Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trồng và chăm sóc hoa lan từ lâu đã là một thú chơi tao nhã, bởi đây là loài hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết, tạo nên những khoảng lặng của tâm hồn, nhất là những người yêu hoa. Cũng có lẽ vì thế mà dân gian truyền miệng câu “vua chơi lan, quan chơi trà”. Đến nay, hoa lan còn mang lại nhiều giá trị kinh tế và là một nghề được xã hội công nhận.

Ươm mầm và chăm sóc hoa lan là đam mê của chị Trần Thị Lý - bà chủ vườn lan Lý Sơn.

Ươm mầm và chăm sóc hoa lan là đam mê của chị Trần Thị Lý - bà chủ vườn lan Lý Sơn.

Nhắc đến thú chơi lan, không ít người cho rằng chỉ đàn ông mới có niềm đam mê với loài hoa nổi tiếng kiêu kỳ này. Thế nhưng, chị Trần Thị Lý lại là người phụ nữ dành tình yêu đặc biệt với loài hoa vương giả này và thành công xây dựng nên thương hiệu vườn lan Lý Sơn tại địa chỉ Khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) được giới chơi lan cả nước biết đến.

Dành tình yêu đặc biệt với lan Phi Điệp

Xuất phát là một người yêu hoa, trước khi tìm đến với lan, chị đã từng sưu tầm và trồng nhiều loại hoa khác nhau. Cho đến năm 2016, được biết về hoa lan phi điệp tím, chị Lý mới bắt đầu tình yêu của mình với hoa lan từ đây.

Hỏi về “cơ duyên” với hoa lan, chị Lý chia sẻ: “Bản thân là một người yêu hoa, đặc biệt là các loài hoa có hương sắc. Năm 2016 được chồng tặng cho một chậu lan Phi Điệp, nhìn thấy những bông lan đẹp, hương thơm quý phái nên mình bắt đầu đam mê và liên tục sưu tầm các dòng phi điệp tím…”

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 1

Chị Lý bên cây hoa Phi điệp của mình (Ảnh: NVCC).

Với vẻ đẹp tinh khôi cùng hương thơm quý phái của mình, những bông hoa lan đã chinh phục được chị Lý. Càng tìm hiểu, chăm sóc lan, chị lại càng thấy say mê và muốn sưu tầm nhiều hơn. Dần dần, số lượng lan đã phủ kín không gian tầng thượng rộng 50m2 của nhà chị.

Đến năm 2019, tình cờ chị biết đến dòng lan var Phi Điệp quý hiếm. Nhìn thấy được giá trị và tiềm năng kinh tế, chị Lý quyết định chuyển sang chơi và sưu tầm dòng lan quý hiếm này. Bắt đầu chỉ với cây lan 5CT Phú Thọ, sau 2 năm sưu tầm, cho đến nay chị Lý đã xây dựng nên được thương hiệu vườn lan Lý Sơn được giới chơi lan cả nước tin tưởng tìm đến với nhiều dòng lan quý hiếm như: 5CT Phú Thọ, 5CT HO, 5CT Bạch Tuyết, Hồng Yên Thuỷ, Hồng Á Hậu, Hồng Bồng Lai,…

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 2
Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 3

Hình ảnh vườn lan Lý Sơn (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, vườn lan Lý Sơn cũng đã sở hữu độc quyền một bông 5CT quý hiếm là 5CT Tỷ Phú mang vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết, cấu trúc bông chặt chẽ, tinh xảo được thể hiện trên mũi hoa, cánh hoa, độ bay của hoa. Với dáng bông bầu, mắt mũi hồng, 5CT Tỷ Phú thật sự mang vẻ đẹp vô cùng hoàn hảo.

Dự tính đến năm 2022, chị Lý sẽ bắt đầu chia sẻ giống lan này cho các anh em yêu lan cùng sưu tầm. Ngoài là địa chỉ nhà vườn uy tín, chất lượng được giới chơi lan tin tưởng biết đến thì đây cũng là nơi giao lưu, sân chơi quen thuộc cho các anh em yêu lan miền Bắc ghé thăm.

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 4

Hoa 5CT Tỷ Phú nở tại vườn lan Lý Sơn (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh giá trị kinh tế, hoa lan cũng mang đến cho chị Lý nhiều giá trị tinh thần,“Những lúc mệt mỏi, được ngắm nhìn những nhành lan do chính tay mình trồng, ngắm nhìn những mầm cây đang lớn lên từng ngày, bông lan đầy hương sắc mình cảm thấy tinh thần của bản thân thư thái hơn. Cuộc sống cũng nhờ thế mà thêm thư vị, tràn đầy nhựa sống, tâm an lạc, sống khoẻ và trở nên nhân văn hơn rất nhiều…”- chị Lý chia sẻ.

Thành công chinh phục hoa lan, chị Lý vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, truyền niềm đam mê lan của mình cho những người chơi lan khác. Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Ngoài ra, nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, học sinh nghèo vượt khó được nhà vườn đứng ra tổ chức, ủng hộ, đóng góp.

Giá trị của hoa lan là tạo ra giá trị

Không thể phủ nhận vẻ đẹp đa dạng, phong phú và kiều diễm của các loại hoa lan, tuy nhiên hoa lan và thú chơi tao nhã này cũng đón nhận nhiều quan điểm trái chiều như “hoa lan lừa đảo”, “hoa lan chỉ mang giá trị ảo, không có giá trị thật”,…

Chia sẻ về quan điểm này, chị Lý cho hay: “Mình là một người đến với lan tất cả bằng tình yêu, niềm đam mê và may mắn thành công với loài hoa này nên khi nghe những quan điểm trên thì mình hoàn toàn không đồng ý. Đúng là hiện vẫn tồn tại nhiều đối tượng lừa đảo, bán sai cây, lừa nhận tiền cọc nhưng không giao cây rồi bỏ trốn cùng nhiều chiêu thức lừa đảo khác. Nhưng khách quan mà nói, không chỉ ngành lan mà bất cứ ngành nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi người đầu tư phải luôn tìm hiểu thật kỹ, không được chủ quan khi giao dịch. Bên cạnh đó, mình đánh giá hoa lan là có giá trị bởi lẽ lan tạo ra được giá trị.

Như với cách chăm của nhà vườn lâu năm như mình, một năm cây có thể lớn gấp 15 lần. Khi giá giảm 10 lần thì vẫn mang lại giá trị kinh tế tốt. Còn trường hợp giảm hơn 15 lần, ta sẽ đợi đến năm thứ2, năm thứ3 mới bắt đầu bán thu hồi vốn thì như vậy vẫn rất tốt rồi. Ngoài ra, có nhiều mặt bông quý hiếm giá vẫn tăng vì cung cầu thị trường. Vì vậy, người chơi đầu tư làm kinh tế chỉ cần quan trọng mua cây chuẩn, chăm cây, làm kie đạt, đầu tư trong khả năng của mình thì luôn chiến thắng.”

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 5

Ảnh thân 5CT Tỷ Phú tại vườn lan Lý Sơn (Ảnh: NVCC)

Từ đây, chị Lý cũng muốn gửi lời khuyên cho những người mới đầu tư vào hoa lan: “Muốn chinh phục được loại hoa khó tính này và làm giàu từ nó thì cần tìm hiểu thật kỹ, kết nối với những nhà vườn uy tín để mua chuẩn giống, chuẩn hoa, giá cả hợp lý tránh những trường hợp bị lừa đảo khiến “tiền mất tật mang”. Tiếp đến khi đã có cây giống chuẩn, chất lượng thì cần có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cây, xây dựng khung giàn, tạo môi trường sống lý tưởng có đủ nắng, gió, độ ẩm để cho cây lan phát triển tốt.”

Chia sẻ thêm về tương lai, chị Lý mong dịch Covid-19 ở nước ta sớm qua đi để thị trường lan Việt Nam nhanh ổn định và sôi động trở lại. Với hy vọng lan toả những thông điệp sống tích cực, chị sẽ không ngừng chia sẻ tình yêu hoa lan, các kiến thức chăm cây cho mọi người. Ngoài ra, chị cũng mong có thêm điều kiện kinh tế để hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, những học sinh nghèo vượt khó, tặng cây giống và hướng dẫn cách chăm sóc cho những người còn khó khăn muốn làm giàu từ cây lan nhiều hơn nữa.

Vườn lan Lý Sơn cũng sẽ ngày càng được mở rộng, sưu tầm, nhân giống thêm nhiều giống lan quý hiếm để chia sẻ cho các anh em cùng đam mê, phục vụ nhu cầu chơi lan trong nước, chung tay xây dựng cộng đồng yêu lan Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn tầm ra thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm