Bất động sản Việt lại “hút” “đại gia ngoại“

(PLO) - Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam hồi phục trở lại nửa đầu năm nay và kỳ vọng có nhiều dấu hiệu tăng trưởng cả về lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch cho thấy nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan lại quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam.

Thương vụ M&A Khách sạn Movenpick Sài Gòn được coi là một trong những thương vụ M&A bất động sản đình đám nhất đầu năm 2014

Thương vụ M&A Khách sạn Movenpick Sài Gòn được coi là một trong những thương vụ M&A bất động sản đình đám nhất đầu năm 2014

Thương vụ M&A bất động sản gia tăng mạnh mẽ
Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, nửa đầu năm nay, cả nước thu hút 5,7 tỉ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI rót vào lĩnh vực BĐS chiếm 10%, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. 
Ngay trong tháng 1/2014, Tập đoàn Tung Shing ở Hồng Kông đã mua 53% cổ phần của Khách sạn Movenpick Sài Gòn. Sau đó, Lotte Mart – tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc – đã mua lại Pico Plaza để mở rộng hoạt động. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Tập đoàn Bất động sản Sun Wah Việt Nam cũng đã cam kết đầu tư vào dự án Bay Water – một dự án do các nhà đầu tư trong nước sở hữu. Tại Khánh Hòa, một nhà đầu tư Israel đã cam kết đầu tư 300 triệu đô la vào dự án Khu du lịch Bãi Rồng Resort và đổi tên thành Alma Resort.
Các giao dịch M&A trong nước cũng tạo được sự chú ý trong công chúng. Vào tháng 5 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố rút vốn khỏi dự án Đông Nam tại TP.HCM và chuyển giao cho Công ty Him Lam. Các giao dịch đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của Công ty Xây dựng Thanh Hóa ở Dự án Sky Park Residence. 
Sự hồi phục và cải thiện tính thanh khoản của thị trường BĐS là kết quả những nỗ lực của Chính phủ để kích thích thị trường. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư BĐS rất quyết liệt trong việc bán các dự án để giảm bớt gánh nặng tài chính. Trong khi đó, các doanh nghiệp với nguồn tài chính mạnh lại mong muốn có được những dự án như vậy để tận dụng sự phục hồi của thị trường. Kết quả là một số thương vụ M&A đã diễn ra thành công. Cơ sở hạ tầng đang dần được hoàn thiện cũng như giao thông kết nối giữa các khu vực đô thị và các thành phố trọng điểm cũng góp phần giúp thị trường BĐS trở nên hấp dẫn hơn.
Sắp có làn sóng M&A mới trong bất động sản
Các hoạt động M&A trong lĩnh vực BĐS của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh, với quan điểm Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất.
Theo nhận định của ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, thị trường sẽ tiếp tục có nhiều thương vụ chuyển nhượng các dự án phát triển nhà ở, bao gồm phân khúc căn hộ, BĐS gắn liền với đất và khu dân cư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến các tài sản đang hoạt động với tỷ suất sinh lợi ổn định và rủi ro thấp. “Trong phân khúc khách sạn, lượng khách du lịch ngày càng tăng nhanh cả trong và ngoài nước là lý do để đầu tư vào các khách sạn ở trung tâm thành phố cũng như các khu nghỉ dưỡng gần biển, được hỗ trợ thêm bởi sự gia tăng số lượng các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến nhiều sân bay tại các tỉnh, thành của Việt Nam” - ông Khương cho biết.
Theo ông Khương, sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn chiếm phần lớn các hoạt động M&A trong hai năm qua, dự kiến tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư Singapore và Đài Loan ở phân khúc nhà ở và văn phòng cho thấy sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ở hai phân khúc này trong những tháng cuối năm 2014 và trong năm 2015.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm