2 hiệp sĩ thiệt mạng khi bắt cướp tại TPHCM có được công nhận liệt sĩ?

(PLO) - Người dân tham gia đấu tranh chống tội phạm, phục vụ quốc phòng, an ninh, cứu người… đều được truy tặng bằng Tổ quốc ghi công.

2 hiệp sĩ thiệt mạng khi bắt cướp tại TPHCM có được công nhận liệt sĩ?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, UBND thành phố, nơi xảy ra vụ việc phải đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các cá nhân trên, hiện Cục Người có công đang đợi hồ sơ, báo cáo cụ thể về vụ việc từ địa phương này.

2 hiep si thiet mang khi bat cuop tai tp hcm co duoc cong nhan liet si hinh 1
Hiện trường vụ việc. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo ông Kiên, Điều 11, Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng và theo điều 17, Nghị định 31/2013 thì những trường hợp người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm đều có thể được công nhận là liệt sĩ.

Cụ thể, khoản e, và khoản đ, Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định cụ thể, liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp Cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: "Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Đại diện Cục Người có công cũng cho biết, theo Điều 17 thuộc Nghị định 31/2013, điều kiện để xác nhận liệt sỹ như sau: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

Ông Nguyễn Duy Kiên thông tin thêm, trước đó, Cục Người có công đã xử lý, công nhận cho nhiều trường hợp là liệt sĩ thời bình. Đa phần trong số này là chiến sĩ, công an, bộ đội hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, số ít là người dân hy sinh trong lúc cứu người hay truy bắt tội phạm.

Ông Kiên cho rằng, đây là những hành động xứng đáng được tôn vinh, truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Tại một số nước, hành động bắt tội phạm là việc của cơ quan chức năng, tuy nhiên, nếu người dân có tinh thần xả thân trong việc phòng chống tội phạm thì vẫn phải khen thưởng.

"Hiện nay pháp luật của ta đang có những bất cập bởi trong quá trình truy bắt tội phạm, người đó gây ra thương tích cho tội phạm thì rất có thể lại bị truy tố ngược lại”, ông Kiên cho biết. 

Như tin đã đưa, lúc 20h30 ngày 13/5, nhóm hiệp sĩ đường phố phục kích một nhóm 4 đối tượng trộm xe SH tại một cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, TP HCM. Nhóm trộm biết bị bắt quả tang đã tháo chạy thoát thân trên nhiều xe gắn máy. Bị cùng lúc 8 hiệp sĩ truy đuổi, hết đường tẩu thoát nhóm trộm này manh động chống trả, khiến 2 hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam bị thương tích nặng với nhiều vết đâm và nhiều người khác bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Ngay sau đó, nhóm trộm nhanh chân trốn thoát. Hai hiệp sĩ bị đâm được đồng đội đưa đi cấp cứu nhưng vết thương quá nặng nên không qua khỏi./.

Cùng chuyên mục
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.
Đọc thêm