận thông báo muốn kết bạn. Phải xem có quen biết hay không mới đồng ý.

Vừa thức nguyên cả đêm để thực hiện chiến dịch “đồ sát” (cách nói vui của dân mạng trong việc hủy kết bạn), giảm danh sách bạn bè từ 4.800 người còn… 300, thành viên Trang Ngọc chia sẻ: “Nếu thích ai, mong được làm quen với ai thì hãy chủ động kết bạn, nhưng cần gửi thêm tin nhắn để được đồng ý. Ngoài ra, khi sử dụng Facebook, thi thoảng cần trò chuyện với nhau, kết nối hay tương tác cùng nhau, chứ đừng kết bạn cho có rồi để đó”.

Còn Tuấn Anh thì bảo “bấm like là một nghệ thuật. Không chỉ để thể hiện sự yêu thích mà còn là để biết rằng ta còn quan tâm tới nhau”.

TIN LIÊN QUAN

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm