Handico 30 “nắn” quy hoạch để chia lô, bán đất ?

(PLO) - Một bản quy hoạch hoàn toàn khác so với quy hoạch đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt cách đây 8 năm đã được Cty CP Đầu tư &Phát triển nhà Hà Nội số 30 (Handico 30) bí mật điều chỉnh, với ý đồ phân lô, bán đất tại Dự án Khu chung cư du lịch Lộc Châu?
Quảng cáo rất “hoành”
Hơn tháng nay, cư dân Khu chung cư du lịch Lộc Châu (phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) chộn rộn quanh chuyện Dự án khu nhà ở nói trên bỗng dưng bị chủ đầu tư - Handico 30 (thuộc TCty Đầu tư&Phát triển nhà Hà Nội) bí mật cho điều chỉnh quy hoạch theo hướng có lợi cho DN, còn khách hàng thì thiệt hại.
 Giữa năm 2013, Handico 30 đã bí mật điều chỉnh quy hoạch
Dự án nhà ở cao tầng Lộc Châu
Theo tìm hiểu, Khu chung cư du lịch Lộc Châu do Cty Đầu tư & Phát triển nhà Nghệ An (thuộc TCty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội) đầu tư từ năm 2005, trên cơ sở quy hoạch 1/500 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Và lúc bấy bấy giờ, với những lời quảng cáo rất kêu về một khu nhà ở văn minh, hiện đại với đầy đủ hệ thống hạ tầng, khu vui chơi, giải trí đồng bộ, lại nằm sát biển… nên chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ số căn hộ có tại 2 khu nhà cao tầng A2 và A4 của dự án đã được bán hết veo. 
Nhưng sau khi giao nhà, thu tiền xong thì không thấy chủ đầu tư xây dựng tiếp các công trình còn lại trong tổng thể quy hoạch đã được phê duyệt cũng như những gì mà chủ đầu tư đã niêm yết, quảng cáo tới khách hàng trước đó. 
“Gần đây, chúng tôi bất ngờ có thông tin về một bản quy hoạch mới trên khu đất của Khu chung cư du lịch Lộc Châu. Bản quy hoạch này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và Giám đốc Handico 30 ký duyệt cho điều chỉnh” - ông Vương Đình Vượng (phòng 709, nhà A4, Khu chung cư du lịch Lộc Châu) trình bày.
Chia lô, bán đất?
Theo tài liệu mà Ban đại diện Khu chung cư này thu thập được thì ngày 12/4/2013, Handico 30 có Tờ trình và sau đó vào các ngày 4/5 và 15/5/2013, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã lần lượt bút phê vào phần thẩm định, phê duyệt bản quy hoạch điều chỉnh chi tiết tỷ lệ 1/500 của Dự án Khu chung cư cao tầng Lộc Châu.
Dư luận đồ rằng, Handico 30 xin điều chỉnh quy hoạch này là để “chia lô bán đất tại khu bể bơi, khu sân chơi và bãi đậu xe trước chung cư”? Còn các cư dân của Khu chung cư du lịch Lộc Châu thì lo ngại, bởi tiền mua nhà họ trả cho chủ đầu tư bao gồm cả kinh phí xây dựng các công trình công cộng nói trên, vì vậy nếu chủ đầu tư “nắn” quy hoạch để chia lô, bán đất trên chính phần đất dành cho các công trình này, thì đó là một hành động bội ước, xâm phạm lợi ích của khách hàng.  
“Quy hoạch Khu dân cư đã được UBND tỉnh Nghệ An và thị xã Cửa Lò phê duyệt trước đây nằm trong quy hoạch tổng thể nhằm xây dựng thị xã này thành một đô thị du lịch văn minh, hiện đại... Còn bản quy hoạch mới thì sẽ biến khu chung cư du lịch Lộc Châu thành một khu dân cư chen chúc với nhà liền kề và biệt thự sát nhau. Bể bơi, sân tennis và nhà thi đấu hiện có sẽ bị xóa bỏ? Quy hoạch này hoàn toàn khác với bản quy hoạch trước đây Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã duyệt và chủ đầu tư đã cho in ra để chào hàng lúc đó…” - bà Nguyễn Thị Hoài Nhân (phòng 708, nhà A4, Khu chung cư du lịch Lộc Châu) nói.
Được biết, đơn thư phản ánh và thắc mắc về việc vì sao quy hoạch 1/500 của Dự án Khu chung cư du lịch Lộc Châu bị thay đổi đã được nhân dân ở đây gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, chủ đầu tư dự án, nhưng tới nay vẫn chưa có lời giải thích nào thỏa đáng từ phía những cơ quan này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm