Bộ trưởng Bộ Tư pháp trả lời chất vấn về triển khai Hiến pháp năm 2013

(PLO) - Đó là thông tin được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cung cấp khi trao đổi  với báo chí sáng qua (6/6) về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này.
Theo  đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ trả lời về việc tổ chức, triển khai Hiến pháp năm 2013, công tác ban hành thống nhất, chất lượng văn bản qui phạm pháp luật, hướng dẫn tổ chức để các luật đi vào cuộc sống, một số vấn đề trong công tác thi hành án dân sự…

Cùng đăng đàn  còn có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn về quản lý, kiểm soát đầu tư công, kiểm soát giá cả thị trường, nhất là với những mặt hàng thiết yếu, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Vũ Luận sẽ làm rõ về chất lượng GD&ĐT, tập trung vào chất lượng đào tạo đại học, dạy nghề, giải pháp làm giảm tỷ lệ sinh viên ra trường bị thất nghiệp, những vấn đề về đề án đổi mới giáo dục phổ thông. 

Còn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh sẽ trả lời về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng theo Nghị quyết của Quốc hội, giải pháp, biện pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả, ngay trong nội bộ ngành Thanh tra… “Trợ giúp” cho 4 Bộ trưởng và Trưởng ngành còn có các Bộ trưởng  và Trưởng ngành liên quan cùng làm rõ thêm các nhóm vấn đề. Trong số 4 Bộ trưởng và Trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận được nhiều câu hỏi của ĐBQH nhất.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ĐBQH đã được cung cấp thông tin về tình hình biển Đông và giải pháp của Chính phủ, đã hiểu rằng nhất quán trong việc xử lý là tùy tình hình mà có giải pháp, đảm bảo nguyên tắc hòa bình theo nguyên tắc quốc tế. Bên cạnh đó, Chính phủ đã kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan vừa qua, trong đó có sự cố gây rối, tình hình đã ổn định tốt. 

Do đó, ĐBQH cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ trả lời về tình hình, giải pháp liên quan đến biển Đông “nhưng Thủ tướng Chính phủ trả lời hay không thì còn chờ Thủ tướng quyết định. Có thể Thủ tướng trả lời, nhưng theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm thì Thủ tướng thường ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời, Thủ tướng sẽ trả lời ở kỳ cuối năm” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết. 

Mặc dù có tình hình biển Đông nhưng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 vẫn diễn ra theo thông lệ các kỳ họp Quốc hội. Mỗi Bộ trưởng và Trưởng ngành sẽ có 1/2 ngày để trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH. Một điểm khác duy nhất là vì thời gian ngắn nên không có báo cáo tổng hợp của Chính phủ về việc thực hiện các kiến nghị của cử tri tại kỳ họp trước mà chỉ có báo cáo của Ban Dân nguyện về ý kiến, kiến nghị của cử tri trước khi Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm